Sau Giải Judo quốc tế lần thứ 15 - Việt Nam 2006

Đời thường 2 võ sĩ trẻ

  • Cậu bé mồ côi Lê Xuân Hoàng…

HLV Quốc Thắng, Ngọc Nhã, Xuân Hoàng, HLV Quốc Trung.

Ba mẹ ly dị từ lúc còn trong bụng mẹ và mãi đến giờ này vẫn chưa biết mặt cha, Lê Xuân Hoàng (sinh năm 1989) lớn lên trong tình thương của bà ngoại và mẹ. Hoàng hồi tưởng: “Em sinh ở tỉnh Sông Bé rồi sau đó về ở cùng ngoại tại ngôi nhà nằm trong một con hẻm trên đường Đoàn Văn Bơ (Q.4)”.

Trầm ngâm một chút, Hoàng nói tiếp: “Hồi nhỏ, em lêu lỏng lắm (cười)! Ngoài giờ đi học, em rong chơi suốt cả ngày. Vì vậy năm lớp 3, mẹ đã gởi em vào Trường nuôi dạy trẻ mồ côi Long Hoa nằm trong Long Hoa Cổ Tự (Q.7) nên học viên phải ăn chay và tuân thủ kỷ luật thật nghiêm túc. Đến lớp 6 thì bắt đầu tập Judo cùng thầy Nguyễn Văn Quang tại Trung tâm TDTT Q.7”.

Một năm sau, Hoàng bắt đầu thi đấu và đoạt HCV giải Trẻ và Thiếu niên TPHCM, được chọn vào tuyến trẻ TPHCM sau khi lên ngôi vô địch Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2004 tại Huế.

Được vào tuyến Trẻ, Hoàng rất mừng nhưng cũng không kém âu lo vì: “Lúc đó còn ở trường Long Hoa và chỉ có 1 chiếc xe đạp nên em và bạn Đoàn Quốc Hùng phải thay phiên đèo nhau từ Q.7 lên CLB Phú Thọ. 17 giờ đi thì 18 giờ 30 mới đến nơi”. Nhưng những khó khăn ấy đã được đền bù xứng đáng khi tháng 6-2006, Xuân Hoàng đoạt HCV giải Trẻ toàn quốc ở Vũng Tàu. Mới đây, Hoàng đã đánh bại các võ sĩ Myanmar, Sri Lanka và Việt Nam 4, đoạt HCV hạng 50kg giải Judo quốc tế lần thứ 15-Việt Nam 2006.

Năm 2005, Hoàng trở về sống cùng mẹ và ngoại. Nhờ mẹ tảo tần dành dụm mà anh có được chiếc xe gắn máy làm chân. Hiện nay, Hoàng học lớp 12 Trường Năng khiếu TDTT TPHCM. Anh thổ lộ: “Cũng nhờ mẹ, trường Long Hoa và Judo, em mới có ngày hôm nay. Em luôn tự nhủ mình phải phấn đấu nhiều hơn nữa và sẽ gắn bó lâu dài với Judo. Chiếc HCV Judo quốc tế vừa rồi, em kính tặng mẹ nhân mùa Vu Lan báo hiếu…”.

  • Cô bé gầy còm vũ Hoàng Ngọc Nhã

Vũ Hoàng Ngọc Nhã năm nay 16 tuổi. Hồi nhỏ, vóc dáng cô gầy còm, ốm yếu và thường bị bạn bè trêu chọc. Thỉnh thoảng theo mấy người cậu đến lớp Judo của HLV Quách Thiên Chương ở Thủ Đức, Nhã cảm thấy thích rồi làm quen với môn võ này hồi hè năm 2001. “Tập mệt nhưng rất đói bụng nên em ăn nhiều, lên cân, sức khỏe được cải thiện và không còn bị bạn bè chê bai nữa…(cười)”, Nhã kể lại.

Trải qua mấy mùa rèn luyện ở giải toàn thành, Nhã đã liên tiếp đoạt được những thành tích cao tại các giải trẻ toàn quốc và giải Judo quốc tế 2006 vừa tổ chức ở TPHCM, Nhã đã thắng Trọng Lễ (Việt Nam 3) và Đặng Lê Bích Vân (VN 1), đoạt HCV hạng 45 kg.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Judo Việt Nam Nguyễn Hữu Huy, Nhã là một trong vài nhân tố mới, nếu chịu khó rèn luyện sẽ là người thay thế Bích Vân ở đội DTQG trong tương lai. Năm học tới, Nhã học lớp 11 trường PTTH Tam Phú (Thủ Đức), và cũng cho biết sắp được thử sức tại giải vô địch Đông Nam Á vào đầu tháng 9 tới ở Campuchia. Nhã thổ lộ: “Hồi 2 tuổi, em từng theo ba mẹ sang Campuchia sinh sống khoảng 1 năm. Nay có dịp trở lại đất nước này, thật vui biết mấy!”.

Bài, ảnh: THIỆN TÂM

Các tin, bài viết khác