Tuyển Pháp trước trận gặp Thụy Sĩ

Domenech muốn tránh hội chứng năm 1993

Tuyển Pháp cần giành trọn 3 điểm trên sân Thụy Sĩ vào cuối tuần này để nắm chắc chiếc vé tham dự VCK World Cup 2006, nhưng HLV Raymond Domenech tỏ ra thận trọng và đặc biệt không muốn để tuyển Pháp gặp phải “hội chứng như hồi năm 1993”.

HLV Ryamond Domenech (trái) sẽ tiếp tục trông cậy vào nhạc trưởng Zinedine Zidane.

Trước đây, tuyển Pháp không giành được điểm nào trong hai trận đấu cuối cùng của bảng để giành quyền tham dự World Cup 1994 tại Mỹ. Các học trò của HLV trưởng lúc bấy giờ là ông Gerard Houllier đã để thua Israel và Bungari để rồi đành ngậm ngùi theo dõi giải đấu lớn nhất hành tinh qua màn ảnh truyền hình. Và đó được xem là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử bóng đá Pháp.

HLV Raymond Domenech nhận định: “Những lời phát biểu của tôi luôn bày tỏ sự thận trọng tối đa. Tôi không nhớ rõ những gì đã xảy ra hồi năm 1993. Lúc đó, chúng tôi cần một điểm để giành vé đến Mỹ. Và tôi biết điều gì đã xảy ra trong phòng thay quần áo của đội bóng sau một thất bại như thế.

Lần này, tôi không muốn gặp lại thất bại tương tự. Vị trí của tôi vẫn không có gì thay đổi từ lúc bắt đầu nắm quyền dẫn dắt đội tuyển. Tôi từng nói rằng chúng tôi phải thắng bốn lượt đấu cuối cùng của bảng. Đó là điều tiên quyết”.

Thực tế, tuyển Pháp đã thắng hai trận liên tiếp (thắng Đảo Faroe 3-0 và CH Ailen 1-0) và phía trước họ sẽ còn hai trận gặp Thụy Sĩ ngày 8-10 và Đảo Síp ngày 12-10. Và như đã nói ở trên, nếu thắng Thụy Sĩ (hiện đang xếp đầu bảng với 16 điểm, bằng điểm với tuyển Pháp), đội quân của ông Domenech sẽ giành suất đầu tiên của bảng 4 đến Đức vào năm tới, bất chấp kết quả của trận cuối cùng gặp Síp. Còn nếu thua, tình hình của họ sẽ rất phức tạp và phải chờ kết quả của các đội bóng khác của bảng mới tính đến chuyện có được tranh play-off hay không.

Ông Domenech nói thêm: “Chúng tôi không được phép sẩy chân. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ ăn, ngủ, tập trung cho trận gặp Thụy Sĩ. Nhằm tránh lặp lại thất bại của năm 1993, mỗi cá nhân cần phải tự hỏi bản thân mình muốn làm gì sau đó, muốn trở thành cái gì và muốn đi đến đâu”.

Thêm vào đó, ông Domenech còn cảnh báo các học trò không nên xem thường tuyển Thụy Sĩ, ít ra là giống như trước khi bước vào trận gặp CH Ailen vừa qua. Ông nói: “Thụy Sĩ có lối chơi rất đa dạng và khó đoán hơn so với lối chơi của CH Ailen”.

Thế nên, để chuẩn bị thật tốt cho trận đấu tới đây, hôm 2-10 vừa qua, ông Domenech đã đến sân Rennes (thua Olympique Lyon 1-3 trong khuôn khổ vòng đấu thứ 10 giải hạng nhất Pháp) để xem xét phong độ và lối chơi của nhiều tuyển thủ quốc gia, đồng thời có cái nhìn chính xác hơn về mức độ nguy hiểm của tiền đạo ghi bàn xuất sắc người Thụy Sĩ Alexander Frei trong màu áo Rennes. 

CÔNG ĐẠM

 

Các tin, bài viết khác