Nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá Italia

Địa ngục cho cầu thủ châu Phi

Mặc dù Quốc hội Italia vừa thông qua dự luật chống phân biệt chủng tộc và bạo lực trên các khán đài của sân vận động, nhưng hậu vệ người Bờ Biển Ngà Marc Zoro của Messina cho rằng anh thường là nạn nhân của những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc.

Hậu vệ Marc Zoro trong màu áo Messina.

Cầu thủ 21 tuổi này phát biểu với Hãng thông tấn AFP: “Tôi thi đấu ở Italia được 3 năm và tôi chứng kiến nạn phân biệt chủng tộc diễn ra hàng ngày, đặc biệt khi tôi chơi ở miền Bắc hoặc miền Trung, gặp các CLB như Lazio, AS Roma, Verona và Treviso. Ở miền Nam thì ít xảy ra hơn, nhưng tôi luôn gặp phải những vấn đề này. Tôi thực sự rất buồn và bị tổn thương”.

Trong vòng đấu đầu tiên của mùa giải năm nay, Messina gặp Lazio trên sân Olimpico và Zoro là mục tiêu của những lời nhạo báng trong suốt trận đấu. Và dĩ nhiên những lời lăng mạ trên khiến anh rất tức giận đến nỗi các đồng đội phải ngăn anh lại trước khi xảy ra cuộc ẩu đả. Sau đó, đích thân Chủ tịch Claudio Lotito của Lazio đến tận phòng thay quần áo của Messina để nói lời xin lỗi. Một trường hợp thứ hai cũng xảy ra tương tự vào tuần sau đó khi Messina đến làm khách trên sân Siena, nơi Zoro bị chế giễu mỗi khi anh chạm bóng.

Ngoài ra, được hỏi liệu những sáng kiến như “Tuần lễ chống phân biệt chủng tộc trong thể thao ở châu Âu” (từ ngày 13 đến 25-10) có thể loại trừ được tình trạng trên hay không, Zoro cho rằng kết quả sẽ không mấy khả quan. Anh nói tiếp: “Đó là việc làm tốt, nhưng vấn đề cơ bản là tinh thần. Việc làm này thiếu sự tinh tế và thiếu sự quan tâm đúng mức”. 

NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác