Dino Zoff: "Adriano sẽ là vua phá lưới”

- Đội nào sẽ giành được chiếc Cúp vàng thế giới tại Đức?

Cũng như nhiều nhà bình luận, tôi vẫn đánh giá khả năng chiến thắng của tuyển Brazil là cao nhất. Họ có tiềm năng to lớn và nhìn trên tổng thể, Brazil vẫn là đội bóng giỏi nhất, một tập thể rất mạnh, đồng đều. Italia cũng có cơ hội và đủ sức lọt vào trận chung kết.

- Ông nghĩ thế nào về đội tuyển Anh?

Cựu HLV tuyển Italia Dino Zoff.

Tôi mong đợi họ thi đấu tốt nhưng các cầu thủ Anh thường bộc lộ sự mệt mỏi ở những cuộc tranh tài lớn. Vấn đề là họ thi đấu quá nhiều và hơn nữa, Premier League là giải đấu đòi hỏi thể lực nhiều nhất. Nhưng có vẻ năm nay họ có được phong độ tốt cũng như chuẩn bị kỹ hơn. HLV Goran Eriksson đang nắm trong tay một đội hình giỏi và với quyết tâm lặp lại thành công của tuyển Anh cách đây 40 năm, họ có thêm động lực.

- Còn đội nào sẽ là nỗi thất vọng lớn nhất?

Tôi không phải là nhà chiêm tinh, vì vậy không thể dự báo được câu trả lời này. Thông thường ở mỗi giải vẫn thường có một hay hai đội bóng lớn bị loại ngay ở vòng 1. Nếu đánh giá thấp các đội thủ được đánh giá yếu hơn, các ứng viên sẽ nhanh chóng trở thành nạn nhân.

- Ai sẽ giành được danh hiệu “vua phá lưới”?

Quả bóng vàng sẽ thuộc về Adriano (Brazil). Thuận lợi nhất của chàng trai trẻ này là thi đấu cho nhà vô địch thế giới cũng như là cây ghi bàn chủ lực của họ. Ở Serie A, tôi luôn đánh giá Adriano rất cao và chắc chắn cậu ấy sẽ đạt được phong độ như mong đợi ở World Cup 2006. Tôi sẵn sàng đặt cược vào chuyện này.
- Còn ai sẽ là cầu thủ xuất sắc nhất?

Lionel Messi và Ronaldinho sẽ có một World Cup thành công. Messi là ngôi sao mới và là một trong những nhân vật nổi bật nhất hiện nay. Ronaldinho hiện là cầu thủ số 1 thế giới và World Cup 2006 là cơ hội cho anh khẳng định vị trí của mình.

- Và ai sẽ là phát hiện mới?

Đó sẽ là Luca Toni. Ở đội tuyển Italia hiện nay, Toni là một trong những cầu thủ quan trọng và ở mùa vừa qua trong màu áo Fiorentina, anh ấy đã chơi rất tuyệt vời. Dù vậy, trên sân khấu quốc tế, Toni vẫn chưa được xem là cầu thủ lớn. Một World Cup thành công sẽ làm thay đổi tất cả và cũng như các CĐV Italia, tôi hy vọng anh ấy sẽ gây ấn tượng.

- Trong lịch sử World Cup, ông cảm thấy bàn thắng nào vĩ đại nhất?

Tôi cho rằng bàn thắng của Rossi vào lưới tuyển Brazil ở World Cup 82 là tuyệt vời nhất. Nhờ bàn thắng đó, chúng tôi tiến sâu vào giải và giành Cúp vàng. World Cup 82 có nhiều bàn thắng kỳ diệu và không có gì ngạc nhiên khi hầu hết tác giả của chúng là các ngôi sao Brazil.

Ngọc Quân lược dịch

Các tin, bài viết khác