Đề xuất thành lập Tổng liên đoàn Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam

(SGGPO).- Ngày 13-7, tại cuộc họp báo giời thiệu “Liên hoan Quốc tế  võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III năm 2010”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đã đồng ý với chủ trương đề xuất thành lập Tổng liên đoàn Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam. Đây là nguyện vọng của các đoàn đến tham dự Liên hoan diễn ra tại Bình Định những lần trước.

Đồng diễn võ cổ truyền Việt Nam tại bảo tàng Quang Trung. Ảnh: Hoàng Trọng

Mỗi lần tham dự liên hoan, các đoàn Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam đều muốn đến từ đường nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung để dâng hương, dâng hoa và coi đây như là tổ đường của môn phái mình. Được biết, hiện Liên hoan Quốc tế  võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III năm 2010 đã có 66 đoàn của 27 quốc gia và lãnh thổ cùng với 56 đoàn trong nước đăng ký tham gia với hơn 1.000 võ sư, võ sĩ.

Trong khuôn khổ của Liên hoan sẽ có các hoạt động nổi bật như Triển lãm “Binh khí, trang phục võ cổ truyền Việt Nam và Hình ảnh các kỳ Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam”; Về nguồn Dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Quang Trung; Biểu diễn võ thuật; Bình chọn “Người đẹp võ thuật”,…

Liên hoan Quốc tế  võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III sẽ chính thức khai mạc vào ngày 1-8 và ngày 4-8 sẽ bế mạc. Đây là một trong những hoạt động đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Chương trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

HOÀNG TRỌNG

Các tin, bài viết khác