Đội tuyển cử tạ Việt Nam: Nhiều cơ may tại SEA Games 24

Tiếng là nằm ở vùng trũng của làng thể thao thế giới, nhưng các hạng cân nhỏ của môn cử tạ ở khu vực Đông Nam Á lại chẳng “trũng” chút nào khi thuộc loại có “nick name” tầm cỡ châu Á và thế giới. Do đó, tại SEA Games 24, đội tuyển cử tạ Việt Nam chỉ khiêm tốn đưa ra chỉ tiêu giành 2 HCV trong số 15 bộ huy chương (gồm 8 hạng cân nam, 7 hạng cân nữ) của giải...

Đội tuyển 3 chế độ

Lực sĩ Hoàng Anh Tuấn, niềm hy vọng của cử tạ Việt Nam tại SEA Games 24. (Quang Thắng)

Mới đây (chiều 17-10), đội tuyển cử tạ nhận được thuốc dinh dưỡng đã đặt mua… từ đầu năm 2007. Số thuốc này được nhập để bổ sung dinh dưỡng cho VĐV từ khi chế độ ăn còn 60 ngàn đồng/ngày (nay đã tăng lên 100 ngàn đồng) nên chắc chắn sẽ thừa không dùng hết, đến độ HLV Phạm Danh Tốn cho biết, sẽ phải cất bớt để dùng dần vào năm sau (!).

Trong lô thuốc lần này, có ba loại khác nhau. 12 VĐV đang tập huấn tại khu B của Trung tâm 1 thì dùng Ultimate Nutrition (cung cấp protein, acid amin và các vitamin), trong khi 4 VĐV đang tập luyện tại Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội lại dùng sản phẩm của Weider cung cấp đạm tinh chất đã lọc bỏ cholesterol, chất béo.

Còn tuyển thủ số 1 Hoàng Anh Tuấn lại tập và dùng thuốc theo chế độ riêng của chuyên gia Stephan Tupurov (Bulgaria). Đó là chưa nói đến chuyện chế độ tập luyện, giáo án của ba nhóm VĐV thuộc đội tuyển cử tạ quốc gia cũng hoàn toàn khác nhau.

Nam chỉ có mình Hoàng Anh Tuấn

Đang tập huấn tại Bulgaria, Hoàng Anh Tuấn điện thoại về cho biết, thời tiết bên ấy hiện khá giống ở Đà Lạt, rất thích hợp để tập thể lực. Việc ăn “đồ tây”, Tuấn cho biết cũng “khoái khẩu” nên nhìn chung việc tập luyện đang tiến triển thuận lợi.

Anh còn cho biết thêm, đầu tuần tới, đội tuyển cử tạ Bulgaria cũng sẽ trở lại tập luyện sau kỳ nghỉ thư giãn vì mới tham dự giải vô địch thế giới ở Thái Lan. Như vậy, việc tập luyện của Hoàng Anh Tuấn tại châu Âu càng thêm động lực. Điều này giúp cho BHL đội tuyển cử tạ yên tâm hơn, vì duy nhất Hoàng Anh Tuấn là tuyển thủ nam có khả năng giành HCV ở SEA Games sắp tới.

Theo điều lệ SEA Games 24, tổng cả 2 động tác cử giật và cử đẩy mới được tính để xếp hạng 1 bộ huy chương (thay vì 3 bộ như ở giải vô địch thế giới). Tại giải vô địch thế giới vừa qua, Anh Tuấn chỉ đạt 127 kg động tác cử giật (dẫn đầu khu vực Đông Nam Á), nhưng thất bại ở cả ba lần cử đẩy vì đặt mức tạ ban đầu không phù hợp (154 kg) và thi đấu không tập trung.

Trong khi VĐV Irawan Eko Yuli (Indonesia) chỉ đạt thành tích 124 kg cử giật, 154 kg cử đẩy nhưng đã giành HCĐ chung cuộc, vượt trên Hoàng Anh Tuấn. Vì thế, dù đang than thiếu kinh phí, nhưng lãnh đạo ngành thể thao vẫn phải dốc hầu bao đưa Tuấn ra nước ngoài vừa nhắm vào mục tiêu SEA Games, cũng là nhắm đến Olympic Bắc Kinh 2008.

Đến chiều 17-10, hai tuyển thủ hạng nặng Nguyễn Quốc Hải (hạng 85 kg) và Nguyễn Thanh Hoàng (105 kg) của TPHCM được gọi bổ sung vẫn chưa ra tập trung tại Nhổn. Tuy nhiên, dù họ có mặt thì hy vọng giành HCV vẫn chỉ dồn lên đôi vai Hoàng Anh Tuấn mà thôi.

May mắn ở đội nữ

Sau giải vô địch thế giới vừa qua, thành tích của các nữ lực sĩ trong khu vực Đông Nam Á đã “ngửa bài”. Nguyễn Thị Thiết với thành tích cả 2 động tác cử giật và cử đẩy là 215 kg đứng thứ 11 thế giới, nhưng vẫn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Mối lo ngại duy nhất của Thiết là Shwe Sin Win (Myanmar), người đã cử giật được 98 kg, trong khi thành tích của Thiết ở động tác này chỉ là 95 kg, nhưng sau đó, VĐV này chỉ cử đẩy được 115 kg, kém Thiết 5 kg. Trước đây, vị trí số 1 ở hạng 63 kg thuộc về Thong Suk (Thái Lan), nhưng VĐV này đã nghỉ thi đấu nên cơ hội mới đến tay Nguyễn Thị Thiết.

Ở hạng 75 kg nữ, Nguyễn Thị Phương Loan cũng đang đứng trước cơ hội giành HCV dù không chắc chắn như Thiết. Tổng thành tích của Loan ở giải vô địch thế giới là 233 kg (cử giật 103 kg, cử đẩy 130 kg), ở hạng cân này VĐV Darmariani Sinta (Indonesia) đã cử đẩy được 135 kg, nhưng thất bại ngay ở mức tạ đầu tiên 100 kg động tác cử giật. Nếu VĐV người Indonesia có tiến bộ, Phương Loan sẽ không dễ giành được HCV, dù đã “né” được lực sĩ luôn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á người Myanmar bị cấm thi đấu vì dính doping. Ở các hạng cân khác của nữ, việc giành HCV là “nhiệm vụ bất khả thi” vì Thái Lan, Myanmar, Indonesia và cả Philippines cũng rất mạnh.

PHƯƠNG HOA

Các tin, bài viết khác