Đòi lại “ký ức thuộc địa và chiến tranh Algeria”

Hơn 6 thập niên đã qua, Algeria và Pháp vẫn còn tồn tại những khúc mắc liên quan đến thời kỳ thuộc địa, mặc dù hai bên vẫn theo đuổi việc khép lại quá khứ, thúc đẩy hòa bình và hướng tới tương lai.
Đòi lại “ký ức thuộc địa và chiến tranh Algeria”

Trong cuộc họp báo tại trụ sở Đài phát thanh Quốc gia ở thủ đô Algiers, Giám đốc cơ quan lưu trữ quốc gia Algeria Abdelmadjid Chikhi cho biết, Algeria đang đề nghị Pháp trao trả tất cả tài liệu lưu trữ về Algeria trong thời kỳ thuộc địa (từ năm 1830-1962). Hiện phần lớn các tài liệu lưu trữ về Algeria đang ở Pháp. 

Trước đó, Pháp đã trao trả Algeria một phần tài liệu lưu trữ, nhưng vẫn giữ lại phần liên quan đến lịch sử thuộc địa vì Paris cho rằng số tài liệu này thuộc chủ quyền của nhà nước Pháp. Các kho lưu trữ của thuộc địa được chuyển đến Pháp sau khi Algeria độc lập vào năm 1962. Việc tiếp cận các kho lưu trữ này là một trong những yêu cầu chính của các cựu chiến binh Algeria.

Tháng 7 vừa qua, Tổng thống Algeria Abselmadjid Tebboune giao cho ông Chikhi phụ trách vấn đề “Ký ức thuộc địa và Chiến tranh Algeria” cùng với nhà sử học người Pháp Benjamin Stora.

Theo ông Chikhi, Algeria đang nỗ lực để đảm bảo rằng đó là một phần của mối quan hệ hòa bình và cân bằng giữa hai nước. Về phần mình, nhà sử học Benjamin Stora được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giao nhiệm vụ lập bản kiểm kê công bằng và chính xác về những tiến bộ đạt được ở Pháp về “Ký ức thuộc địa và chiến tranh Algeria”, với mục đích thúc đẩy hòa giải Pháp - Algeria. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.