Dianne Odell - Người phụ nữ sống bằng máy phổi nhân tạo gần 60 năm đã qua đời

Dianne Odell, người được xem như "người phụ nữ kỳ diệu" sống bằng máy phổi nhân tạo lâu nhất trong số khoảng 30 người sử dụng chiếc máy này tại Mỹ, và khoảng 75-100 người trên thế giới còn sử dụng chiếc máy cồng kềnh nặng đã qua đời hôm qua, 28-5.

Dianne Odell xem tivi tại nhà.

Dianne Odell mắc bệnh polio (bệnh bại liệt phổi do nhiễm khuẩn) từ năm lên 3. Cuối những năm 1940, tại Mỹ, căn dịch bệnh bại liệt đã khiến 20 vạn người mắc bệnh. Vào thời đó giới y khoa chưa tìm ra loại thuốc vắc xin ngừa căn bệnh này.

Thời gian đầu mới bị bại liệt, Odell có thể tự thở trong một thời gian ngắn, nhưng đến năm 20 tuổi thì Odell buộc sử dụng chiếc máy này (dài 2,1 mét, nặng 338 kg) 24/24 giờ. Trong thời gian này, cô vẫn được gia đình, xã hội giúp đỡ học tập để lấy bằng tốt nghiệp trung học rồi được trường đại học Freed-Hardeman cấp bằng tiến sĩ danh dự. Cô còn viết được một cuốn sách kể về một "ngôi sao mơ ước" cho trẻ em với nhân vật chính là Blinky.

Odell mất vì máy phổi nhân tạo bị mất điện do mưa bão. Cô sống hàng chục năm qua nhờ máy bơm không khí vào phổi. Mặc dù Odell đã ra đi, nhưng cô sẽ mãi để lại cho cuộc đời này bài học về một ý chí không bao giờ bỏ cuộc trước hoàn cảnh khắc nghiệt.

N.B (Theo CNN, Jacksonsun)

Các tin, bài viết khác