ĐBSCL: Mặn duy trì mức cao trong tháng 4

SGGP
Hỗ trợ nước ngọt cho 23.653 hộ trồng cây ăn trái ở Tiền Giang

Người dân Tiền Giang tích trữ nước ngọt  để tưới cho vườn cây ăn trái

Người dân Tiền Giang tích trữ nước ngọt để tưới cho vườn cây ăn trái

 Chiều 17-4, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho biết, trên sông Vàm Cỏ Tây, mặn có xu thế tăng ở mức cao nhất từ đầu mùa khô đến nay khi lấn sâu vào 135km, tăng 8km so với tuần đầu tháng 4 và tăng 31km so với cùng kỳ năm 2016. Đối với vùng các cửa sông Cửu Long và vùng ven biển Tây trên sông Cái Lớn, mặn có xu thế giảm theo kỳ triều kém…

Vài ngày qua, ĐBSCL xuất hiện mưa trái mùa với lượng mưa vừa, một số nơi mưa lớn. Nhìn chung, đợt mưa đã tạm thời giải quyết tình trạng thiếu nước cho cây trồng và hỗ trợ tích cực về nước sinh hoạt của người dân; nhất là khu vực trồng cây ăn trái ở Tiền Giang, Bến Tre, nơi thiếu nước ngọt nghiêm trọng do xâm nhập mặn gay gắt kéo dài mấy tháng qua.

Cần thấy rằng, nguồn nước mùa khô năm 2019-2020 về ĐBSCL thấp hơn nhiều so với trung bình 10 năm gần đây. Nguyên nhân bởi tác động của khu vực thượng nguồn ở Trung Quốc bị hạn nặng, thiếu hụt tổng lượng mưa so với trung bình nhiều năm tới 34%, các hồ thủy điện ở Trung Quốc tích nước đến cuối tháng 12-2019 và xả nước tiết kiệm, lượng xả từ đầu mùa khô khoảng 800 - 1.000m3/giây. Vận hành gia tăng đến nay đã chậm hơn khoảng 62 ngày so với năm 2018-2019 và 56 ngày so với bình quân những năm gần đây. Do đó, dự báo dòng chảy còn thấp và tình hình mặn ở ĐBSCL tiếp tục kéo dài trong tháng 4-2020. Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho rằng, do nguồn nước năm 2019-2020 về ít ngay từ đầu mùa khô và mặn xảy ra sớm; đồng thời có thể còn những biến động bất thường ở bất cứ thời điểm nào theo vận hành thủy điện và thời tiết cực đoan, nên các địa phương ĐBSCL cần chủ động các giải pháp ứng phó, phòng chống hạn mặn. Vận hành hệ thống công trình thủy lợi hợp lý, kiểm soát mặn, đảm bảo tích trữ nước và bảo vệ nguồn nước trong thời kỳ mặn lịch sử này. Tiếp tục cập nhật bản tin dự báo liên tục để điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với các diễn biến nguồn nước…

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Pháp, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang, cho biết, dù gần đây có mưa nhưng hạn mặn vẫn phức tạp; do đó các ngành chức năng tiếp tục vận chuyển nước ngọt ứng cứu cho các vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng hạn mặn kéo dài. Đến nay, các địa phương đã tiếp nhận hơn 582.729m3 nước ngọt, hỗ trợ miễn phí cho 23.653 hộ dân trồng cây ăn trái ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Tây… Ngành chức năng còn vận chuyển hơn 31.540m3 nước ngọt bằng sà lan về cấp cho các ao ở huyện cù lao Tân Phú Đông, hỗ trợ bà con nguồn nước sinh hoạt.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ điều chỉnh lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020 quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tin kinh tế

Giảm thiểu rủi ro khi khởi nghiệp cùng Women Startup Network

Hiện nay, rất nhiều người trẻ có giấc mơ khởi nghiệp nhưng không phải ai khi bắt đầu cũng thành công, bởi kinh doanh luôn tồn tại những khó khăn và thách thức. Theo Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Nguyễn Lê Anh, người khởi nghiệp có thể giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng “lực đòn bẩy” thông qua Mạng lưới Phụ nữ Khởi nghiệp - Women Startup Network.

Đầu tư

Đầu tư 1.200 tỷ đồng xây dựng hạ tầng KCN Ledana

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Ledana, diện tích 424,54ha tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Thông tin kinh tế