Đòi hạnh phúc cho chị gái?

(SGGP 12G).-Chị em có thai với người yêu và mới sinh được hai tháng. Anh ta quen chị em gần ba năm nay, cũng từng nói rằng gia đình có nhắm cưới cho anh một cô gái nhưng chị em vẫn nuôi hy vọng anh sẽ cưới chị ấy. Vậy mà đến khi sinh con một tháng thì chị biết anh đã lấy cô gái kia và cũng đã có con với người ấy. Chị em giấu gia đình, giấu cả chuyện sinh con. Chị em sống xa nhà, em cũng không sống chung với chị ấy. Theo em biết, anh ta vẫn lui tới sống với chị em. Em rất tức giận vì sự lừa đối mà anh ta gây ra cho chị mình.

Em định sẽ gặp anh ta nói chuyện, bắt anh ta phải lựa chọn giữa chị em và cô kia. Chị em rất yếu đuối, không dám quyết định một mình. Các anh chị hãy chỉ cho em cách nói chuyện với anh ta như thế nào? Em cảm ơn nhiều lắm.

quynhlam

Điều quan trọng hiện nay bạn cần làm là chăm sóc tốt nhất cho chị mình. Chị ấy vừa sinh xong, lại biết tin người yêu lấy vợ thì dễ bị sốc, có thể rơi vào trầm cảm. Sở dĩ chị ấy giấu gia đình vì chị sợ bị phê phán, bị trách mắng. Nếu tìm được sự cảm thông nơi những người thân, chị ấy sẽ bộc bạch nỗi lòng.

Với sự tức giận, bạn muốn tìm gặp người đàn ông kia để đòi hạnh phúc cho chị mình nhưng đừng quên, đây là mối quan hệ cá nhân của chị gái bạn. Nếu bạn tự ý can thiệp, chị bạn có thể cảm thấy không được tôn trọng. Bạn nói chị ấy yếu đuối, vậy thì hãy nói chuyện để tiếp thêm sức mạnh cho chị ấy, giúp chị ấy nhận thức chính xác giá trị tình yêu và con đường hạnh phúc của cuộc đời mình. Có sức mạnh, chị ấy có thể tự giải quyết việc này.

Sự bất hạnh đến từ ý nghĩ cam chịu

Tôi là một người mẹ đau khổ. Con gái lớn của tôi chết cách đây một năm lúc mới 19 tuổi, vì bệnh AIDS. Vì nhà nghèo, tôi đã cho con đi làm phụ quán lúc nó 13 tuổi. Sau đó nó bị đưa qua Campuchia làm cái nghề tủi nhục trong nhà chứa. Đến chừng về nhà được thì con đã bệnh nặng, vài tháng sau là chết. Trên giường bệnh, nó dặn tôi phải lo cho em gái nó, đừng để đứa em đi vào con đường bạc phận như nó.

Vậy mà bây giờ đứa con gái nhỏ đang làm tôi buồn khổ. Nó bỏ nhà đi theo trai. Tôi đi bắt nó về thì nó làm ầm ĩ, nhất định không về. Nó nói về rồi trước sau gì cuộc đời nó cũng như chị nó, thà đi lang thang từ giờ còn hơn. Nó nói tôi là một người đàn bà nhu nhược, chỉ biết cam chịu chồng, đẩy con cái tới chỗ cùng khổ. Chồng tôi luôn nhậu nhẹt say xỉn rồi về đánh chửi tôi không biết dạy con, trong khi tôi phải làm thuê sáng tối kiếm tiền. Tôi không biết mình sống làm gì nữa. Xin anh chị cho tôi lời khuyên.

Đ.T.H. (Tây Ninh)

Đọc thư chị, tôi cảm nhận được những nỗi đau thể xác và nội tâm mà chị đang phải mang: cái chết của con gái lớn, phản ứng bồng bột của con gái nhỏ, sự đánh đập từ phía chồng, lo gánh nặng kinh tế cho gia đình, nỗi cô đơn không ai chia sẻ... Những bất hạnh này một phần do hoàn cảnh sống khó khăn, sau đó được đưa đẩy thêm do phần tâm lý người phụ nữ nghĩ rằng lấy chồng rồi thì cuộc đời “trong nhờ đục chịu”, người vợ luôn gánh lấy phần hy sinh và cam chịu, đến mức quên mất bản thân mình.

Con gái nhỏ của chị có vẻ không chấp nhận cách suy nghĩ như vậy. Cháu đang đi tìm một con đường khác cho cuộc đời mình nhưng cách cháu làm thì lại theo chiều hướng bồng bột thiếu suy nghĩ: bỏ nhà theo bạn trai, phản kháng lại mẹ. Thật ra, cháu không ghét chị, cháu chỉ muốn phản ứng lại cách sống cam chịu của chị. Hành động “nổi loạn ” của cháu một phần nhằm thoát ra nỗi đau buồn về cái chết của người chị gái, một phần muốn kêu gọi người mẹ của mình hãy biết sống dũng cảm hơn.

Chị hãy tìm đến con, trước khi đưa con về nhà hãy nói chuyện với con, cho con biết những gánh nặng đau khổ của chị. Hãy lắng nghe con xem hai mẹ con có thể làm được gì để cuộc sống của mình tươi sáng hơn. Chị cũng cần cho con biết rằng cháu có thể có một con đường riêng đi tìm hạnh phúc nhưng không phải theo cách cháu đang làm, bởi cách này rất có khả năng rơi vào bất hạnh.

Chị cũng cần có những phản ứng cần thiết về cách đối xử của chồng. Tuy rằng anh ấy cũng đau khổ nhưng cần phải tỉnh táo thực hiện trách nhiệm làm chồng, làm cha, không thể mượn ruợu để trút sự hằn học vào vợ. Hội Phụ nữ địa phương là nơi có thể giúp đỡ chị, trong đó có cả chuyện giúp chị ổn định kinh tế hơn. Hiện nay có nhiều chương trình giúp đỡ phụ nữ được đưa về tận cơ sở.

Hãy mạnh dạn, dám nghĩ và dám hành động về quyền được sống hạnh phúc của mình. Khi ấy, hạnh phúc sẽ được mở đường để đến với chị.

CV ĐOÀN BẮC VIỆT TRÂN 

Các tin, bài viết khác