Sáng qua 6-1, VFF và BTC V-League 2006 đã có buổi giới thiệu về giải. Theo đó, đội Vô địch sẽ được nhận Cúp và 700 triệu đồng trong khi các đội đứng thứ 2 và 3 sẽ lần lượt nhận được 350 và 150 triệu đồng. Đội đọat giải phong cách sẽ nhận được 50 triệu trong khi phần thưởng dành cho Vua phá lưới là 10 triệu. Ngoài ra, giải thưởng cho các cá nhân và đội bóng xuất sắc trong mỗi tháng cũng được BTC phối hợp với các cơ quan báo chí bầu chọn và trao danh hiệu.

Ban tổ chức giải bóng đá VĐQG 2006 trong buổi họp báo giới thiệu về giải. Ảnh: Quang Minh
Liên quan đến những hệ lụy của cơn bão tiêu cực trong thời gian qua, VFF và BTC giải V-League 2006 đã đề phòng đến trường hợp xấu nhất và đã quy định khá rõ ràng trong Điều lệ giải.
Theo đó “nếu trong quá trình tiến hành giải, có đội tự ý xin rút lui khỏi giải, bỏ cuộc hoặc bị truất quyền thi đấu thì sẽ bị loại khỏi giải, phải chuyển xuống thi đấu hạng thấp hơn ở mùa bóng sau, toàn bộ kết quả thi đấu (nếu có) của các đội bóng khác với đội bóng này đều bị hủy bỏ. Trong trường hợp này, BTC giải sẽ quyết định số lượng đội xuống hạng Nhất cho phù hợp”.
Cũng liên quan đến việc xử lý kỷ luật, một điểm mới trong công việc tổ chức, điều hành giải V-League 2006, BTC đã thành lập 8 tiểu ban trong đó 7 tiểu ban tư vấn, giúp việc cho VFF nhưng riêng Tiểu ban Kỷ luật là độc lập với BTC giải và có quyền ra quyết định có giá trị cuối cùng (tất nhiên, các đội bóng không đồng ý có thể khiếu nại lên Ban Khiếu nại). Ban Kỷ luật do ông Nguyễn Hải Hường làm Trưởng ban và ông Phạm Thành Long làm Ủy viên.
Liên quan đến công tác giám sát, trọng tài, Trưởng BTC Dương Nghiệp Khôi cho hay đến nay đã có 89 trọng tài, trợ lý trọng tài vượt qua kỳ sát hạch tại Đà Nẵng vừa qua và sẽ tham gia điều hành V-League 2006 (tất nhiên có thể tham gia điều hành cả giải hạng Nhất và Cúp quốc gia). Trọng tài cuối cùng đuợc kiểm tra bổ sung (trước đó do chấn thương nên xin hoãn) là Dương Mạnh Hùng cũng đã vượt qua kỳ sát hạch về thể lực. Chế độ đãi ngộ dành cho các giám sát, trọng tài đã được cải thiện khá lớn. Cụ thể: trọng tài chính được hưởng 1,5 triệu/ 1 trận (gấp 2 năm 2005), các trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4 được hưởng 1 triệu đồng / người/ trận.
Các giao dịch với BTC các sân do Giám sát trận đấu đảm nhiệm thay vì các trọng tài như trước đây. Về việc đăng ký các cầu thủ, BTC cho hay tất cả 13 đội đều phải gửi danh sách đăng ký 25 cầu thủ chính thức trong đó có tối đa 5 cầu thủ ngoại và 7 quan chức về VFF trước ngày 11-1-2006. Riêng việc đăng ký giữa mùa giải sẽ diễn ra từ 23-3 đến 22-4 và mỗi CLB chỉ được thay thế tối đa 3 cầu thủ và tổng số cầu thủ nước ngoài sau khi thay thế, bổ sung vẫn chỉ là 5.
Có một điểm mới khác nữa trong công tác tổ chức V-League 2006 là: BTC sẽ điều hành mọi công việc của giải song đứng trên BTC còn có một bộ phận gọi là Ban chỉ đạo với các thành viên là Thường trực của VFF. Sau mỗi vòng đấu, BTC có nhiệm vụ tổng kết và nêu ra các “điểm nóng” để xin ý kiến của Ban chỉ đạo. Câu hỏi đặt ra là liệu có cần thiết và tiết kiệm hay không khi thành lập thêm một “cấp trên” của BTC.
Ngoài ra, đến thời điểm này, BTC vẫn chưa công khai chế độ tài chính, trợ cấp dành cho các thành viên của Ban chỉ đạo – một điều mà BTC đã quy định rất rõ ràng trong Điều lệ giải với các giám sát, trọng tài và cả cá nhân ông Trưởng BTC giải.
Một thông tin liên quan khác: VTV3 đã lên kế hoạch truyền hình trực tiếp 3 trận đấu đầu tiên của V-League 2006 (trước Tết nguyên đán) là: Đà Nẵng – HAGL trên sân Chi Lăng (15-1), GĐTLA – Pjico SLNA trên sân Long An (18-1) và LG.HN.ACB – Bình Định (22-1).
Cả 3 trận đấu nói trên đều bắt đầu vào lúc 16 giờ. BTC cũng cho biết thêm về thời gian diễn ra các trận đấu tại V-League 2006. Cụ thể: các trận đấu được VTV3 tường thuật trực tiếp sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ (riêng các sân không có hệ thống đèn bắt đầu vào lúc 15 giờ 30); các sân có đèn đủ tiêu chuẩn sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ, 16 giờ 30 (sân Hàng Đẫy khi có Hòa Phát – Hà Nội làm chủ nhà) hoặc 17 giờ; các sân không có đèn ở vùng khí hậu lạnh bắt đầu vào lúc 15 giờ trong khi các sân ở vùng khí hậu nóng, (sân Nha Trang, sân Quy Nhơn) bắt đầu vào lúc 15 giờ 30. Riêng hai lượt trận cuối cùng sẽ diễn ra đồng loạt vào lúc 15 giờ 30 theo thông lệ.
AN HƯNG
VFD trở thành nhà tiếp thị tài trợ cho V-League và cúp quốc gia giai đoạn 2006-2009 Sáng qua 6-1, tại trụ sở VFF, đã diễn ra lễ ký hợp đồng hợp tác tài trợ cho giải VĐQG và Cúp quốc gia giai đoạn 2006-2009 giữa VFF và Công ty cổ phần phát triển bóng đá Việt Nam (VFD). Theo đó, nối tiếp Strata và Đất Việt, VFD đã trở thành nhà tiếp thị tài trợ độc quyền của 2 giải đấu quan trọng bậc nhất của quốc gia. Giá trị hợp đồng không được các bên tiết lộ. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của VFD, ông Lê Hùng Dũng, cho biết sẽ cao hơn mức 7,9 tỷ đồng ký với Đất Việt. Ngoài ra, Công ty Động Lực với sản phẩm bóng Động Lực cũng ký hợp đồng tài trợ độc quyền bóng thi đấu cho V-League và Cúp quốc gia giai đoạn 2006 - 2009, thời điểm mà VFF khóa 5 hết nhiệm kỳ. Liên quan đến khả năng xung đột quyền lợi giữa nhà tài trợ cho V-League trong tương lai với các nhà tài trợ của các CLB, ông Dũng cho biết: chúng tôi luôn tôn trọng nguyên tắc ưu tiên cho các CLB. Cụ thể là từ nay đến khi VFD tìm được nhà tài trợ, các CLB được tự do đàm phán với các doanh nghiệp tài trợ thuộc bất kỳ ngành hàng nào. Tuy nhiên, khi tìm được nhà tài trợ cho cả giải V-League thì các CLB không được quyền ký hợp đồng tài trợ của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm sản phẩm trùng với ngành hàng của nhà tài trợ cho cả giải V-League, trừ khi việc tài trợ cho V-League không quy định là độc quyền (đây là trường hợp V-League 2006 sẽ có một nhà tài trợ chính và một số nhà tài trợ phụ). Ngoài ra, ông Dũng còn cho biết thêm: Thường trực VFF và cá nhân tôi hiện vẫn đang theo đuổi mục tiêu tìm kiếm nguồn tài trợ – tài chính dài hạn và vững chắc cho VFF và các giải đấu, để tránh tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào các đối tác tài trợ một cách ngắn hạn như hiện nay dẫn đến tình trạng VFF nói chung và các giải đấu quốc gia nói trên luôn phải rơi vào thế bị động. LIÊN NHI |