Điều trị thành công cho thai phụ bị thoát vị hoành bẩm sinh hiếm gặp

Chiều 14-3, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa điều trị thành công cho thai phụ N.T.M.T. (21 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị thoát vị hoành bẩm sinh khiến các tạng trong ổ phúc mạc đi vào trong lồng ngực qua lỗ khuyết sau cơ hoành gây chèn ép phổi.

Đây là ca bệnh hiếm gặp, thống kê của y văn, hơn 100 năm qua, thế giới ghi nhận chỉ khoảng 160 ca.

Bệnh nhân mang thai 33 tuần, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tụt huyết áp, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ hội chẩn liên chuyên khoa (Ngoại tiêu hóa, Ngoại lồng ngực, Gây mê hồi sức... ) và liên viện với Bệnh viện Hùng Vương xác định bệnh nhân bị thoát vị hoàn toàn dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng ngang lách, tụy lên phổi trái.

crh00009-2247-8108.jpg
Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Ekip hội chẩn đã quyết định sử dụng thuốc hỗ trợ não và hỗ trợ phổi để đảm bảo bé có diễn biến tốt hơn về hô hấp cũng như giảm các di chứng về sau, đặt ống thông giải áp dạ dày để cải thiện tình trạng căng cứng thiếu máu của khối thoát vị. Đồng thời, dùng kháng sinh mạnh liều cao để hỗ trợ về mặt nhiễm trùng phổi cho thai phụ.

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu khẩn ngay trong đêm, ca mổ diễn ra trong hơn 4 giờ đồng hồ, hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi nhằm hạn chế kích thích đến tử cung để bảo tồn thai nhi. Ekip đã thành công giải áp cho khối thoát vị hoành, toàn bộ dạ dày, toàn bộ ruột non, đại tràng lách và đuôi tụy, các tạng thoát vị chưa có dấu hiệu hoại tử, chỉ có một phần của mặt trước dạ dày bị bầm máu và được khâu tăng cường, khâu phục hồi lại cơ hoành trái cũng như đặt lưới chống dính 2 mặt ngăn sự tái phát, đặt dẫn lưu màng phổi hỗ trợ phổi trái.

bac-duc-kham-benh-1694-9435.jpg
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu trong trạng thái còn suy hô hấp nặng, phải đặt nội khí quản, thai nhi có dấu hiệu của suy thai sau 36 giờ. Ngay lập tức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn lại với Bệnh viện Hùng Vương và quyết định tiến hành phẫu thuật bắt thai. Quá trình phẫu thuật diễn ra trong vòng 40 phút, thành công cứu sống một bé gái nặng 2kg, được đưa về Bệnh viện Hùng Vương theo dõi. Sau một ngày, tình trạng hô hấp của người mẹ cải thiện rõ, phổi nở tốt, có thể rút nội khí quản và các chỉ số sinh hiệu đã hồi phục tốt. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện.

ThS-BS Trần Vũ Đức, Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là ca thoát vị hoành bẩm sinh nghẹt hiếm gặp và cũng là lần đầu tiên gặp trên thai phụ tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong quá trình hội chẩn, ekip đã rất đắn đo vì các khối thoát vị này nếu để lâu thì khả năng hoại tử sẽ rất cao và rất khó để cứu được người mẹ, ngược lại nếu phẫu thuật ngay để cứu sống người mẹ thì sẽ khó giữ được thai nhi. Sau khi hội chẩn khẩn đa chuyên khoa, đồng thời phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương để đưa ra phương án tốt nhất cũng như dự phòng các tình huống có thể xảy ra. Vì vậy, việc cứu sống được cả mẹ lẫn con là sự may mắn và nỗ lực của ekip 2 bệnh viện.

Theo BSCKII Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, khó khăn lớn nhất giai đoạn đầu sau mổ là ngoài việc hồi sức tối ưu để đảm bảo tính mạng thai phụ thì ekip còn phải bảo vệ thai nhi không bị ảnh hưởng bởi tình trạng suy hô hấp của người mẹ. Đồng thời, theo dõi sát, phát hiện sớm tình trạng suy thai để quyết định thời điểm chấm dứt thai kỳ kịp lúc, cứu được con.

“Phụ nữ đang mang thai khi có những dấu hiệu bất thường như khó thở, ăn uống kém, nôn ói hay các triệu chứng liên quan đến bệnh lý về dạ dày, ruột cần đến cơ sở y tế, nhất là cơ sở y tế tương đối chuyên sâu để chủ động kiểm tra sức khỏe thai sản, phát hiện sớm và kịp thời”, BSCKII Trần Thanh Linh khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục