Giải bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng lần thứ 33

Dậy sóng Đồng Nai

Đã 33 lần tổ chức, nhưng đây là lần đầu tiên giải bơi vượt sông truyền thống lớn nhất nước được tổ chức trên sông Đồng Nai. Vì thế, từ sáng sớm đã có rất đông khán giả của thành phố Biên Hòa cùng 86 VĐV của 10 đơn vị trong cả nước đổ về khu vực bến sông trước đình Tân Lân – một di tích lịch sử của thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để tranh tài và dự khán giải.

Ba tay bơi về đầu nội dung nam xuất sắc: Nguyễn Văn Tý (hạng nhất, đứng giữa), Nguyễn Xuân Hưng (hạng 2, bên trái) và Lê Tiến Thành  (hạng 3, phải).

Những năm gần đây, số lượng VĐV và đơn vị tham dự cuộc tranh tài sông nước ngày càng giảm dần theo tỉ lệ thuận với tuổi đời của giải.  Chẳng nói đâu xa, giải năm 2004 tại Qui Nhơn có 163 VĐV của 14 đơn vị tranh tài thì lần này, số người dự chỉ còn một nửa. Hơi đáng tiếc, nhưng xâu chuỗi lại thì không quá ngạc nhiên… Còn nhớ hơn 10 năm về trước, số tiền thưởng cho giải nam – nữ xuất sắc luôn cao ngất ngưởng, có khi lên đến 15 triệu đồng. Ở thời điểm ấy, đây là số tiền thưởng cá nhân rất lớn so với bình diện chung của các môn thể thao (nhất là bơi lội) nên thu hút đông đảo các tay bơi mạnh trong cả nước nhập cuộc. Những ngày ấy, giải bơi vượt sông luôn là những ngày hội sông nước tưng bừng, rực rỡ. Càng về sau, số tiền thưởng càng giảm dần.

Năm nay, giải nhất cho VĐV nam – nữ xuất sắc chỉ ở mức 2 triệu đồng/người nên không còn được các kình ngư sông nước mặn mòi âu cũng là điều dễ hiểu. Nhưng dù sao, đó cũng là sự nỗ lực rất lớn của tạp chí Cánh Buồm – đơn vị đỡ đầu đã gồng gánh để duy trì sự tồn tại của giải suốt 8 năm nay. Thêm vào đó, các trung tâm bơi lội Hà Nội, TPHCM – nơi có số lượng VĐV mạnh và đông đảo nhất đã không nhập cuộc từ 3 mùa giải qua khiến không khí tranh đua cũng chùng xuống đáng kể.

Năm nay, dù số lượng VĐV không đông, nhưng cờ vẫn giong, trống vẫn thúc – không khí của lễ hội sông nước vẫn nô nức đã khiến cho các tay bơi trẻ thêm phấn chấn. Vẫn là những nội dung nam và nữ trẻ phong trào (1 km); nam và nữ trẻ (3 km); nữ xuất sắc (5 km); riêng nội dung nam xuất sắc đã rút ngắn hơn khi chỉ còn 6 km chứ không phải là 7 như thường lệ, nhưng các guồng quạt tay tăng tốc mạnh mẽ của những kình ngư trẻ đã khiến một khúc sông Đồng Nai sáng qua như dậy sóng.

Ở nội dung phong trào, có lẽ do đã quá quen thuộc với dòng chảy của con sông quê nhà nên các tay bơi của đơn vị mới lần đầu tham dự là Công an đường thủy Đồng Nai đã chiếm giữ hầu hết các thứ hạng đầu của giải nam và nữ cá nhân, đồng thời lấy luôn chiếc cúp vô địch đồng đội phong trào với 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Trong khi đó, nội dung 3 km dành cho các VĐV nam và nữ trẻ gần như là cuộc độc bá của các kình ngư Long An khi họ chiếm cả 2 ngôi vị hàng đầu ở cả giải nam và nữ, chỉ nhường hạng 3 lại cho Quảng Bình (giải nam) và Quân đội (nữ). Long An lấy luôn chiếc cúp đồng đội trẻ là hoàn toàn xứng đáng.

Hấp dẫn và được chờ đợi nhất tại giải là 2 nội dung nữ xuất sắc (5 km) và nam xuất sắc (6 km). Ở phía nữ, cả 3 cô gái Quảng Bình: Phạm Thị Hồng, Phan Thị Hạnh, Nguyễn Thị Duyên đã đưa nhau cùng về đích và chiếm cả 3 ngôi đầu cự ly này. Trong đó, người về đầu Phạm Thị Hồng đã bỏ xa đồng đội Phan Thị Hạnh - về nhì, đến hơn 100m. Cuộc so kè ở các tay bơi nam xuất sắc đã diễn ra rất quyết liệt ở nửa chặng đường đầu, nhưng càng về cuối, do nước lên và tay bơi Nguyễn Văn Tý (Quảng Bình) đã khá khôn ngoan khi nương theo đúng dòng để vượt lên dẫn đầu và về đích trước tiên. Tiếp theo đó là Lê Xuân Hưng (Quân đội) và Lê Tiến Thành (Thanh Hóa).

Xếp hạng toàn đoàn (chỉ tính ở giải trẻ và xuất sắc), đoàn Long An đã đoạt thêm chiếc cúp vô địch khi đứng đầu tổng sắp với 2 HCV, 2 HCB. Quảng Bình hạng nhì (2V, 1B, 2Đ) và Quân đội xếp thứ ba (1B, 1Đ).

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác