Tiến đến mùa bóng 2006

Đến lượt Đông Á nói lời chia tay

Ngay sau khi kết thúc mùa bóng 2005, giới hâm mộ bóng đá TPHCM đã hoan hỉ khi sẽ có hai đại biểu tham gia V-League mùa bóng tới là TMN.CSG và Đông Á Thép Pomina cùng hai đại diện ở hạng Nhất là Đá Mỹ Nghệ và CLB bóng đá TPHCM. Từ tiềm lực về tài chánh cho đến con người.

Những tưởng ngày quay lại vinh quang của bóng đá TPHCM đang đến gần, thế nhưng càng đến gần vạch xuất phát, số đại biểu của TPHCM tham dự mùa bóng mới tiếp tục… rụng. Sau khi Bưu điện tan rã, hôm qua đến lượt lãnh đạo đội Đông Á gởi văn bản đến Sở TDTT và LĐBĐ TPHCM xin trả lại đội bóng.

  • Bất ngờ và… không bất ngờ

Sau  khi đội Bưu Điện (bên phải) tan rã, đến lượt Đông Á (trái) nối gót theo. Ảnh: Nguyễn Hùng

Không lâu sau khi cái tên gọi Bưu điện lui vào quá khứ để được đổi thành CLB Thành Long, hôm qua, đến lượt Đông Á sau bao ngày chịu đựng đủ thứ áp lực đã chính thức đề nghị với Sở TDTT và LĐBĐ TPHCM với nội dung trả lại đội bóng cho tổ chức cao nhất của bóng đá thành phố. Việc Đông Á lên tiếng buông xuôi vừa gây bất ngờ nhưng cũng… không bất ngờ.

Gọi là không bất ngờ là bởi xâu chuỗi sự kiện đen kể từ ngày đường dây tiêu cực bị phanh phui, lần lượt các thành viên trong BHL đội bóng này đã được cơ quan điều tra gọi lên, và có người đã bị tạm giam.

Chính vụ việc trên không chỉ làm tổn thương nơi người hâm mộ bóng đá TPHCM mà ngay chính bản thân hai nhà tài trợ của đội bóng này, Ngân hàng Đông Á và Thép Pomina cũng bắt đầu “thấm mệt” khi thương hiệu của mình đã bị ảnh hưởng nhiều đến hàng loạt dữ kiện trên.

Còn bất ngờ chính ở chỗ đội bóng này đã được VFF xử phạt với mức án không đến nỗi nặng tay khi tước suất thăng hạng, nhưng lãnh đạo đội bóng này cũng không thể giữ được đội bóng mà nguyên nhân chính là kinh phí.

  • Khó cho tương lai của đội bóng

Đến thời điểm hiện nay, mùa bóng mới chỉ còn tính từng ngày, các đội bóng đã có trong tay nguồn cầu thủ khá dư dả để chốt lại dần danh sách từ nay cho đến hạn chót ngày đăng ký danh sách dự giải. Còn ở Đông Á thì ngược lại, lực lượng bị bào mòn dần khi danh sách cầu thủ đi nhiều hơn đến.

Mà những cầu thủ đến với đội trong thời gian qua cũng khó có thể nói là đạt yêu cầu, họ cùng với những cựu binh cố gắng bám trụ để chờ giờ “G”, thời điểm quyết định cho đội bóng về nhà tài trợ cũng như tương lai của họ.

LĐBĐ TPHCM đã không nhận lại đội bóng cũng có lý do bởi khó khăn về tài chánh hiện tại không đủ sức để gánh vác thêm sau khi đã nhận đội trẻ cũng của chính Đông Á để phối hợp cùng Trung tâm Thành Long cho ra đời CLB bóng đá TPHCM cách đây không lâu. Quan trọng hơn là không còn kịp thời gian để chuẩn bị mọi thứ cho mùa bóng mới.

Không chỉ mùa bóng mới đang đến quá gần, không còn kịp cho việc chuẩn bị lực lượng cũng như kinh phí để dự giải, việc tìm một nhà tài trợ cũng là bài toán khó không kém. Sau sự cố tiêu cực của đội tuyển U23 quốc gia tại SEA Games 23 vừa qua, số doanh nghiệp còn mặn mà với bóng đá xem ra chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Có lẽ chỉ còn chờ ở phương án cuối cùng là liệu có đội hạng Nhì nào có thể tiếp nhận đội hay không? Mọi chuyện quá gấp rút, gấp cho cả Sở TDTT, LĐBĐ TPHCM trong việc tìm hướng đi mới cho đội, gấp cho cả các cầu thủ của đội bóng này khi khả năng nối gót các đồng nghiệp đội Bưu điện đang đến gần: ai còn đủ sức thi đấu thì hy vọng tìm được bến đậu mới, ai không còn thì chờ lãnh đạo đội bóng quyết định.

  • Và họ đã quyết định

Điều đáng buồn cho ngày cuối cùng trước khi lãnh đạo đội Đông Á chính thức gởi văn bản trả đội bóng lại có thêm một đoạn kết kém vui khác: một số cầu thủ của đội Đông Á đã ẩu đả với cầu thủ Lâm Đồng trong trận tập huấn vào ngày 15-12. Có lẽ đó cũng là giọt nước làm tràn ly những chịu đựng từ lãnh đạo của đội bóng này và quyết định xin trả đội bóng đã đến trong ngày hôm sau.

Đáng buồn thật, bởi nội tình của Đông Á trong những ngày qua khá rối ren, khi toàn bộ BHL có người đang bị tạm giam, có người được tại ngoại chờ ngày khởi tố.

Mọi công tác huấn luyện như mang tính cầm chừng như thể đến đâu hay đến đó. Một số cầu thủ trong đội hình chính đã tự tìm cho mình bến mới như TMN.CSG, Bình Dương. Đến ngày hôm qua, nhiều cầu thủ tiếp tục có những cuộc tiếp xúc, làm việc với các đội bóng khác để tự tìm tương lai cho mình.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác