Đại hội TDTT toàn quốc lần 5-2006

Điền Kinh: Bất ngờ ở đuờng chạy tốc độ

Hôm qua 10-9, ngày thi đấu thứ tư giải điền kinh VĐQG trong khuôn khổ Đại hội đã diễn ra nhiều bất ngờ ngoài dự đoán. Một kỷ lục hơn 40 năm mới được xô ngã và đường chạy 100m nam đã chứng kiến một ông “Vua tốc độ” mới…

  • Phá lục quốc gia sau 43 năm

Nguyễn Thanh Việt (TPHCM) đưa TPHCM trở lại ngôi vô địch nội dung 100m sau 5 năm bị soán mất. Ảnh: QUANG THẮNG.

Trong môn điền kinh, KLQG được tồn tại lâu nhất là nội dung ném búa với thành tích 45m95 do VĐV Vũ Đức Phùng lập từ năm 1963 tại Liên Xô (cũ) mới được phá vỡ, và người đầu tiên xô ngã kỷ lục này là VĐV chủ nhà Đà Nẵng Đặng Công Nghĩa với thành tích 46m49.

Nhưng chỉ ít phút sau đó, Trịnh Tấn Nhanh (Vĩnh Long) đã nâng thành tích lên 46m64 và chính thức trở thành tân kỷ lục gia của nội dung này. Điều đáng nói là trong 5 lần ném thì hết 4 lần Tấn Nhanh bị phạm quy và chỉ thành công ở lần ném cuối để lên ngôi vô địch cũng như nắm giữ kỷ lục mới.

Ở nội dung ném búa nữ, Ngọc Ly (Đà Nẵng) đã lập KLQG mới với thành tích 44m05 khi tự phá KL cũ 40m94 của chính mình. Cũng cần nói thêm, ném búa là môn thể thao khó, đòi hỏi những dụng cụ thi đấu riêng biệt, chính vì thế mà nhiều năm qua, môn này không có trong chương trình thi đấu quốc gia nên phải nhiều chục năm sau chúng ta mới có thành tích kỷ lục mới là như thế.

Ở nội dung 10 môn phối hợp nam, VĐV Vũ Văn Huyện (Quân đội) là người thiết lập KLQG thứ ba trong ngày khi giành HCV với 7.295 điểm, vượt thành tích 7.213 điểm cũng của chính anh lập tháng 5-2005 tại Thái Lan. 

  • Hoàng Việt Thanh lên ngôi chạy tốc độ nam

Hôm qua, một trong những nội dung hấp dẫn nhất của điền kinh là chạy 100m đã bước vào cuộc tranh chung kết, và đã tập trung đông đảo sự chú ý của mọi người.

Ở cự ly 100m nam, người được chú ý và đánh giá cao nhất là Nguyễn Văn Huynh (Quân đội), thế nhưng thật bất ngờ khi về nhất là là một gương mặt trẻ lạ hoắc với số đeo 420 của đoàn TPHCM tên Hoàng Thanh Việt trong sự ngỡ ngàng của mọi người, còn đoàn TPHCM như vỡ òa vì sung sướng vì sau 5 năm, họ mới lấy lại được ngôi đầu ở nội dung này.

Với thành tích 10"63, Hoàng Thanh Việt đã lên ngôi “Vua tốc độ” của Việt Nam vượt qua Nguyễn Văn Mùa (Hà Tây, 10"76) và Trương Văn Lâm (Tiền Giang, 10"79).

Bất ngờ hơn nữa là ứng viên số 1 Nguyễn Văn Huynh lại rơi xuống vị trí thứ 4. Sự lên ngôi của Thanh Việt khiến cho đoàn TPHCM rất hy vọng vào chiếc HCV sẽ đoạt được ở nội dung tiếp sức 4x100m diễn ra vào buổi chiều cùng ngày.

Tiếc thay, việc trao gậy không tốt của các chàng trai thành phố đã khiến ngôi đầu của nội dung này lọt vào tay đoàn Quân đội chỉ trong gang tấc một cách đáng tiếc.

Ở nội dung 100m nữ, đương kim vô địch Vũ Thị Hương tiếp tục bảo vệ thành công ngôi đầu với thành tích 11"53 (KLQG là 11.49). Ngọc Phượng (An Giang) giành HCB với 11"78 còn Mai Thị Phượng giành HCĐ sau 11"98.

Tuy nhiên, do nội dung này hai lần có VĐV phạm quy nên khi chạy lần thứ ba tất cả 8 VĐV dự chung kết đều trong tâm trạng “chậm cho chắc” nếu không sẽ bị truất quyền thi đấu, chính điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới thành tích của Vũ Thị Hương.
 
Ở nội dung nhảy cao nữ, “người mẫu thể thao” Ngọc Tâm (Hải Phòng) giành HCB với thành tích 1m81 khá vất vả, trong khi nhà vô địch SEA Games Bùi Thị Nhung chỉ mất 1 lần duy nhất để qua mức xà 1m90 gọn gàng, nhưng khi nâng lên 1m93 (tiệm cận KLQG 1m94) thì lại không thể vượt qua.

Trong ngày thi đấu hôm qua, hệ thống đồng hồ điện tử của Viện KH TDTT đã phát huy rõ tác dụng nên tránh được những kiện cáo nếu phải sử dụng đồng hồ bấm tay như trước đây.

Ở cự ly 110m rào nam có 2 VĐV đều đạt thành tích 15"10, nhưng Bùi Huy Hiệu (Quân đội) nhanh hơn Hương Thiện Nhân (TPHCM) chỉ 7 phần nghìn giây nên đã đoạt HCV. Ở cự ly 100m rào nữ, lão tướng Vũ Bích Hường vẫn thống trị đường chạy với thành tích 13"82.

Tuy nhiên, cả Thanh Hoa (Ninh Bình) và Cao Thị Hồng (Quân đội) cùng về đích sau 14"04, nhưng Hoa nhanh hơn 7 phần nghìn giây giành HCB.

Hôm qua, sự cố gây kiện cáo của HLV đội Thanh Hóa với VĐV đội Đà Nẵng mà chúng tôi đã đề cập trong số báo trước vẫn chưa được giải quyết, dù BTC đã nhóm họp vào tối qua. Hôm nay, BTC sẽ gặp trực tiếp các trọng tài đã tham gia điều khiển cự ly đi bộ 10.000m nữ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhiều khả năng, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Nguyễn Hồng Minh sẽ phải trực tiếp giải quyết vụ việc này. Hôm nay 10-9, giải tiếp tục thi đấu các nội dung chung kết: nhảy cao nam, đẩy tạ, 400m, 800m, 5.000m nữ và tiếp sức 4x400m.

PHƯƠNG HOA 

CẦU LÔNG: TPHCM chỉ đoạt 3/5 HCV

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, đội TPHCM chỉ giành 3/5 HCV tại Giải cầu lông cá nhân toàn quốc vừa kết thúc chiều qua 10-9.

Nội dung đơn nam là cuộc tranh nội bộ giữa hai tay vợt Tiến Minh và Quang Minh đều của TPHCM. Trong trận này, sau khi thua Tiến Minh 16-21 ở ván đầu, VĐV Quang Minh đã chủ động xin bỏ cuộc và chấp nhận chiếc HCB để cả hai giữ sức đánh chung kết nội dung đôi nam sau đó. Chiếc HCV đã thuộc về tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh. Ở nội dung đơn nữ, Nguyên Nhung (TPHCM, hạng 245 thế giới) được đánh giá cao đã gặp Bình Thơ (Thái Bình, hạng 319 thế giới). Với thể lực tốt cùng một lối đánh đa dạng thường điều khiển cầu vào 4 góc sân, Bình Thơ thắng khá dễ ván đầu 21-15. Ván thứ hai, cả hai tay vợt đều thi đấu với tâm lý thiếu ổn định, có lúc Bình Thơ ăn liền 8 điểm (từ bị dẫn 5-8 lại vượt lên 13-8), nhưng lại bị Nguyên Nhung dẫn đến 20-17 rồi 20-20.

Khi điểm số là 21-20 nghiêng về Nguyên Nhung thì các trọng tài đã cho tay vợt của TPHCM thắng 22-20 trong một pha đánh cầu gây nhiều tranh cãi (trọng tài biên cho rằng Thơ đánh ra ngoài, trong khi khán giả Hà Nội la ó cho rằng cầu trong vạch). Ở ván đấu quyết định thứ ba, khi hoà 7-7 thì Nguyên Nhung liên tiếp đánh hỏng và đã tự tạo điều kiện để tay vợt của Thái Bình lên ngôi vô địch với điểm số 21-14. Thắng chung cuộc 2-1, Bình Thơ lần đầu tiên lên ngôi vô địch đơn nữ quốc gia.

Nội dung đôi nam, đôi Tiến Minh - Thanh Hải (TPHCM) đã lên ngôi vô địch sau khi thắng hai đồng đội Kiệt - Khang với tỉ số 2-0. Ở chung kết đôi nữ, Thủy - Gấm (TPHCM) đã đoạt HCV sau khi hạ Như - Thư (Quân đội) 2-1. Nguyên Nhung (TPHCM) sau khi đã tốn quá nhiều sức ở chung kết đơn nên khi đánh cặp với Quang Minh ở chung kết đôi nam nữ đã thúc thủ 1-2 trước đôi Long - Vân của Bắc Giang khiến TPHCM chỉ giành 3/5 HCV.

BẮN CUNG: Hà Nội tiếp tục áp đảo

Hôm qua 10-9 là ngày đầu tiên giải không có KLQG nào được xác lập dù các cung thủ Hà Nội tiếp tục áp đảo. Trong số 4 nội dung thi đấu đều ở cự ly 70m, đoàn Hà Nội đã giành 3 HCV của Nguyễn Thanh Thủy (cung 1 dây, 70m), Tiểu Anh (cung 3 dây nữ) và Nguyễn Anh Tuấn (cung 3 dây nam). Chỉ duy nhất chiếc HCV còn lại trong ngày ở nội dung cung 1 dây  của nam đã được trao cho Nguyễn Trọng Nghiệp  (Phú Thọ).
KIM CHI

VOVINAM: TPHCM giành 2 HCV

Tối qua 10-9, giải đã khởi tranh 2 nội dung hội diễn quyền (tự vệ nữ và đòn chân tấn công nam) và vòng loại 4 hạng cân đối kháng: -48kg nữ; -51kg, -60kg và -72kg nam. Ở nội dung đòn chân tấn công nam, với 163 điểm, bộ tứ Hồ Chí Hải - Phan Ngọc Tới - Nguyễn Văn Cường - Nguyễn Bình Định đã mang về tấm HCV đầu tiên cho TPHCM. Đoàn Đồng Nai giành HCB (156 điểm) và Quân đội đoạt HCĐ (155 điểm). Tương tự, ở nội dung tự vệ nữ, bộ đôi của TPHCM là Phạm Thị Phượng và Nguyễn Văn Cường với kinh nghiệm và bản lĩnh vượt trội đã giành HCV với 27,2 điểm, đẩy đôi Quân đội (Tuyết Loan và Hoàng Mai) xuống vị trí thứ nhì với 26,9 điểm. HCĐ nội dung này thuộc về Hồng Mai và Quang Tuyến (Đồng Nai, 26,3 điểm). 

PHẠM HÀ

Các tin, bài viết khác