Dịch vụ việc làm trái phép sẽ bị xóa sổ?

Sau hơn 2 tuần, kể từ ngày 30-11, thời hạn cuối cùng Sở LĐ-TB-XH TPHCM ra thông báo đăng ký cấp giấy phép giới thiệu việc làm theo Nghị định 19/CP/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện, thủ tục thành lập và hoạt động của tổ chức giới thiệu việc làm (GTVL), có bao nhiêu văn phòng, điểm GTVL theo Luật Doanh nghiệp tự đóng cửa? Trong vai người đi xin việc, chúng tôi tìm đến các khu vực được coi là điểm “nóng” về hoạt động giới thiệu việc làm trên địa bàn TPHCM như quận 3, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp…

Với chiều dài khoảng 2m, rộng 0,5m, một trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Trần Văn Đang quận 3 vẫn thu hút được người tìm việc .

Tại khu vực gần công viên Lê Thị Riêng (đường Cách Mạng Tháng Tám (CMT8), quận Tân Bình), Trần Văn Đang (quận 3), Bắc Hải (quận Tân Bình), Phan Văn Trị (quận Gò Vấp)…, những tấm bảng khuếch trương trung tâm GTVL vẫn giăng sừng sững như cũ và số lượng lao động đến đăng ký tìm việc vẫn khá đông.

Trao đổi với chúng tôi, nhân viên Trung tâm GTVL Bảo Minh (725 CMT8 quận Tân Bình), cho biết trung tâm vẫn hoạt động bình thường và số người đến tìm việc vẫn không giảm so với trước đây. Có mặt tại Trung tâm GTVL Ngọc Loan (số 755 CMT8 quận Tân Bình) có khoảng 10 lao động đang đến đăng ký và tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên bảng thông tin việc làm.

Rời quận Tân Bình, chúng tôi tìm đến đường Trần Văn Đang (quận 3) - một trong những khu vực nóng có nhiều điểm giới thiệu việc làm. Đến ngày 13-12, trên 10 văn phòng, trung tâm GTVL, trong đó một số điểm không treo bảng hiệu nhưng vẫn hoạt động rầm rộ. Đặc biệt tại địa chỉ số 91T Trần Văn Đang, với diện tích làm văn phòng GTVL chỉ đủ kê một chiếc bàn nhỏ, 3 chiếc ghế và vài tấm bảng ghi đầu việc làm nhưng người tìm việc vẫn ra vào tấp nập.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết tại các trung tâm GTVL trên đường Trần Văn Đang đều không đạt tiêu chuẩn tối thiểu về mặt bằng và các điều kiện theo quy định mới. Thế nhưng, bất chấp “lệnh” đình chỉ hoạt động đối với các văn phòng, trung tâm GTVL không phép, các điểm GTVL bất hợp pháp tại đây vẫn hoạt động một cách công khai. Tương tự, trên đường Phan Văn Trị phường 7 quận Gò Vấp, các TTGTVL hoạt động khá nhộn nhịp. Trên một đoạn đường ngắn ở khu vực này, chúng tôi đếm được trên 10 trung tâm đang hoạt động như chẳng có chuyện gì xảy ra.

  • Hoạt động trái phép sẽ bị xử phạt nặng

Theo Sở LĐTB-XH TPHCM, trước thời hạn cuối cùng đăng ký cấp phép hoạt động theo quy định mới, chỉ có 12 trong tổng số 538 doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp gởi hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động theo Nghị định 19/CP/2005/NĐ-CP. Và trong số này chỉ có duy nhất Công ty TNHH Sài Gòn Nguyễn Gia (số 47/13 Huỳnh Khương An phường 5 Gò Vấp) đủ điều kiện hoạt động, số còn lại không đủ điều kiện cấp giấy phép theo quy định.

“Hoạt động GTVL là lĩnh vực nhạy cảm - liên quan trực tiếp đến con người, vì thế Sở LĐTB-XH sẽ phối hợp với các quận, huyện kiểm tra gắt gao và sẽ xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng đối với các đơn vị , văn phòng vi phạm quy định, hoạt động trái phép. Ngoài ra, TP sẽ có mức xử phạt nặng hơn đối với tổ chức, cá nhân có hành vi dụ dỗ, hứa hẹn và quảng cáo gian dối để lường gạt người lao động theo Nghị định 113/CP về quy định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động” - Ông Hiếu Liêm, Phó Trưởng phòng Lao động – Tiền lương - Tiền công cho biết.

Nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực GTVL, từ ngày 12-12, nhiều quận có nhiều điểm hoạt động GTVL như Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp… đã triển khai việc kiểm tra, rà soát lại hoạt động GTVL trên địa bàn. Bà Hiền, Phó phòng Lao động quận Tân Bình cho biết, quận vừa kiểm tra và đình chỉ hoạt động đối với 2 trung tâm không có giấy phép. Từ nay đến ngày 23-12, quận sẽ tiến hành kiểm tra và gia hạn thêm thời gian cho các văn phòng, trung tâm GTVL trên địa bàn giải quyết những tồn đọng và hoàn trả phí giới thiệu việc làm cho người lao động. Sau thời điểm này, quận sẽ tiến hành tổng kiểm tra và kiên quyết xử phạt thật nặng những doanh nghiệp hoạt động trái phép.

THÁI PHƯƠNG - THIÊN HÀ

 

Các tin, bài viết khác