Di sản của SEA Games

Vậy là cũng đã hết hai mươi mốt ngày làm việc của nhóm phóng viên SGGP Thể Thao ở Philippines. Hết Manila sầm uất là Bacolod yên bình và Cebu mơ mộng. SEA Games 23 trải dài gần hết phần đất yên bình của đất nước Philippines và những người làm báo chúng tôi cũng có dịp để dạo một vòng đất nước của SEA Games 23.

Với nước chủ nhà Philippines, đây chắc chắn là kỳ SEA Games thành công nhất. Ảnh: Quang Thắng

Nói thì nói vậy, làm gì có thời gian mà đi dạo, thăm thú đất nước có nhiều cái nhất này. SEA Games 23 chứng kiến cuộc vượt ngưỡng của nước chủ nhà Philippines, điều mà họ không thể làm ở 2 lần tổ chức trước đây. SEA Games 23 cũng chứng kiến một cuộc đua kỳ thú đến tận phút chót giữa đoàn Việt Nam và Thái Lan cho vị trí thứ hai.

Một số lượng môn thi đấu khổng lồ trải dài trên gần một chục địa điểm thi đấu khiến SEA Games 23 là quân cờ di động mà cánh nhà báo chúng tôi hằng ngày tự cho mình là những kẻ đánh cờ điêu luyện khi nghe ngóng từng nước đi mà ghi thêm số lượng huy chương vàng trên bảng tổng sắp. Với nước chủ nhà Philippines, đây chắc chắn là kỳ SEA Games thành công nhất. Đối với đoàn thể thao Việt Nam, đây cũng là một kỳ SEA Games rực rỡ. “Một Đông Nam Á- Một di sản” là câu slogan của SEA Games 23. Vậy thì SEA Games 23 để lại di sản gì?

Đứng ở góc độ làm việc của các phóng viên thì SEA Games 23 không hoành tráng như SEA Games 22. Điều kiện tác nghiệp cũng khó khăn hơn hẳn nhưng phải công bằng, trong bối cảnh không phải chi tiền cho cơ sở vật chất và không phải bỏ ra khoản tiền khổng lồ để làm “hoành tráng” thái quá một Đại hội thể thao, SEA Games 23 cũng khiến người ta thán phục những nhà tổ chức Philippines khi họ tận dụng một cách tốt nhất những cái có sẵn để tạo nên cho mình vị thế số 1 Đông Nam Á về thể thao. Di sản vật chất của SEA Games 23 là những địa điểm thi đấu cũ trước đây giờ vẫn còn nguyên giá trị sử dụng.

Philippines không hề phí phạm bất cứ cơ sở vật chất nào mà họ có mà vẫn tổ chức các môn thi đấu một cách thành công. Chúng ta thường không đánh giá cao 2 sân thi đấu của môn bóng đá, nhưng nếu có mặt trong trận chung kết thì mới thấy khán đài nhỏ bé của Paglaum và Panaad thế là vừa đủ đối với sự hâm mộ ít ỏi của người Philippines đối với môn thể thao vua này.

Phải công bằng mà nói, người dân Philippines tiếp đón những người bạn đến dự SEA Games một cách đường hoàng, lịch thiệp và …vừa phải. Tình cảm của người dân, sự nhiệt tình và lòng hiếu khách của các tình nguyện viên đã giúp một SEA Games vốn hạn chế về mặt tiền bạc cũng đủ đầy như bất cứ Đại hội nào.

Hôm mới đến Bacolod, ở sân bay cũ kỹ và xấu xí, những quan chức đứng đầu thành phố Bacolod ăn mặc bình dị đến tận chân cầu thang sân bay đón khách chứ không đợi đến một buổi tiệc lộng lẫy nào. Hôm qua, lúc ra về, người đứng đầu BTC địa phương lại đứng ở cửa ra máy bay để ôm chặt những người đã đến với SEA Games 23. Nếu phải nhớ nhiều về SEA Games 23, có lẽ tình cảm là thứ đẹp đẽ nhất.

Bao giờ, tình cảm cũng là điều đáng được tôn vinh nhất kia mà.

Tạm biệt Philippines, hẹn gặp lại Thái Lan. Hơn 20 ngày làm việc tại SEA Games 23, cuối cùng thì nỗi nhọc mệt cũng đã để lại trên đất nước Philippines để ra về với những điều luyến tiếc. Tất nhiên, chúng ta sẽ có thời gian để quay lại các vấn đề như trọng tài hoặc các câu hỏi liên quan đến vấn đề chuyên môn của các môn thi đấu tại SEA Games. Nhưng đây là những vấn đề không của riêng một SEA Games nào và Philippines 2005 cũng thế. Vậy thì nếu tạm gác những điều đó sang một bên thì di sản của SEA Games 23 có lẽ là một tình cảm với đất nước này.

Đấy phải chăng chính là tiêu chí quan trọng nhất làm nên “Một Đông Nam Á – Một di sản”.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác