Đội Thanh niên xung phong 36 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

(SGGPO). - Ngày 15-7, Trung ương Hội cựu thanh niên xung phong (TNXP) và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ sáng lập lực lượng TNXP (15-7-1950_5-7 -2015), 50 năm thành lập lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước ở miền Bắc và lực lượng TNXP giải phóng miền Nam, đồng thời đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND của Chủ tịch Nước trao tặng cho Đội TNXP 36 có thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, công tác phục vụ và bảo vệ Bác Hồ và các cơ quan đầu não của Trung ương tại Chiến khu Việt Bắc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Đội TNXP 36. Ảnh: Lã Anh

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội cựu TNXP Nguyễn Anh Liên đã ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP từ những ngày đầu thành lập. Cách đây tròn 65 năm, tại núi Hồng huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đội TNXP đầu tiên gồm 225 cán bộ, chiến sĩ do đồng chí Vương Bích Vượng làm Đội trưởng đã ra đời với mục tiêu chiến lược mà Bác Hồ đề ra là nhằm giác ngộ lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng cho thanh niên; làm một trường học lớn của cách mạng để đào tạo rèn luyện các thế hệ cán bộ ngay từ tuổi thanh niên. Từ đó, lực lượng TNXP đã có mặt, tham gia vào các chiến dịch lịch sử, góp phần không nhỏ vào thắng lợi của 2 cuộc kháng chiến của dân tộc. Đặc biệt, từ năm 1952, Bác Hồ đã cho thành lập Đội TNXP 36, tổ chức theo hình thức bán vũ trang vừa đảm đương nhiệm vụ quan trọng tại ATK, vừa xây dựng thành một đội TNXP kiểu mẫu do đồng chí Tạ Quang Chiến làm Đội trưởng. Gần 2.500 cán bộ, chiến sĩ Đội TNXP 36 đã vượt qua mọi khó khăn, sẵn sàng xả thân để hoàn thành nhiệm vụ được giao, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho trung tâm ATK.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự khâm phục, lòng biết ơn đối với các thế hệ TNXP đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao phẩm chất TNXP, không chỉ ngời sáng trong chiến đấu mà trong thời bình, các cựu TNXP vẫn tiếp tục đóng góp công sức, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều đồng chí cựu TNXP dù tuổi cao, sức yếu, mang trong mình nhiều di hại của chiến tranh nhưng vẫn tiếp tục đóng góp, nêu tấm gương sáng trong cuộc sống, góp phần giáo dục truyền thống, giáo dục chủ nghĩa Anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch nước cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn quan tâm chăm lo cho đời sống của cựu TNXP. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một bộ phận cựu TNXP chưa được hưởng chế độ chính sách, đời sống gặp nhiều khó khăn, vì vậy, Chủ tịch nước yêu cầu các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng tìm mọi biện pháp giải quyết chế độ chính sách, trước mắt ưu tiên giải quyết cho những cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, Hội cựu TNXP các cấp cần chủ động đề xuất, phối hợp chăm lo tốt hơn nữa cho đời sống cựu TNXP. Chủ tịch nước cũng đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước cũng như tinh thần cách mạng mà các thế hệ thanh niên đi trước, góp phần xây dựng đất nước, bảo vệ vững chắc, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. 

      BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP