ĐBSCL: Ra mắt Cổng thông tin, tư vấn Hiệp định thương mại tự do trực tuyến dành cho doanh nghiệp

SGGPO
Sáng nay 31-7, tại Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) đã chính thức ra mắt Cổng thông tin, tư vấn Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) trực tuyến dành cho doanh nghiệp ĐBSCL.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ công bố ra mắt cổng thông tin

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ công bố ra mắt cổng thông tin

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, ngày 1-8-2020, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực, đây là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội cũng như đem lại không ít khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng. Khi Hiệp định được thông qua sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu Việt Nam vào các nước thành viên châu Âu tăng thêm 45% vào năm 2030, góp phần thúc đẩy GDP cả nước tăng khoảng 7% trong giai đoạn 2029-2033.

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp ĐBSCL một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất nhưng chuyên sâu và hiệu quả, VCCI Cần Thơ đã có bước chuẩn bị từ đầu năm, làm việc với các cơ quan hữu quan, thảo luận và trao đổi với các chuyên gia về hội nhập, đặc biệt là EVFTA, để thành lập Cổng thông tin, tư vấn EVFTA trực tuyến dành cho doanh nghiệp ĐBSCL.

VCCI Cần Thơ mong rằng, phương thức tư vấn mới, thuận tiện cho doanh nghiệp hỏi đáp, tìm hiểu thông tin về EVFTA tại doanh nghiệp thông qua internet, webinar, hay làm việc trực tuyến với các chuyên gia (khi cần thiết) sẽ giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn về EVFTA, giúp doanh nghiệp tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc cụ thể của EVFTA.

Cổng thông tin, tư vấn cũng sẽ là nơi cung cấp và cập nhật các thông tin mới về chính sách, pháp luật hay các nội dung có liên quan để doanh nghiệp có thể tham khảo, từ đó chủ động tận dụng cơ hội và phòng tránh rủi ro, nâng cao năng lực cạnh tranh, qua đó góp phần phát triển đất nước nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng, đặc biệt là giai đoạn này, cùng nhau vượt qua khó khăn, củng cố nội lực trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

ĐBSCL:  Ra mắt Cổng thông tin, tư vấn  Hiệp định thương mại tự do trực tuyến dành cho doanh nghiệp  ảnh 1 Đại biểu tham dự buổi ta mắt cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp khu vục ĐBSCL về  EVFTA

Cổng thông tin do VCCI Cần Thơ tổ chức thực hiện chính, phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm WTO cùng Hội nhập VCCI (với vai trò là thành viên Hội đồng tư vấn EVFTA trực tuyến).

Ngoài ra, còn có sự tham gia tư vấn từ các chuyên gia độc lập trong từng lĩnh vực cụ thể của Hiệp định. Doanh nghiệp sẽ được giải đáp các thắc mắc trong các lĩnh vực về cam kết thuế quan, nguyên tắc xuất xứ hàng hóa, rào cản kỹ thuật TBT, SPS, sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý và các nội dung về thương mại và phát triển bền vững, cách thức phòng vệ thương mại cũng như cách thức gia nhập thị trường EU. VCCI Cần Thơ sẽ phối hợp với các đơn vị xúc tiến trong khu vực ĐBSCL để thông tin đến doanh nghiệp về các hoạt động của Cổng thông tin, tư vấn.

Quy trình vận hành của Cổng thông tin, tư vấn: Doanh nghiệp sẽ đặt câu hỏi thông qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN EVFTA theo địa chỉ: (https://www.vccimekong.com/vi/cac-cau-hoi-thuong-gap) hoặc có thể gửi email về cho Ban thư ký (banthuky.mkpc@gmail.com).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban thư ký sẽ gửi cho các chuyên gia trong Hội đồng tư vấn trả lời và phản hồi doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc. Đối với những nội dung đặc biệt, cần nghiên cứu chuyên sâu để trả lời, Ban thư ký sẽ gửi email cho doanh nghiệp về thời gian phản hồi câu hỏi. Hàng tháng, các câu hỏi sẽ được tổng hợp và đăng tải để chia sẻ cùng các doanh nghiệp. Các hội thảo chuyên đề trực tuyến hoặc trực tiếp sẽ được tổ chức hàng quý tùy vào mức độ quan tâm của doanh nghiệp.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Thị trường bán lẻ: Cuộc đua khốc liệt

Năm 2019 và nửa đầu năm 2020, thị trường bán lẻ Việt Nam diễn ra rất sôi động bởi các hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT). Ngành bán lẻ đang định hình lại các hình thức kinh doanh mới, xu hướng khai thác tối đa từng phân khúc thị trường, tinh giản hệ thống và tăng tính trải nghiệm cho khách hàng.

Địa ốc

Triển vọng các dự án của Kim Oanh Group trong 6 tháng cuối năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam có nhiều diễn biến khó lường như dịch Covid-19, Nhà nước siết chặt quản lý thị trường bất động sản (BĐS)... Tuy nhiên, với những nỗ lực vượt bậc, Kim Oanh Group vẫn thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Nông nghiệp

Nuôi tôm tự phát gây thiệt hại đất lúa ở Kiên Giang

Những hộ dân ở ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tự ý đào ao, đưa nước mặn vào nuôi tôm, khiến nhiều diện tích đất lúa xung quanh bị nhiễm mặn tới 17‰ gây thiệt hại lớn. Chính quyền địa phương và TAND huyện nhiều lần mời các hộ nuôi tôm tự phát lên hòa giải, thương lượng bồi thường nhưng không ai tới. Dự kiến, ngày mai (7-8), TAND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục mời các hộ nuôi tôm gây thiệt hại đất lúa lên làm việc… 

Đầu tư

Phát triển Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1

Là một thành phố trực thuộc tỉnh có dân số cao nhất nước, với hơn 1,1 triệu người và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, hoạt động lâu năm, những năm gần đây, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có những bứt phá mạnh mẽ, diện mạo đô thị ngày càng đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại. Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố đã đề ra nhiều quyết sách để xây dựng Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1, là đô thị trung tâm của vùng Đông Nam bộ.

Thông tin kinh tế