Đề nghị Uzbekistan hỗ trợ Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước Trung Á

Ngày 18-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17 đến ngày 19-3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng nêu rõ hai nước có tiềm năng để bổ trợ nhau, nên tăng cường trao đổi các mặt hàng hai bên có thế mạnh như bông, nguyên liệu sản xuất từ Uzbekistan và thủy hải sản, hàng dệt may, điện tử của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị tăng cường hợp tác trong các ngành công nghiệp mũi nhọn của hai bên như dầu khí, nông nghiệp để đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực, đẩy mạnh hợp tác với các địa phương hai nước. Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa Uzbekistan với các nước ASEAN; đề nghị Uzbekistan hỗ trợ Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước Trung Á trên tinh thần bạn bè tốt và đối tác có trách nhiệm.

Thủ tướng cũng đề nghị hai nước thúc đẩy hơn nữa hợp tác về giáo dục - đào tạo, văn hóa - nghệ thuật, du lịch và giao lưu nhân dân, tiếp xúc giữa các tổ chức chính trị - xã hội như cựu sinh viên, thanh niên…

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov khẳng định, Uzbekistan mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Tin cùng chuyên mục