ĐBSCL: Mặn duy trì mức cao trong tháng 4

SGGP
Hỗ trợ nước ngọt cho 23.653 hộ trồng cây ăn trái ở Tiền Giang

Người dân Tiền Giang tích trữ nước ngọt  để tưới cho vườn cây ăn trái

Người dân Tiền Giang tích trữ nước ngọt để tưới cho vườn cây ăn trái

 Chiều 17-4, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho biết, trên sông Vàm Cỏ Tây, mặn có xu thế tăng ở mức cao nhất từ đầu mùa khô đến nay khi lấn sâu vào 135km, tăng 8km so với tuần đầu tháng 4 và tăng 31km so với cùng kỳ năm 2016. Đối với vùng các cửa sông Cửu Long và vùng ven biển Tây trên sông Cái Lớn, mặn có xu thế giảm theo kỳ triều kém…

Vài ngày qua, ĐBSCL xuất hiện mưa trái mùa với lượng mưa vừa, một số nơi mưa lớn. Nhìn chung, đợt mưa đã tạm thời giải quyết tình trạng thiếu nước cho cây trồng và hỗ trợ tích cực về nước sinh hoạt của người dân; nhất là khu vực trồng cây ăn trái ở Tiền Giang, Bến Tre, nơi thiếu nước ngọt nghiêm trọng do xâm nhập mặn gay gắt kéo dài mấy tháng qua.

Cần thấy rằng, nguồn nước mùa khô năm 2019-2020 về ĐBSCL thấp hơn nhiều so với trung bình 10 năm gần đây. Nguyên nhân bởi tác động của khu vực thượng nguồn ở Trung Quốc bị hạn nặng, thiếu hụt tổng lượng mưa so với trung bình nhiều năm tới 34%, các hồ thủy điện ở Trung Quốc tích nước đến cuối tháng 12-2019 và xả nước tiết kiệm, lượng xả từ đầu mùa khô khoảng 800 - 1.000m3/giây. Vận hành gia tăng đến nay đã chậm hơn khoảng 62 ngày so với năm 2018-2019 và 56 ngày so với bình quân những năm gần đây. Do đó, dự báo dòng chảy còn thấp và tình hình mặn ở ĐBSCL tiếp tục kéo dài trong tháng 4-2020. Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho rằng, do nguồn nước năm 2019-2020 về ít ngay từ đầu mùa khô và mặn xảy ra sớm; đồng thời có thể còn những biến động bất thường ở bất cứ thời điểm nào theo vận hành thủy điện và thời tiết cực đoan, nên các địa phương ĐBSCL cần chủ động các giải pháp ứng phó, phòng chống hạn mặn. Vận hành hệ thống công trình thủy lợi hợp lý, kiểm soát mặn, đảm bảo tích trữ nước và bảo vệ nguồn nước trong thời kỳ mặn lịch sử này. Tiếp tục cập nhật bản tin dự báo liên tục để điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với các diễn biến nguồn nước…

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Pháp, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang, cho biết, dù gần đây có mưa nhưng hạn mặn vẫn phức tạp; do đó các ngành chức năng tiếp tục vận chuyển nước ngọt ứng cứu cho các vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng hạn mặn kéo dài. Đến nay, các địa phương đã tiếp nhận hơn 582.729m3 nước ngọt, hỗ trợ miễn phí cho 23.653 hộ dân trồng cây ăn trái ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Tây… Ngành chức năng còn vận chuyển hơn 31.540m3 nước ngọt bằng sà lan về cấp cho các ao ở huyện cù lao Tân Phú Đông, hỗ trợ bà con nguồn nước sinh hoạt.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao thưởng  cho các đơn vị có gian trưng bày trái cây đẹp

Dư âm Tuần lễ tôn vinh trái cây Long Khánh

Lễ hội trái cây Long Khánh lần 4 và Tuần lễ tôn vinh trái cây tỉnh Đồng Nai lần 1 đã khép lại với nhiều cảm xúc khác nhau. Không phủ nhận không khí rộn ràng, vui tươi và sự trẻ trung mà lễ hội mang đến cho người dân địa phương và du khách, tuy nhiên cũng cần nhận diện một số điểm hạn chế để nâng tầm cho lễ hội trái cây miệt vườn duy nhất của khu vực Đông Nam bộ.

Thị trường

Giá xăng dầu giảm nhẹ sau 7 lần tăng

Sau 7 lần tăng liên tiếp ở mức rất cao và liên tục phá kỷ lục, kể từ 15 giờ chiều 1-7, giá bán các loại xăng và dầu đã giảm nhưng rất nhẹ.

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tháng 6: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đồng loạt lao dốc ​

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tháng 6 với thanh khoản thị trường khá thấp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi sáng với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức nhỉnh hơn 4.000 tỷ đồng - ghi nhận là một trong những phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />