Đội tuyển bóng nước Việt Nam: Dứt cơn... hoang tưởng!

Các tuyển thủ Việt Nam luôn phải đuổi theo đến hụt hơn trước đối thủ Indonesia ở trận mở màn tại SEA Games 24. ẢNH: HOÀNG HÙNG

Trước SEA Games 24, nhiều chuyên gia của làng thể thao dưới nước (đặc biệt là môn bóng nước) đã hớn hở và đầy tự tin khoe với chúng tôi: “Kỳ này bóng nước sẽ có huy chương, mà có thể là vàng đấy!”.

Sự tự tin của họ khiến người viết cứ trợn tròn mắt vì kinh ngạc, bởi cách đây 2 năm ở SEA Games 23-2005 diễn ra tại Philippines, đội tuyển bóng nước Việt Nam vẫn thua tan tác và còn một khoảng cách rất lớn với các nước trong khu vực.

Hỏi cơ sở nào mà dám đoan chắc như thế, họ đã đưa ra việc đội tuyển bóng nước Việt Nam đã có những bước tiến rất lớn trong thời gian qua, đặc biệt là vừa đoạt chiếc HCV King’s Cup vừa tổ chức vào cuối tháng 9 ở Thái Lan, ngoài ra những nước trong khu vực có vẻ xuống phong độ và không còn mạnh như trước.
 
Sự tự tin của những nhà chuyên môn khiến chúng tôi cũng nửa tin, nửa ngờ nhưng khi vào giải thì tất cả đều té ngửa. Ngay trận ra quân gặp Indonesia, chỉ trong vòng 5 phút đầu tiên, đội tuyển Việt Nam đã bị “giã” vào lưới đến 3 bàn liên tục và sau đó là thua đậm chung cuộc 11-19.

Trên khán đài, những nhà chuyên môn vò đầu bứt tai đổ cho việc sắp xếp đội hình của chuyên gia và sự sa sút đến bất ngờ về thể lực của các tuyển thủ, nhưng vô hình chung tất cả đều nhìn thấy rõ cái viễn cảnh đoạt huy chương của bóng nước đang tan như bong bóng.

Với 5 trận đấu của đại hội, đội tuyển bóng nước đã thua tan tác hết 4 và chỉ thắng duy nhất đội Malaysia ở trận đấu cuối cùng với tỷ số khá sít sao 9-6, xếp thứ 5/6 đội tham dự.

Một chuyên gia tên tuổi của làng bóng nước Việt Nam, đồng thời cũng là trọng tài quốc tế điều hành tại SEA Games 24 cho biết: “Lý do lớn nhất dẫn đến thất bại của đội tuyển Việt Nam là do chúng ta đã chủ quan thái quá về chiếc huy chương sẽ đoạt được tại đại hội.

Kế đến là điểm rơi thể lực của đội đã không được tính toán chuẩn xác. Tập nhiều hơn người ta, nhưng lúc vào thi đấu thì thể lực của các VĐV Việt Nam cứ như rớt lộp bộp ở đâu đó khiến các cầu thủ thi đấu với phong độ sa sút đến bất ngờ”.

Như thế thì đã rõ, việc tự tin thái quá dẫn đến chuyện hoang tưởng trong việc lần đầu sẽ có huy chương SEA Games, trong khi gần như không nắm gì về lực lượng của các đối thủ, đã khiến đội Việt Nam thua tan tác.

“Điểm tựa” duy nhất mà ban huấn luyện Việt Nam tin rằng đội sẽ đoạt huy chương SEA Games chính là việc vừa... vô địch King’s Cup 2007, mà xin thưa ở giải đấu ấy chỉ có các đội bóng nước Thái Lan góp mặt tranh tài, trong khi các nước trong khu vực đều “án binh, bất động”.
 
Tại SEA Games 24, dù các thành viên đội tuyển bóng nước Việt Nam đến Korat tranh tài bằng kinh phí của địa phương, nhưng tất cả tụ trung cũng là tiền của Nhà nước và do nhân dân đóng góp.

Vì thế, sự chủ quan lẫn việc chuẩn bị thiếu nghiêm túc của những người có trách nhiệm dẫn đến thất bại muối mặt tại kỳ đại hội vừa qua cần phải được xem xét và rút kinh nghiệm một cách thấu đáo, có như thế thì bóng nước Việt Nam mới có thể “nổi” được trên đấu trường khu vực chứ không phải cứ mãi chìm lỉm như hiện nay.

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác