Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh: Phụ thuộc vào… thiện chí các bộ

SGGP
Tại hội thảo công bố báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2019” diễn ra ngày 26-12, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh (ĐKKD) năm 2019 phụ thuộc vào… thiện chí của các bộ.

Tin liên quan

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh: Phụ thuộc vào… thiện chí các bộ

Tính đến tháng 11-2019, VCCI nhận được 2 đề nghị góp ý của 2 bộ đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định liên quan đến ĐKKD của Bộ Công thương và Bộ Y tế. VCCI không ghi nhận thông tin về hoạt động cắt giảm ĐKKD của các bộ khác.

Báo cáo của Bộ KH-ĐT gửi Thủ tướng cuối tháng 6 cũng cho biết, chỉ có Bộ Công thương và NN-PTNT có kế hoạch bãi bỏ, đơn giản hóa ĐKKD năm 2019. Điều đó cho thấy, hoạt động bãi bỏ, đơn giản hóa ĐKKD của các bộ năm 2019 trầm lắng hơn hẳn. 

Bên cạnh đó, nhiều quy định pháp luật trong năm 2019 có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam cũng đã được điểm lại trong báo cáo. Chẳng hạn, quy định về việc thành lập công ty thông tin tín dụng phải được ít nhất 15 ngân hàng cam kết cung cấp thông tin và các ngân hàng này không có cam kết tương tự với công ty TTTD khác.

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước xây dựng dự thảo nghị định thay thế nhưng quy định trên vẫn được duy trì, khiến việc thành lập mới công ty TTTD là điều bất khả thi và dễ dẫn đến nguy cơ độc quyền trong loại dịch vụ này.

 

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Ngày 25-10, trên cơ sở Tờ trình của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và kiến nghị của Sở Công thương, UBND TPHCM đang xây dựng dự thảo Quyết định về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Thị trường

Đồng Nai lo vụ heo tết

Theo thông lệ, thời điểm này, người nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang bắt đầu tăng đàn, tái đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch tả heo châu Phi và giá thức ăn tăng cao, nên nhiều hộ chăn nuôi heo đang rất dè dặt, thấp thỏm.

Địa ốc

Thị trường bất động sản: Xu hướng chọn những dự án có độ an toàn cao

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, trong quý 3-2021, phân khúc đất nền tại TPHCM và các tỉnh lân cận có 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung ứng ra thị trường 118 nền đất. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 28 nền, thấp hơn rất nhiều so với con số bán ra của quý trước. Tính chung, sức cầu của toàn thị trường ở mức rất thấp do trong quý 3-2021 các tỉnh phía Nam thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Nông nghiệp

Nghệ An hỗ trợ nông dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử

Ngày 26-10, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 589/KH-UBND về việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tỉnh Nghệ An năm 2021, 2022 và định hướng đến năm 2025.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế