Đội tuyển Việt Nam và những nỗi lo

Sự việc liên quan đến Nguyễn Mạnh Dũng dù không ảnh hưởng lớn lắm đến tâm lý của đội tuyển nhưng nó lại phản ảnh một trạng thái tâm lý  đang tồn tại - dù rất mơ hồ - ở các cầu thủ.

Nếu chúng tôi không lầm, có một tư tưởng chán nản, kém hưng phấn lan nhanh trong nội bộ từ khi sang Singapore đến nay. Điều dễ nhận thấy nhất hiện nay đó là một thứ hành xử ít khi xuất hiện trong các đợt tập trung trước: ai làm việc người nấy, sự kết thân giữa các cầu thủ ngày càng kém đi.

Thành phần đội tuyển Việt Nam ra quân gặp Indonesia. Ảnh: C.Y

Tất nhiên, điều đó cực kỳ nguy hiểm đối với một tập thể đang cố gắng vươn đến một chức vô địch đã chờ đợi bao nhiêu năm nay.

Về tình hình sức khỏe, đội tuyển không có vấn đề gì nhưng tâm lý thì lại gặp trục trặc. Theo cảm nhận của chúng tôi thì có vẻ như quá trình chuẩn bị của đội tuyển tại AFF Cup lần này thiếu đi chiều sâu về mặt tình cảm.

Nhiều người còn cho rằng có lẽ năm nay VFF không treo thưởng nên sự hưng phấn không còn nhiều nơi các tuyển thủ quốc gia. Đấy là nỗi lo thứ nhất.

Mối lo thứ  hai là mối liên kết giữa 2 tiền đạo của đội tuyển Việt Nam là Thanh Bình và Công Vinh hầu như không có.

Trên sân, họ không chuyền bóng cho nhau. Khi có bóng, ai cũng tìm cách đột phá và sút để ghi bàn cho riêng mình. Mối quan ngại này đã từng được chúng tôi đề cập rất nhiều nhưng vẫn chưa thấy bất kỳ sự thay đổi nào từ BHL đội tuyển.

Theo quan sát của chúng tôi, dù là 2 tiền đạo được ông Riedl tin tưởng nhưng gần như họ chưa lúc nào tạo cơ hội cho người còn lại ghi bàn.

Một đội bóng mà cặp tiền đạo chính lại không có tiếng nói chung thì quả là nguy hiểm. Điều đáng nguy hiểm hơn, theo nhận định của các phóng viên nước ngoài trao đổi với chúng tôi, đó là việc các tiền đạo Việt Nam dường như chơi quá “ích kỷ”.

Nếu đúng như những nhận xét ấy thì thật khó để Việt Nam vươn đến đỉnh cao tại AFF Cup lần này.

Mối lo thứ 3 chính là HLV Riedl, người luôn giữ “bất di bất dịch” các chọn lựa của mình một cách... không bàn cãi. Trong khi đó, dường như ông nhận rất ít sự hỗ trợ, tư vấn từ các trợ lý người Việt.

Nếu Riedl tiếp tục trung thành với các chọn lựa về đội hình của ông, nếu đội hình mà ông ưa thích ấy không muốn đá chung với nhau thì...

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác