Đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số không ngừng được nâng cao

SGGP
TPHCM hiện có hơn 468.000 đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống (chiếm 5,2% dân số toàn TP), trong đó có 3 dân tộc có đông đồng bào và hình thành cộng đồng là dân tộc Hoa, Khmer, Chăm. 5 năm qua, cùng với thành tựu chung phát triển của TP, đời sống của đồng bào các dân tộc không ngừng được nâng cao.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung với các cá nhân tiêu biểu tham gia giao lưu tại đại hội. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung với các cá nhân tiêu biểu tham gia giao lưu tại đại hội. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Ngày 12-12, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ III, năm 2019 chính thức khai mạc. 

Tham dự đại hội có các đồng chí: Điểu K’ Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; các mẹ Việt Nam anh hùng; lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy, các sở ngành, UBND các quận huyện và 284 đại biểu đại diện cho hơn 468.000 đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn TPHCM.

Trong phát biểu khai mạc đại hội, đồng chí Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng ban Tổ chức đại hội, nhấn mạnh: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ III, năm 2019 với chủ đề “Đồng bào các dân tộc TPHCM Bình đẳng - Đoàn kết - Phát huy nội lực, cùng nhau xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình” thể hiện ý chí, nguyện vọng và tiếng nói của đồng bào các dân tộc thiểu số từ đại hội các quận huyện; là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng ta về vấn đề dân tộc, khẳng định vai trò đồng bào các dân tộc thiểu số tại thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu luôn kề vai  sát cánh, đoàn kết, chung sức chung lòng trong suốt quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước và TPHCM.

Đại hội cũng là dịp để nhìn nhận một cách nghiêm túc việc thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực, đóng góp, giúp đỡ của cộng đồng xã hội với đồng bào các dân tộc mà Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ II đã đề ra. Qua đó, rút ra bài học kinh nghiệm và xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chính sách dân tộc trong thời gian tới. 

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu các nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, xác định rõ công tác dân tộc là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Các cấp, các ngành cần thực hiện tốt chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực, nghiên cứu đề xuất những chính sách phù hợp thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của đồng bào dân tộc. Đồng thời tăng cường bố trí cán bộ là người dân tộc thiểu số có năng lực, tâm huyết vào cấp ủy Đảng và các đoàn thể chính trị - xã hội. Mỗi tổ chức, đơn vị cần chọn những nội dung cụ thể có tính đột phá, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của mình để triển khai có hiệu quả chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn TPHCM. Rà soát, bổ sung để hoàn chỉnh, nâng chất những chính sách đã có và nghiên cứu, đề xuất ban hành những chính sách mới phù hợp với thực tiễn, để đáp ứng yêu cầu phát triển của đồng bào các dân tộc thiểu số…

Thông tin tại đại hội cho biết, TPHCM hiện có hơn 468.000 đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống (chiếm 5,2% dân số toàn TP), trong đó có 3 dân tộc có đông đồng bào và hình thành cộng đồng là dân tộc Hoa, Khmer, Chăm. 5 năm qua, cùng với thành tựu chung phát triển của TP, đời sống của đồng bào các dân tộc không ngừng được nâng cao. Việc học tập nâng cao trình độ dân trí trong đồng bào các dân tộc được quan tâm; việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa tiếp tục được duy trì, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được giữ vững. Trong thực hiện các mục tiêu công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024, TPHCM tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc và công tác dân tộc đến cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân; làm cho đồng bào dân tộc được hưởng mọi quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. 

Đại hội đã hiệp thương giới thiệu 41 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020. Dịp này, 5 tập thể và 18 cá nhân vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ; 41 tập thể và 22 cá nhân nhận bằng khen của UBND TPHCM vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc; 2 cá nhân tiêu biểu nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá nhiệm vụ năm 2023 sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự thích ứng linh hoạt, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Đó là cần những giải pháp sáng tạo hơn, năng động và chủ động quyết liệt hơn để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Romania

Chiều 30-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam - Romania TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 104 Quốc khánh Romania (1-12-1918 – 1-12-2022).

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM

Chiều 30-11, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, đã công bố và trao Quyết định của Hội Nhà báo Việt Nam về việc phê chuẩn kết quả bầu một số chức danh trong Ban Chấp hành Hội Nhà báo TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP