Dịch vụ chăm sóc hoa kiểng sau tết

Nhận định của một số chủ vựa hoa kiểng TPHCM, số người thuê hoa kiểng chưng tết năm nay tăng khoảng 30%-40% so với năm ngoái, đó là cách để tránh rủi ro của những người không biết hoặc không có thời gian chăm sóc. Từ mùng 9 tết trở đi, hoa kiểng cho thuê những ngày trước tết phải được đưa trở lại vườn để chăm sóc.

Thời gian trổ hoa suốt những ngày xuân, cộng với việc chăm sóc không đúng cách của một số gia chủ nên hầu hết hoa kiểng chưng tết đều suy yếu, các chất dinh dưỡng ở cây và trong đất cạn kiệt, nếu không kịp thời chăm sóc cây sẽ bị mất sức rồi chết do hư rễ, khô cành...

Theo nhiều chủ vườn ở quận 12 chuyên nhận chăm sóc hoa kiểng sau tết, tiền công chăm sóc năm nay tăng khoảng 10%-15%. Nếu năm rồi tiền công chăm sóc chỉ bằng 1/3 giá trị cây hoa kiểng bán trên thị trường thì năm nay tăng lên 1/2.

Một gốc mai đường kính trên dưới 10cm, cao 1m-2m, tiền công chăm sóc 370.000-670.000 đồng/năm/cây. Mai lão, gốc và chiều cao càng to, cao thì tiền công lên tới vài triệu đồng/cây.

Các loại mai ghép, bonsai, mai uốn thế rất khó chăm sóc bảo dưỡng nên tiền công cũng cao hơn các chậu mai bình thường.

Riêng những loại hoa kiểng do khách hàng tự đem đến tận vườn thuê chăm sóc, phải kiểm tra kỹ lưỡng từ gốc đến thân cây xem có bị côn trùng gây bệnh, cây còn sức sống hay suy kiệt, rồi chủ vựa mới dám nhận bảo dưỡng với người gửi.

Nghề chăm sóc hoa kiểng sau tết hiện đang ăn nên làm ra, tuy nhiên cũng tốn nhiều khá nhiều công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu.

TRỊNH HẢI

Các tin, bài viết khác