ĐBSCL chuẩn bị cho vụ lúa đông xuân

Cuối tháng 10-2022, sau khi đạt đỉnh, nước lũ bắt đầu rút, nông dân ĐBSCL đang vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị cho vụ lúa đông xuân 2022-2023. 

Dự kiến sẽ xuống giống trên 1,6 triệu ha. Theo Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, thượng nguồn lưu vực sông Mê Công đang vào cuối mùa mưa lũ, mực nước tại khu vực hồ Tonle Sap và thượng nguồn ĐBSCL tại Tân Châu đã đạt đỉnh, bắt đầu thời kỳ lũ rút.

Ghi nhận, mực nước nhánh vào hồ Tonle Sap hiện ở cao trình 7,99m, cao hơn trung bình nhiều năm 0,27m. Dung tích hồ hiện hữu khoảng 53,19 tỷ m3, cao hơn so với cùng thời kỳ năm 2021 là 21,1 tỷ m3. Đây là năm đầu ĐBSCL có lũ trên báo động 1 - kể từ sau 2018, tiềm năng nguồn nước tự nhiên mùa kiệt năm 2022-2023 ở ĐBSCL được xem là nhiều hơn các năm gần đây.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), ĐBSCL cần thực hiện giải pháp gieo sạ tập trung, đồng loạt theo khung lịch khuyến cáo của Cục Trồng trọt; tăng cường hệ thống bẫy đèn, dự tính, dự báo và phòng trừ sâu bệnh kịp thời các đối tượng dịch hại; nhân rộng các mô hình hiệu quả cao trong sản xuất như: “Cánh đồng lớn”, “3 giảm 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”…

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.