Đi lại góp phần phát tán virus SARS-CoV-2

SGGP
Trung tâm Nghiên cứu chung (JRC) thuộc Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố công trình nghiên cứu cho thấy hoạt động đi lại có mối liên quan tới việc phát tán virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. 

Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa hoạt động đi lại và sự phát tán của virus SARS-CoV-2, được thực hiện dựa trên việc phân tích các dữ liệu tổng hợp vị trí điện thoại di động của những người sử dụng được giấu tên. 14 nhà mạng điện thoại di động tại 19 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy đã tình nguyện cung cấp các dữ liệu này để phục vụ cho công trình nghiên cứu.

Kết quả phân tích dữ liệu đưa ra bằng chứng rõ ràng về tác động của hoạt động đi lại đối với việc phát tán virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Việc di chuyển của những người nhiễm virus là nguyên nhân ban đầu khiến dịch bệnh lây lan tại Italy, Pháp và Tây Ban Nha.

Trong một diễn biến khác, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cho biết, hơn 75 nước trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm muốn tham gia chương trình tài trợ COVAX nhằm đảm bảo việc tiếp cận nhanh và bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccine phòng bệnh Covid-19 với kinh phí từ ngân sách nhà nước. Chương trình COVAX do GAVI, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh các sáng kiến chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh (CEPI) đồng đứng đầu.

Mục tiêu của chương trình là phân phối 2 triệu liều vaccine hoạt động hiệu quả và được cấp phép sử dụng vào cuối năm 2021.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.