Tiến tới SEA Games 24 và Asian Indoor Games 2007

Đoàn TTVN và những việc cần làm ngay

2 tuần một lần, các lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam mới có dịp gặp gỡ để trao đổi những thông tin trong quá trình chuẩn bị SEA Games 24 và Asian Indoor Games, và cuộc họp chiều 6-7 đã cho thấy nhiều việc cần làm ngay...

Gấp rút gút danh sách sơ bộ

Đoàn thể thao Việt Nam đang còn rất nhiều việc phải làm để lá cờ Tổ quốc tung bay trên đấu trường SEA Games sắp tới.

Trưởng đoàn TTVN Hoàng Vĩnh Giang chiều qua (6-7) đã không hài lòng về công tác tập hợp số lượng VĐV đăng ký sơ bộ do 2 Vụ thể thao thành tích cao 1 và 2 thực hiện vì vẫn còn nhiều sai sót, trong khi hạn cuối cùng đăng ký là 17 giờ chiều mai 8-7. Tuy nhiên, các cán bộ Ủy ban Olympic quốc gia khẳng định có thể sửa chữa tối đa trong 2 giờ.

Bản danh sách đăng ký sơ bộ SEA Games 24 của đoàn TTVN dự kiến có 1.066 thành viên, trong đó có 766 VĐV (404 nam và 362 nữ). Tuy nhiên, con số này trong ngày hôm nay có thể sẽ còn tăng thêm, vì môn xe đạp chưa có hướng dẫn của BTC SEA Games về các nội dung thi đấu, hoặc như quyết định sẽ cử cả đội đua thuyền truyền thống nam và nữ, đội đua xe đạp lòng chảo… đi thi đấu.
 
Riêng về Asian Indoor Games lần 2-2007, tuy đăng ký danh sách sơ bộ tới 400 người, nhưng hôm qua, Phó Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định sẽ chỉ cử khoảng 100 VĐV vì Việt Nam chủ yếu đến để học hỏi kinh nghiệm. Dù vậy, việc cử đoàn cán bộ tới nhận cờ đăng cai Indoor Games 2009 sẽ phải làm trang trọng.

Hẻo kinh phí, đuối tài trợ

Vụ Kế hoạch tài chính thuộc UBTDTT cho biết, riêng trong hai tháng 6 và 7, số ngoại tệ mà các đội tuyển đi tập huấn nước ngoài đã bằng cả 5 tháng đầu năm, và nếu cứ đà này sẽ thiếu kinh phí đi tập huấn. Ngay cả việc mua trang phục thi đấu cho các VĐV cũng đang phải tạm dừng để chờ nguồn kinh phí khác. Đại diện Trung tâm HLTTQG 2 (tại TPHCM) cho biết, mức ăn 60 ngàn đồng/ngày/VĐV theo thời giá hiện nay là thấp nên cần tăng sớm. Có hai ý kiến về tăng chế độ ăn cho VĐV là 4 tháng trước SEA Games ăn chế độ 80.000 đ/ngày và chỉ ăn 2 tháng trước SEA Games sẽ tăng lên mức 100.000đ/ngày, nhưng nay đã đầu tháng 7 mà vẫn chưa có đề nghị chính thức nào về chế độ ăn để Vụ Kế hoạch Tài chính giải ngân.
 
Ở Trung tâm I (Hà Nội) các VĐV đang than trời vì quá nóng mà nguồn kinh phí tại đây lại không đủ để mua máy lạnh, dù chỉ để trang bị cho các VĐV có khả năng giành HCV và giành quyền đến Olympic Bắc Kinh 2008. Viện Khoa học TDTT cũng đề nghị cấp sớm hơn 3,2 tỷ đồng mua thuốc dinh dưỡng bổ trợ cho VĐV. Đồng thời, ngay Trưởng đoàn TTVN cũng lên tiếng đề nghị quyết toán sớm gần 1 tỷ đồng chi cho giải kiếm chém thế giới diễn ra hồi tháng 5 vừa qua vẫn còn… đang treo nợ.
 
Trong số rất nhiều doanh nghiệp nhận được thư mời tài trợ cho đoàn TTVN dự SEA Games và Indoor Games 2007, hiện chỉ có Công ty Động Lực sẵn sàng tài trợ trang phục 5 năm cho tất cả các đội tuyển ở tất cả các giải đấu chính thức như Olympic, Asian Games, SEA Games, Indoor Games, Para Games. Trong khi Công ty Grand Sport chỉ hứa tài trợ 50% trang phục, còn Công ty Li Ning xin hoãn trả lời. Các doanh nghiệp khác thì im lặng. Việc tìm kiếm tài trợ cho đoàn thể thao Việt Nam đang rất hẻo.
 
Tiếp tục giảm chỉ tiêu HCV

Theo thông tin mới nhất, một số đội tuyển đã phải xin rút chỉ tiêu HCV dù đã rất khiêm tốn. Như môn thể hình do chỉ có 5 bộ huy chương, nên BHL đề nghị chỉ tiêu chỉ là 1 HCV. Môn Pencak Silat chỉ đăng ký chỉ tiêu 3 HCV trong số 13 nội dung hay Wushu cũng đã giảm xuống chỉ còn 3 HCV. Tập hợp chỉ tiêu HCV mới nhất từ Trung tâm 1 (47 HCV), Trung tâm 2 (10 HCV), Trung tâm 3 (2 HCV) cho thấy, Việt Nam có thể giành khoảng 60 HCV.
 
Tuy nhiên, Trưởng đoàn TTVN dù chưa có bản đăng ký chỉ tiêu này của các bộ môn vẫn lạc quan chúng ta có thể giành từ 60 đến 70 HCV và thông tin thêm Thái Lan có thể giành 220 đến 230 HCV. Ông Hoàng Vĩnh Giang khẳng định, dù chỉ giành 60 HCV Việt Nam vẫn nằm trong tốp 3, nhưng ông vẫn nghĩ Việt Nam có thể giành vị trí thứ nhì, quan trọng là mọi khâu chuẩn bị từ chế độ ăn cho VĐV, chế độ thuốc men, đấu tranh đưa trọng tài đi làm nhiệm vụ, tuyển chọn VĐV thi đấu phải làm thật tốt.
 
                                                                                                                  PHƯƠNG HOA

Các tin, bài viết khác