Sân Tokyo: Internacional (Brazil) – Al Ahly (Ai Cập)

Đêm của màu “đỏ – trắng” ?

VCTV3 trực tiếp lúc 17 giờ 20 thứ Tư 13-12

Gần suốt một Thế kỷ thành lập (1909) Sport Club Internacional luôn chỉ là chiếc bóng đứng sau vầng hào quang của đối thủ cùng thành phố Porto Alegre, Gremio. Nhưng qui luật của sự đổi thay cũng đến thời khắc xảy ra. Nói cách khác, cũng như các giải VĐQG Anh, Ý, Tây Ban Nha, bóng đá Brazil mỗi thời kỳ mỗi anh hùng xuất hiện và năm 2006 là năm của Internacional. Chiếc Cúp Copa Libertadores, danh hiệu đầu tiên vượt ngoài lãnh thổ Brazil của Internacional là một chứng minh hùng hồn cho sự lên ngôi của một quyền lực mới mang tên Internacional.

Trận đấu Al Ahly (Ai Cập, trái) thắng Auckland City (New Zealand) 2-0.

Có thể những tên tuổi từng một thời khoác áo Internacional như: Claudio Taffarel, Mauro Galvo, Falcao, Elías Figueroa, Paulo Carpegiani và Dunga – HLV đương nhiệm của tuyển Brazil giờ đây đang cảm thấy tự hào về chiến tích trên để tiếp tục kỳ vọng vào những bậc hậu bối ở đấu trường FIFA Club Wolrd Cup lần này. Tại sao không? Khi mà trận chung kết đang hiện ra rất gần với thầy trò HLV Braga Abel.

Tất nhiên, sẽ có câu hỏi: tại sao người viết bài này khẳng định như thế khi phía trước Al Ahly vẫn đang khí thế sau trận thắng Auckland City? Vì hai lý do. Thứ nhất, hãy nhìn những đối thủ Internacional vượt qua (Sao Paulo, River Plate, Valez Sarsfield) trên đường đến với danh hiệu Copa Libertadores ắt hẳn sự lạc quan mà bạn dành cho Al Ahly cũng cần phải xem lại.

Thứ hai, và là điều quan trọng để có lời kết luận chiến thắng sẽ thuộc về đội bóng đến từ Brazil là những gì đại diện châu Phi để lại trong chiến thắng trước một đối thủ quá yếu như Auckland City hoàn toàn thiếu thuyết phục.

Thêm một dẫn chứng về phong độ hiện tại của tiền đạo Fernandao (ghi 5 bàn góp công vào danh hiệu Copa Libertadores, trong đó có 1 bàn ở trận chung kết gặp Sao Paulo) càng làm cho cán cân lực lượng của đôi bên thêm rõ ràng hơn.

Tất nhiên, đội bóng đến từ Ai Cập sẽ không chấp nhận với lập luận này. Chúng ta cũng có thể nghe thấy điều đó qua tuyên bố của HLV Manoel Jose rằng “Al Ahly chẳng có gì để mất trước Internacional” cũng đủ hiểu khát vọng thực hiện điều gần như không thể trở thành có thể cao như thế nào.

Có thể, sự kỳ vọng lớn nhất mà HLV Manoel Jose và những cổ động viên đến từ Ai Cập gửi gắm vẫn là cặp tiền đạo Favio (23) và Aboutrika (23) cùng bệ phóng từ tuyến tiền vệ với thủ lĩnh lối chơi Mostafa (14). Nhưng vấn đề của Al Ahly chính là khả năng phòng thủ của họ chưa đạt đến chuẩn mực an toàn. Trước một Auckland City được xem như những cầu thủ nghiệp dư, nhưng các học trò ông Mannoel Jose vẫn để lộ nhiều khiếm khuyết, nhưng do khả năng dứt điểm của đội bóng đến từ New Zealand quá kém nên mành lưới Al Ahly mới được giữ sạch.

Nhưng hãy đặt câu hỏi trước một hàng công với nhiều miếng đánh đa hướng do Fernandao dẫn dắt, Al Ahly thật khó chóng chọi nổi trước những đợt tấn công của đội bóng với trang phục truyền thống Đỏ-trắng.

Thế nên, đêm của màu “Đỏ – trắng” chuẩn bị đón hân hoan tại sân Tokyo chỉ còn là những khoảnh khắc sắp xảy ra mà thôi.

Dự đoán: Internacional thắng 2-0.

PHẠM QUANG

Các tin, bài viết khác