Đi tù vì... hôn

Buổi tối lãng mạn của một chàng thanh niên Ấn Độ 26 tuổi và cô gái Philippines 25 tuổi ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất đã kết thúc với án phạt 12 tháng tù giam. Cảnh sát Dubai đã bắt giữ đôi tình nhân tại một trong những bãi biển của TP với tội danh có hành vi không đứng đắn ở nơi công cộng và bị kết án 12 tháng tù giam.

Sau khi mãn hạn tù cả hai sẽ bị trục xuất. Mặc dù, 2 người trên đưa ra lý do bác bỏ cáo buộc hôn nhau nhưng tòa án Dubai không chấp nhận. Ngoài việc lãnh án 12 tháng tù giam, đôi tình nhân trên còn phải nộp phạt vì tội mua rượu bất hợp pháp.

  • Phát hiện hóa thạch cá niên đại 110 triệu năm

Các nhà khoa học Mexico mới đây đã tìm thấy hóa thạch 2 loài cá có niên đại 110 triệu năm, tức thuộc vào Kỷ Phấn trắng, tại khu dân cư El Chango, thuộc bang Chiapas, Đông Nam Mexico. Giám đốc Viện Nghiên cứu cổ sinh vật thuộc Bộ Môi trường và lịch sử tự nhiên Mexico, tiến sĩ Marco Antonio Coutino, cho biết 2 hóa thạch cá này được đặt tên khoa học là Pepemkay maya và Zoqueichthys carolinae để tôn vinh hai nền văn hóa Maya và Zoque hiện vẫn còn tồn tại ở bang Chiapas.

Theo đánh giá sơ bộ, 2 loài cá này thuộc hệ động vật có xương sống trong thời đại hiện nay. Các hóa thạch trên sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Eliseo Palacios Aguilera, tại Tuxtla Gutierrez, thủ phủ bang Chiapas, Đông Nam Mexico, nhằm phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước.

V.Cao

  • Bọ cánh cứng có thể định vị từ dải ngân hà

Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm điều thú vị từ loài bọ cánh cứng ở Nam Phi. Theo đó chúng có thể dùng các chòm sao trên trời để định vị sao cho việc di chuyển những viên phân đạt quãng đường ngắn nhất.

Các nhà khoa học thử nghiệm bằng cách đưa bọ cánh cứng vào một vùng không trăng không sao thì nó mất khả năng di chuyển viên phân theo đường ngắn nhất so với khu vực có trăng sao. Bọ cánh cứng không quan tâm hướng nó đang đi chỉ cốt yếu làm sao đưa được viên phân về nơi an toàn nhất trước khi bị các con khác giành mất.

  • Kim tiêm không đau

Một công nghệ mới tuyệt vời giúp loại bỏ đau đớn khi tiêm: kim tiêm dưới da mang tên PharmaJe. Một hệ thống dựa trên kỹ thuật laser, theo đó thuốc sẽ được bơm với tốc độ 250 phần triệu của một giây qua da, nó đi nhanh như một làn không khí nên người được tiêm sẽ không cảm thấy đau. Thay vì kim tiêm, người ta sẽ dùng một vòi hơi lớn hơn đường kính của một sợi tóc con người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kỹ thuật này giúp đưa thuốc chính xác đến nơi cần và không có bất kỳ tổn thương mô nào. Nó cũng rất hữu ích đối với những người thường xuyên phải tiêm thuốc như bệnh nhân tiểu đường. Năm 2012, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã đồng ý đưa vào sử dụng loại kim này.

K.Minh

  • Thái Lan sắp tung ra thị trường robot chăm sóc người già

Robot chuyên chăm sóc và hỗ trợ người già sống cô đơn, có tên gọi Dinsow Original, do Công ty CT Asia và CT Asia Robotic (Thái Lan) nghiên cứu chế tạo, chuẩn bị được xuất xưởng phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu trong năm nay.

Giám đốc điều hành công ty trên, Chalermpol Punnotok, cho biết Dinsow Original có chiều cao 1,2m, được ứng dụng 3 công nghệ tiên tiến chủ yếu là thị giác máy tính (computer vision), laser và thông tin liên lạc. Hệ thống thị giác máy tính cho phép robot nhận dạng và giám sát hoạt động của người già.

Bất cứ khi nào người già gặp tình huống nguy hiểm, chẳng hạn như bị ngã, Dinsow Original sẽ lập tức gọi điện thoại báo cho người nhà. Công ty cũng phát triển các ứng dụng chăm sóc người cao tuổi, theo đó robot có thể kiểm tra sức khỏe người già, gửi báo cáo cho bệnh viện và thân nhân.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác