ĐBSCL: Chuyển đổi 118.290 ha cây trồng trên đất lúa

SGGPO
Chiều 11-3, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra kế hoạch chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn… tại ĐBSCL sang trồng các loại rau màu, cây ít sử dụng nước, cây ăn trái, nuôi thủy sản… cho hiệu quả kinh tế cao hơn lúa. 

Nhiều diện tích đất lúa kém hiệu quả, bị ảnh hưởng bởi hạn mặn, thiếu nước... sẽ tiếp tục được chuyển đổi sang các loại cây khác cho hiệu quả cao hơn

Nhiều diện tích đất lúa kém hiệu quả, bị ảnh hưởng bởi hạn mặn, thiếu nước... sẽ tiếp tục được chuyển đổi sang các loại cây khác cho hiệu quả cao hơn

Cụ thể, chỉ riêng vụ Đông Xuân 2017-2018, nông dân các tỉnh ĐBSCL đã thực hiện chuyển đổi được hơn 16.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng nhiều loại cây khác như: bắp, đậu phộng, đậu tương, rau màu, cam, bưởi, xoài…

Do vụ Đông Xuân là vụ lúa chủ lực ở ĐBSCL, nhất là những khu vực ở vùng phù sa ngọt cạnh sông Tiền, sông Hậu… vì vậy việc chuyển đổi không nhiều. Các vụ tới đây, nhiều địa phương sẽ đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng trên đất lúa.

ĐBSCL: Chuyển đổi 118.290 ha cây trồng trên đất lúa ảnh 1 Trồng chôm chôm ở Bến Tre cho hiệu quả kinh tế cao hơn lúa
Cũng theo Cục Trồng trọt, qua đánh giá ban đầu về hiệu quả kinh tế của việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa tại một số vùng ở ĐBSCL cho thấy, lợi nhuận từ trồng bưởi Năm Roi đạt hơn 667 triệu đồng/ha/năm; nhãn lãi 464 triệu đồng/ha/năm; xoài lãi 445 triệu đồng/ha/năm; chôm chôm lãi 227 triệu đồng/ha/năm; cam sành lãi 370 triệu đồng/ha/năm… cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.
ĐBSCL: Chuyển đổi 118.290 ha cây trồng trên đất lúa ảnh 2 Nông dân huyện Cầu Kè (Trà Vinh) chuyển đổi đất lúa sang trồng cam sành 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp ở Bình Phước chuẩn bị sầu riêng để xuất khẩu. Ảnh: BÙI LIÊM

Tăng tốc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch

Sầu riêng đủ tiêu chuẩn được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mang đến niềm vui cho những vùng trồng trái cây này trên cả nước. Tuy nhiên, để có được mã số vùng trồng (MSVT), điều kiện tiên quyết hiện thực hóa cơ hội xuất sang Trung Quốc, cần sự vào cuộc của các cấp, ngành ở địa phương và Trung ương.

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Ngân hàng - Chứng khoán

Bán tháo trên diện rộng, VN-Index “bốc hơi” gần 18 điểm

Với thông tin tích cực GDP quý 3-2022 tăng hơn 13% so với cùng kỳ, VN-Index tăng mạnh gần 13 điểm trong đầu phiên sáng nhưng đến phiên chiều, thị trường đã “trở mặt” nên VN-Index đã quay đầu giảm gần 18 điểm, tức giảm hơn 30 điểm trong phiên. VN-Index chính thức thủng đáy của năm 2022.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />