Dịch sởi đã được khống chế trên cả nước

(SGGP).- Chiều 4-8, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông báo kết quả chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi trên toàn quốc.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sởi và rubella là 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây nên. Bệnh có tính lây truyền cao và để lại di chứng nặng nề cho người bệnh sau khi mắc. Đáng lo ngại hơn, cả bệnh sởi và rubella đều không có thuốc điều trị đặc hiệu nên tiêm vaccine là cách tốt nhất và chủ động để phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này. Vào những tháng đầu năm 2014, trước tình hình dịch sởi bùng phát dữ dội tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước làm rất nhiều trẻ nhỏ mắc và tử vong, Bộ Y tế đã quyết định triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi - rubella miễn phí cho tất cả trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9-2014 đến tháng 5-2015.

Tiêm vaccine sởi - rubella góp phần khống chế dịch bệnh.

Sau gần 10 tháng triển khai, đến nay, chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella cho trẻ em từ 1 - 14 tuổi trong cả nước đã kết thúc với kết quả rất đáng khích lệ. Gần 20 triệu trẻ em từ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc đã được tiêm vaccine đạt tỷ lệ 98,2% số trẻ được tiêm vaccine. 100% số huyện đều đạt tỷ lệ tiêm vaccine sởi - rubella trên 95%. Trên quy mô xã, phường có 11.150 xã/11.173 xã đạt tỷ lệ tiêm trên 95%. Đến nay chỉ còn 23 xã vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền núi khó khăn chưa đạt tỷ lệ thực hiện tiêm chủng 95% nên các ngành y tế tại một số tỉnh đang chỉ đạo tiếp tục, phấn đấu cả nước đạt 100% số xã đạt tỷ lệ tiêm trên 95% trong tháng 8-2015.

Từ kết quả và thành công của chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella đã góp phần rất lớn trong việc khống chế dịch sởi tại Việt Nam trong năm 2015. Qua giám sát dịch tễ cho thấy, tính đến hết 7 tháng năm nay, cả nước chỉ ghi nhận 80 trường hợp mắc sởi rải rác tại 37 tỉnh, thành phố và đặc biệt không ghi nhận ổ dịch nào. So với năm 2014 thì số ca mắc sởi ở trẻ em trong những tháng qua của năm 2015 đã giảm hàng trăm lần (năm 2014, toàn quốc ghi nhận hơn 15.000 ca sởi tại tất cả các tỉnh thành với hơn 100 bệnh nhi tử vong tại nhiều ổ dịch).

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).