ĐBSCL đẩy mạnh nuôi tôm nước lợ

Sở NN-PTNT một số tỉnh ven biển ĐBSCL cho biết, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu tạm dừng hoặc giảm quy mô sản xuất, làm cho giá tôm nguyên liệu giảm sâu. 
ĐBSCL đẩy mạnh nuôi tôm nước lợ

Tôm sú có thời điểm giảm 10.000 đồng/kg, tôm thẻ giảm đến 20.000 đồng/kg (tùy kích cỡ). Do giá tôm giảm sâu nên người nuôi không có lãi, thậm chí thua lỗ. Vì vậy, nhiều người nuôi tôm không dám thả nuôi tiếp, dẫn đến nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu, gây đứt gãy chuỗi sản xuất ngành tôm.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, cho biết, đơn vị đang phối hợp với các huyện, cơ sở nuôi tôm nước lợ trong tỉnh đẩy mạnh mở rộng diện tích nuôi từ nay đến cuối năm. Theo đó, tập trung giải quyết những bất cập, vướng mắc tồn tại trong sản xuất tôm nuôi, đặc biệt là chuỗi cung ứng thủy sản như con giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi yên tâm phát triển sản xuất. Đồng thời, chủ động kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ thu mua, tiêu thụ sản phẩm đối với tôm nuôi đến kỳ thu hoạch; duy trì các kênh phân phối thủy sản, đảm bảo không để gián đoạn chuỗi cung ứng sản phẩm.

Tương tự, Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất trong điều kiện mới, thích ứng với tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn. Phấn đấu năm nay tổng sản lượng thủy sản đạt 613.700 tấn, trong đó sản lượng tôm là 218.400 tấn, đạt 97% kế hoạch. Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng hoạt động liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp như nhân công thu hoạch, lực lượng bốc dỡ hàng hóa, vật tư, thiết bị, nhân lực vận hành phương tiện vận chuyển, công nhân chế biến thủy sản...

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Kiến nghị giá bán xăng dầu nên do cung cầu quyết định

Trong hai phương án của Bộ Công thương, VCCI ủng hộ phương án thứ hai là để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi giá và báo cáo về Bộ Công thương, Bộ Tài chính để giám sát. Khi giá bán do cung cầu quyết định sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Việc này sẽ tuân theo quy định của Luật Giá và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước nếu không cần thiết.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.