Đội tuyển bơi lội trước nguy cơ liên tục... vỡ kế hoạch

Theo kế hoạch năm 2006, đội tuyển bơi lội Việt Nam được thành lập từ đầu năm để chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng trong năm nay, đồng thời là bước tạo nền chuẩn bị cho SEA Games 24 diễn ra vào năm sau, trong đó việc bảo vệ chiếc HCV SEA Games quí giá sau 44 năm mới đoạt lại được của làng bơi Việt Nam là nhiệm vụ tối quan trọng. Thế mà hiện nay, đội tuyển bơi lội Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tan rã sau 3 tháng tập trung.

  • Nhiều kế hoach phá sản

Tay bơi bướm số 1 Việt Nam Nguyễn Thanh Hải, đang được đơn vị Hải Quân đòi rút khỏi đội tuyển.

Sau SEA Games 23, Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đã lên kế hoạch đưa nhà vô địch SEA Games Nguyễn Hữu Việt đi tập huấn dài hạn ở Trung Quốc nhằm nâng cao thành tích để tiếp tục giữ vững ngôi vị tại SEA Games 2007 ở Thái Lan.

Nhưng vì nhiều lý do, trong đó lý do lớn nhất là “thiếu kinh phí” nên Hữu Việt đành phải tập huấn tại chỗ. UBTDTT quyết định mời lại chuyên gia Quốc Huy (TQ) - người từng huấn luyện Việt trong thời gian chuẩn bị SEA Games 22 – sang để tiếp tục dìu dắt cậu học trò của mình cùng những tuyển thủ khác, khi ý định mời chuyên gia Mỹ (trước đó) đã đi vào bế tắc.

Thế nhưng đến thời điểm này, gần 3 tháng trôi qua, mà chuyên gia Quốc Huy vẫn chưa có mặt vì không được đơn vị chủ quản của ông cho phép sang Việt Nam.

Năm nay, đội tuyển bơi Việt Nam chỉ tập trung được đúng 5 tay bơi gồm Nguyễn Thanh Hải (Quân đội), Nguyễn Hữu Việt (Hải Phòng), Phan Thị Hạnh, Hoàng Thị Cúc, Phạm Thị Huệ (Quảng Bình) cùng khoảng 10 VĐV của tuyến trẻ.

Trong khi 2 địa phương hàng đầu là TPHCM và Hà Nội đều không cho quân lên tập trung vì có kế hoạch tập luyện riêng và cũng có thể vì không tin tưởng vào BHL của đội tuyển (!?). Hiện tại Trung tâm HLTTQG 2 (Thủ Đức, TPHCM), các tuyển thủ đang tập dưới sự huấn luyện của HLV trưởng Đặng Anh Tuấn.

Biết chắc sẽ khó có chuyên gia nước ngoài cho đội tuyển và cũng chưa thấy kế hoạch tập huấn cho đội, nên các đơn vị có VĐV tập trung đội tuyển đang lăm le đòi rút quân về. Lý do họ đưa ra là “nhằm có kế hoạch cụ thể cho việc chuẩn bị tranh tài ở Đại hội TDTT toàn quốc sắp tới” và các địa phương cũng có chuyên gia nước ngoài nên họ muốn tự chủ động, nếu đội tuyển không không chủ động được. Nguy cơ rã đám của đội tuyển bơi lội Việt Nam là điều đang diễn ra.

Bộ môn bơi lội UBTDTT cho biết đang có kế hoạch đưa các tuyển thủ sang tập huấn tại Trung Quốc, đây có lẽ là cách để xoa dịu các đơn vị, vì nếu có đi tập huấn nước ngoài thì những nơi này không đòi quân về nữa. Tuy nhiên, liệu kế hoạch có thực hiện được khi từ đầu năm đến nay hầu hết các kế hoạch của đội tuyển bơi đều phá sản?

  • Trưởng bộ môn Đỗ Trọng Thịnh muốn về huấn luyện ?

Hiện nay, nhiều nguồn tin cho biết Đỗ Trọng Thịnh sau 4 tháng ra Hà Nội để kiêm nhiệm chức vụ Trưởng bộ môn bơi lội UBTDTT, hiện cũng đang mong muốn quay lại nhiệm vụ huấn luyện, nhưng ông trở về huấn luyện thì sẽ phải rời chức vụ Trưởng bộ môn vì theo qui định mới của UBTDTT thì chỉ có thể đàm trách 1 nhiệm vụ chứ không được ôm đồm cả 2 như trước đây.

Thông tin này đang khiến những người trong làng bơi lội Việt Nam xôn xao với nhiều lời bàn tán khác nhau. Trao đổi qua điện thoại, ông Thịnh cho biết: “Đúng là tôi có ý định đó vì hiện nay, lực lượng huấn luyện của bơi lội Việt Nam mỏng quá và không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài. Ngoài ra, năm nay không phải là cao điểm SEA Games nên kinh phí không nhiều để thuê chuyên gia cấp cao nên tôi dự tính quay lại huấn luyện cùng với HLV Đặng Anh Tuấn”.
 

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác