Đổi rác lấy tiền

SGGP
Nhằm thúc đẩy việc tái chế trong cộng đồng dân cư thủ đô Jakarta (Indonesia), mới đây Công ty PT Multi Inti Digital Lestari đã cho ra mắt ứng dụng mang tên e-Recycle (Tái chế điện tử) trên Google Play, giúp người dân dễ dàng quản lý chất thải. 

Đổi rác lấy tiền

Ứng dụng trên cung cấp dịch vụ thu gom rác tận nhà và cho phép người dân trao đổi rác có thể tái chế lấy tiền mặt.

Để tiến hành giao dịch, người dùng chụp, gửi ảnh và thông tin địa chỉ gom rác qua ứng dụng. Họ có thể biết chính xác số tiền được nhận khi cung cấp chủng loại và trọng lượng rác. Mức giá rác thải nhựa được thu mua vào khoảng 0,3-0,44 USD/kg. Rác thải sau đó được chuyển tới nhà máy của công ty đặt tại TP Bekasi thuộc tỉnh Tây Java để tái chế.

Giám đốc Công ty PT Multi Inti Digital Lestari, ông Dicky Wiratama, cho biết ứng dụng được phát triển trước mối lo ngại về tình trạng rác thải nhựa trong đại dương. Theo một báo cáo được Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) công bố vào năm 2018, Indonesia thải ra môi trường 64 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm, trong đó 3,2 triệu tấn trôi ra đại dương.

Thủ đô Jakarta cũng đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng trong việc xử lý một khối lượng rác thải gia tăng với tốc độ chóng mặt. Theo báo cáo của Cơ quan Môi trường Jakarta, lượng rác thải hàng ngày của thành phố đã tăng từ 6.561 tấn vào năm 2016 lên 6.875 tấn vào năm 2017 và 7.500 tấn vào năm 2018. Với công suất tối đa 49 triệu tấn, bãi rác Baltar Gebang của thủ đô Jakarta hiện đã chứa tới hơn 39 triệu tấn và chỉ còn có thể chứa vài năm nữa. Báo cáo cũng cho biết tại bãi rác Baltar Gebang, lượng rác thải sinh hoạt chiếm khoảng 60%, trong đó 30% là rác thải nhựa.

Công ty PT Multi Inti Digital Lestari hiện chỉ có khả năng thu gom 1-2 tấn chất thải nhựa/ngày và đang đặt mục tiêu nâng khối lượng này lên 10 tấn/ngày.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Lực lượng Vũ trang Quốc gia Venezuela (FANB) khẳng định sự “trung thành tuyệt đối” và bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro sau khi Chính phủ Mỹ cáo buộc nhà lãnh đạo cánh tả này tội danh buôn lậu ma túy và treo thưởng 15 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt được ông.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khẩu trang N95 từ 10 năm trước vẫn dùng tốt

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, giới chức Mỹ đã tích cực rà soát, thống kê vật dụng y tế giúp phòng chống dịch. Nhờ đó, hơn 5.000 chiếc khẩu trang được mua cách đây hơn 10 năm và được cất giữ trong một hầm mộ nằm sâu dưới lòng Nhà thờ lớn ở thủ đô Washington bỗng chốc được nhớ tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP