Đi lại góp phần phát tán virus SARS-CoV-2

SGGP
Trung tâm Nghiên cứu chung (JRC) thuộc Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố công trình nghiên cứu cho thấy hoạt động đi lại có mối liên quan tới việc phát tán virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. 

Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa hoạt động đi lại và sự phát tán của virus SARS-CoV-2, được thực hiện dựa trên việc phân tích các dữ liệu tổng hợp vị trí điện thoại di động của những người sử dụng được giấu tên. 14 nhà mạng điện thoại di động tại 19 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy đã tình nguyện cung cấp các dữ liệu này để phục vụ cho công trình nghiên cứu.

Kết quả phân tích dữ liệu đưa ra bằng chứng rõ ràng về tác động của hoạt động đi lại đối với việc phát tán virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Việc di chuyển của những người nhiễm virus là nguyên nhân ban đầu khiến dịch bệnh lây lan tại Italy, Pháp và Tây Ban Nha.

Trong một diễn biến khác, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cho biết, hơn 75 nước trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm muốn tham gia chương trình tài trợ COVAX nhằm đảm bảo việc tiếp cận nhanh và bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccine phòng bệnh Covid-19 với kinh phí từ ngân sách nhà nước. Chương trình COVAX do GAVI, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh các sáng kiến chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh (CEPI) đồng đứng đầu.

Mục tiêu của chương trình là phân phối 2 triệu liều vaccine hoạt động hiệu quả và được cấp phép sử dụng vào cuối năm 2021.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nút gọi thang máy hồng ngoại

Hiện nay, khi số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt quá 20 triệu người, nhiều người lo ngại về việc lây nhiễm virus, nhất là việc lây lan qua các nút bấm trong thang máy.