Di Canio & hiểm họa của chủ nghĩa phát xít

Sau trận cầu tai tiếng hồi Chủ nhật rồi trước Livorno, nơi mà Di Canio đã làm cả Italia sững sờ với hành động giương tay chào kiểu phát xít trước một nhóm CĐV của Lazio, hầu như ngày nào báo chí Italia cũng đưa tin tức liên quan đến những phản ứng của dư luận với cánh tay xăm trổ vằn vện. Hiểm họa phát xít mới đã thực sự là mối quan ngại ở Italia chứ không còn là chuyện tầm phào nữa rồi, buộc lòng người ta phải lên tiếng. Thuram, một cầu thủ da màu tài năng đã thẳng thừng chỉ trích Di Canio.

Cánh tay xăm trổ vằn vện đã giương lên.

Thuram cho biết: “Khi về Pháp, tôi thường được hỏi làm sao tôi có thể tồn tại được giữa những thái độ như thế và tôi đã trả lời rằng thực chất đó không phải là đặc trưng Ý. Đó đơn giản chỉ là những hình ảnh xấu của một thiểu số. Thái độ của Di Canio thật lạc lõng. Tôi nghĩ, những cầu thủ nên làm tấm gương tốt và khi đã vào sân thì nên vứt bỏ chuyện chính trị ra khỏi đầu”. Trong khi đó, Dabo - một cầu thủ da màu của Lazio đã phát biểu trên tờ France Soir rằng anh sẽ không nói chuyện với đội trưởng Di Canio nữa.

Thế nhưng, Dabo lập tức bị chỉnh huấn ngay trong phòng thay đồ của Biancocelesti. Sáng hôm sau, Dabo phải ngậm ngùi thanh minh với báo chí Ý rằng tờ báo Pháp đã bình luận sai ý của anh. Trong khi đó, Rossi - HLV trưởng Lazio tuyên bố: “Hành động của Canio đã bị nhìn bằng con mắt thành kiến quá mức”.

Có thể nói gì đây? Rõ ràng tự thân Lazio đã là một CLB thân phát xít và cực đoan đến mức tàn khốc. Không một cầu thủ da màu nào có thể yên thân ở đó. Tất cả những màu sắc ngoại lai đều phải tủi nhục lặng im nếu muốn yên thân. Đối nghịch hoàn toàn với AS Roma có xu hướng gần Đảng Cộng sản Ý, Lazio như một con thú hoang tàn bạo và khắc nghiệt.

Dĩ nhiên, LĐBĐ Ý không thể bỏ qua và họ đang điều tra hành vi được coi là vi phạm đạo đức thể thao của Di Canio. Một án phạt cho anh, nếu có, sẽ chẳng hề oan chút nào. Về phía Thuram và những đồng đội da màu của anh ở Juventus như Emerson…, họ quyết tâm phản ứng bằng cách khác. Thuram và đồng đội sẽ không thèm để ý đến Di Canio trên sân mà Juventus sẽ chứng minh bằng chiến thắng.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác