Tiếp tục chuyên án chống tiêu cực trong bóng đá

Điểm nóng Khánh Hòa

Một bản danh sách 8 nhân vật liên quan đến đường dây tiêu cực trong bóng đá đã được nêu ra vào ngày 20-10. Trong bản danh sách này có đến 7 trọng tài được dàn trải đều trên nhiều địa phương, từ Hà Nội đến Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, TPHCM và cả An Giang. Ngoài hai nhân vật đầu tiên là Lương Trung Việt và Vũ Tiến Thành đã bị bắt giam, sáng 20-10, thêm một trọng tài khác – Lê Văn Tú cũng đã bị bắt giam. Những nhân vật còn lại cũng đã có quyết định khởi tố từ cơ quan điều tra…

  • Bắt tạm giam và khởi tố trọng tài Lê Văn Tú

Trọng tài Lê Văn Tú.

Nhân vật đầu tiên đã bị bắt giam vào 8 giờ sáng 20-10, đó là Lê Văn Tú, hiện đang là trọng tài quốc gia kiêm HLV đội trẻ của Khánh Hòa. Cục Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa triệu tập trọng tài Lê Văn Tú đến cơ quan điều tra công an tỉnh, tiếp đến, trọng tài Tú được đưa đến trụ sở của đội bóng và nghe công bố quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam.

Lê Văn Tú là trọng tài chính trong trận đấu quyết định giành vé thăng hạng giữa Đ.Á Thép Pomina và THS.Cần Thơ ở lượt cuối giải hạng Nhất 2005– trận đấu được ví là “trận cầu bạc tỉ” và tổ trọng tài này đã nhận 130 triệu đồng tiền bồi dưỡng từ phía Đ.Á Thép Pomina, riêng Lê Văn Tú nhận 50 triệu đồng.

Ngoài trận đấu trên, trọng tài này còn nhúng chàm thêm 7 trận đấu khác và sẽ bị khởi tố với 2 tội danh nhận hối lộ và môi giới hối lộ. Điều đáng chú ý là chỉ 5 ngày sau “trận đấu bạc tỉ” trên, trọng tài Tú còn mắc tiếp một sai lầm nghiêm trọng khác khi công nhận rồi ngay sau đó khước từ pha đá phạt 11m của đội HL.BĐ trong trận đấu với SĐ.NĐ, tình huống đã gây bất ngờ cho hàng ngàn khán giả trên sân, kể cả các giám sát và cả khán giả xem trận đấu qua truyền hình.

  • Khởi tố trọng tài Nguyễn Hữu Thành

24 tiếng đồng hồ sau khi tiến hành khởi tố và bắt tạm giam trọng tài Lê Văn Tú. Hôm qua 21-10, cơ quan công an đã tống đạt quyết định khởi tố trọng tài Nguyễn Hữu Thành (Khánh Hòa) tại thành phố Nha Trang. Thành là người đã cầm 1,6 triệu đồng tiền thừa sau một cuộc nhậu giữa GĐĐH Vũ Tiến Thành (gọi điện và xin được góp vui) với tổ trọng tài điều khiển trận đấu Đông Á Thép Pomina gặp Huda Huế (diễn ra sau khi trận đấu kết thúc).

Xét tính chất vụ việc của Thành không nghiêm trọng như người đồng hương Lê Văn Tú (Thành không chủ động vòi vĩnh và thời điểm nhận hối lộ là sau khi trận đấu kết thúc) cộng thêm với đề nghị xét hoàn cảnh gia đình khó khăn của Thành nên cơ quan công an đã cho Thành tạm thờøi tại ngoại.

  • Và 6 quyết định khởi tố khác

Ngoài ra, theo một nguồn tin, trợ lý trọng tài Thái Thượng Triết (Phó Giám đốc Trung tâm TDTT huyện Châu Đốc – An Giang) sẽ ra Hà Nội trình diện C14 vào ngày thứ Hai, 24-10 tới đây. Triết chính là một trong các đối tượng nhận 4 triệu đồng tiền hối lộ trong một trận đấu của Ngân hàng Đông Á ở mùa bóng 2004. Ngoài ra, trong trận Đông Á TP – Huda Huế ở vòng 8 mùa bóng 2005, Triết cũng nhận hối lộ 2,5 triệu đồng của Vũ Tiến Thành thông qua người môi giới Lương Trung Việt (cùng với Nguyễn Hữu Thành – Khánh Hòa và Trần Đại – Quảng Nam). Tổng cộng số tiền 6,5 triệu mà Triết nhận đều đã được nộp lại cho cơ quan công an.

Trọng tài Thái Thượng Triết (An Giang) cùng với 4 trọng tài khác là Trần Đại (Quảng Nam), Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Quang Huy (Hà Nội), Phạm Công Đức (Đà Nẵng) sẽ bị khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh nhận hối lộ. HLV phó Đ.Á Thép Pomina Trần Mạnh Cường cũng có tên trong danh sách bị khởi tố. Được biết, trợ lý Trần Mạnh Cường có xuất hiện trên sân Đạt Đức vào chiều 20-10 trong buổi tập của đội Đ.Á Thép Pomina. Trong buổi cơm trưa hôm 21-10 của đội bóng, trợ lý này cũng có mặt, nhưng đến buổi chiều thì không thấy xuất hiện.

Các trọng tài Nguyễn Hữu Thành, Thái Thượng Triết và Trần Đại vốn làm cùng tổ trong trận Đ.Á Thép Pomina – Huda Huế. Còn các trọng tài Lê Văn Túù, Nguyễn Quang Huy, Phạm Công Đức và Nguyễn Tiến Dũng là tổ trọng tài trong trận Đ.Á Thép Pomina – THS.Cần Thơ.

  • Một “Quyết tâm thư” chống tiêu cực sẽ được áp dụng

Một thông tin liên quan khác: Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đang chủ trì tiến hành một chiến dịch “bàn tay sạch” khi yêu cầu các CLB tham dự giải V-League và hạng Nhất quốc gia năm 2006 cam kết và ký vào “Quyết tâm thư” chống tiêu cực. Đây chính là hành động cụ thể của VFF theo gợi ý của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết mùa bóng 2005 vào đầu tháng 10 vừa qua.

Cuộc chiến chống tiêu cực liệu đã dừng lại sau khi Viện KSND tối cao phê chuẩn 8 quyết định khởi tố các trọng tài và quan chức đội bóng? Theo nguồn tin của SGGP-Thể thao thì đây chỉ mới là bước 1 của chuyên án. 

NHÓM PV

 

Các tin, bài viết khác