Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

“Đội tuyển U23 đã bị trừng phạt khi cả xã hội quay lưng lại với họ”

Thông tin về nghi án 4 cầu thủ đội tuyển U23 bán độ tại SEA Games 23 đã được đặt lên bàn các đại biểu tham dự buổi họp giao ban sáng qua 12-12 của UBTDTT. Phó Chủ nhiệm UBTDTT kiêm Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã chủ trì cuộc họp giao ban này và sau đó ít lâu, ông đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

- Xin ông cho biết suy nghĩ của mình khi nhận được thông tin này ?

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ (giữa) động viên đội trưởng Tài Em của đội U23 Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

- Tôi bất ngờ vì thời điểm này đang là cao điểm của chiến dịch chống tiêu cực của bóng đá Việt Nam. VFF đã ngay lập tức liên hệ với C14 và được biết tình hình chưa thật sự bi đát như báo chí đã nêu. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng xấu nhất và nếu đúng như thế thì nhóm cầu thủ này đã “coi trời bằng vung”.

Trong cuộc họp giao ban sáng nay, đã có ý kiến trách UBTDTT không tổ chức đón tiếp U23 từ Philippines trở về dù đã giành HCB. Tôi đã thẳng thắn trả lời rằng: U-23 đã bị cả xã hội trừng phạt bằng cách quay lưng lại với họ. Không có bất kỳ người hâm mộ nào ra đón rước, không cờ hoa. Chính vì vậy mà đừng cho rằng UBTDTT lạnh nhạt với đội U23.

- Nếu những thông tin bán độ đó là đúng thì quan điểm của VFF sẽ là gì, thưa ông?

- Đến thời điểm này thì VFF không thể tự mình giải quyết được mọi việc. Khi đó, tùy theo diễn biến sự việc mà Ban chuyên án chống tiêu cực, được thành lập trên cơ sở phối hợp giữa VFF và C14, sẽ ra phương án xử lý. Nên nhớ, việc phanh phui từ tiêu cực của các đội bóng đến các HLV, cầu thủ, lãnh đội là liền mạch và trong thể thống nhất để cải tổ bóng đá Việt Nam.

- Có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải cải tổ triệt để ĐTQG và U23, không để tình trạng các cầu thủ không cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo. Ông bình luận gì về điều đó ?

- VFF hiện đang bắt tay vào xây dựng Quy chế đội tuyển quốc gia mới. Theo đó, tiêu chí đạo đức và ý thức luyện tập, thi đấu sẽ được coi là ưu tiên số 1 nếu cầu thủ muốn được lựa chọn. Lên tuyển quốc gia có nghĩa là cầu thủ phải thi đấu vì màu cờ sắc áo của Việt Nam, họ phải chịu đựng gian khổ trong luyện tập, thi đấu, vượt qua sức ép.

Bấy lâu nay, mỗi lần lên tuyển, họ lại quá sung sướng. Đó là một nghịch lý. Tôi cũng đã trao đổi với HLV Riedl ngay sau khi SEA Games 23 kết thúc. Ban huấn luyện người Việt Nam sẽ do ông ấy chọn lựa trong số những người mà VFF đề xuất. Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm một ê- kíp mà trong đó có 1 HLV phó tận tình trong công việc, có khả năng nói mà cầu thủ nghe, tránh những bất cập như trong thời gian diễn ra SEA Games 23.

- Quay trở lại với SEA Games 23, có thông tin cho rằng sau trận bán kết, ông đã không xuống sân chúc mừng các tuyển thủ vì cho rằng họ đã không nỗ lực tối đa?

- Tôi phải về trước để về khách sạn nghỉ ngơi vì bị đau bao tử. Nguyên nhân là do quá căng thẳng, nếu thua U23 Malaysia thì cái ghế Chủ tịch VFF của tôi chắc chắn cũng sẽ bay và tình hình rối ren sau khi kết thúc giải còn tồi tệ hơn hiện nay rất nhiều.

-  Xin ông cung cấp một vài thông tin liên quan đến sự chuẩn bị cho mùa bóng mới ?

- Rất đáng mừng là VFF đã nhận được sự đồng ý bằng miệng của cơ quan công an về việc tổ chức mùa bóng mới một cách bình thường. Văn bản chính thức sẽ được chuyển đến trong ngày hôm nay hoặc ngày mai. Bây giờ, quan tâm hàng đầu của VFF là khẩn trương chuẩn bị cho mùa bóng mới diễn ra theo đúng kế hoạch. Đến lúc đó mới có thể yên tâm để xử lý những công việc khác. Còn việc những sự cố nảy sinh khi mùa bóng đang diễn ra thì phải tùy vào từng tình hình cụ thể mà đưa ra các giải pháp ứng phó thôi.

- Xin cảm ơn ông ! 

LIÊN NHI (ghi)

Tin, bài liên quan:

Triệu tập Văn Quyến, Hải Lâm, Văn Trương và Bật Hiếu

Khi tuyển thủ đặt đồng tiền trên danh dự quốc gia

4 cầu thủ bị nghi ngờ bán độ

Các tin, bài viết khác