ĐBSCL: Ra mắt Cổng thông tin, tư vấn Hiệp định thương mại tự do trực tuyến dành cho doanh nghiệp

SGGPO
Sáng nay 31-7, tại Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) đã chính thức ra mắt Cổng thông tin, tư vấn Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) trực tuyến dành cho doanh nghiệp ĐBSCL.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ công bố ra mắt cổng thông tin

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ công bố ra mắt cổng thông tin

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, ngày 1-8-2020, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực, đây là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội cũng như đem lại không ít khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng. Khi Hiệp định được thông qua sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu Việt Nam vào các nước thành viên châu Âu tăng thêm 45% vào năm 2030, góp phần thúc đẩy GDP cả nước tăng khoảng 7% trong giai đoạn 2029-2033.

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp ĐBSCL một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất nhưng chuyên sâu và hiệu quả, VCCI Cần Thơ đã có bước chuẩn bị từ đầu năm, làm việc với các cơ quan hữu quan, thảo luận và trao đổi với các chuyên gia về hội nhập, đặc biệt là EVFTA, để thành lập Cổng thông tin, tư vấn EVFTA trực tuyến dành cho doanh nghiệp ĐBSCL.

VCCI Cần Thơ mong rằng, phương thức tư vấn mới, thuận tiện cho doanh nghiệp hỏi đáp, tìm hiểu thông tin về EVFTA tại doanh nghiệp thông qua internet, webinar, hay làm việc trực tuyến với các chuyên gia (khi cần thiết) sẽ giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn về EVFTA, giúp doanh nghiệp tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc cụ thể của EVFTA.

Cổng thông tin, tư vấn cũng sẽ là nơi cung cấp và cập nhật các thông tin mới về chính sách, pháp luật hay các nội dung có liên quan để doanh nghiệp có thể tham khảo, từ đó chủ động tận dụng cơ hội và phòng tránh rủi ro, nâng cao năng lực cạnh tranh, qua đó góp phần phát triển đất nước nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng, đặc biệt là giai đoạn này, cùng nhau vượt qua khó khăn, củng cố nội lực trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

ĐBSCL:  Ra mắt Cổng thông tin, tư vấn  Hiệp định thương mại tự do trực tuyến dành cho doanh nghiệp  ảnh 1 Đại biểu tham dự buổi ta mắt cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp khu vục ĐBSCL về  EVFTA

Cổng thông tin do VCCI Cần Thơ tổ chức thực hiện chính, phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm WTO cùng Hội nhập VCCI (với vai trò là thành viên Hội đồng tư vấn EVFTA trực tuyến).

Ngoài ra, còn có sự tham gia tư vấn từ các chuyên gia độc lập trong từng lĩnh vực cụ thể của Hiệp định. Doanh nghiệp sẽ được giải đáp các thắc mắc trong các lĩnh vực về cam kết thuế quan, nguyên tắc xuất xứ hàng hóa, rào cản kỹ thuật TBT, SPS, sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý và các nội dung về thương mại và phát triển bền vững, cách thức phòng vệ thương mại cũng như cách thức gia nhập thị trường EU. VCCI Cần Thơ sẽ phối hợp với các đơn vị xúc tiến trong khu vực ĐBSCL để thông tin đến doanh nghiệp về các hoạt động của Cổng thông tin, tư vấn.

Quy trình vận hành của Cổng thông tin, tư vấn: Doanh nghiệp sẽ đặt câu hỏi thông qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN EVFTA theo địa chỉ: (https://www.vccimekong.com/vi/cac-cau-hoi-thuong-gap) hoặc có thể gửi email về cho Ban thư ký (banthuky.mkpc@gmail.com).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban thư ký sẽ gửi cho các chuyên gia trong Hội đồng tư vấn trả lời và phản hồi doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc. Đối với những nội dung đặc biệt, cần nghiên cứu chuyên sâu để trả lời, Ban thư ký sẽ gửi email cho doanh nghiệp về thời gian phản hồi câu hỏi. Hàng tháng, các câu hỏi sẽ được tổng hợp và đăng tải để chia sẻ cùng các doanh nghiệp. Các hội thảo chuyên đề trực tuyến hoặc trực tiếp sẽ được tổ chức hàng quý tùy vào mức độ quan tâm của doanh nghiệp.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Tây Ninh nâng chất xây dựng nông thôn mới

Tây Ninh đã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng cách tập trung vào những tiêu chí mang tính đòn bẩy, đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh. Với sự đầu tư căn cơ, bài bản, khoa học, đặc biệt sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân đã đưa bộ mặt vùng nông thôn Tây Ninh khởi sắc, trở thành tỉnh có ngành nông nghiệp phát triển khá của cả nước.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế