Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh: Phụ thuộc vào… thiện chí các bộ

SGGP
Tại hội thảo công bố báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2019” diễn ra ngày 26-12, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh (ĐKKD) năm 2019 phụ thuộc vào… thiện chí của các bộ.

Tin liên quan

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh: Phụ thuộc vào… thiện chí các bộ

Tính đến tháng 11-2019, VCCI nhận được 2 đề nghị góp ý của 2 bộ đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định liên quan đến ĐKKD của Bộ Công thương và Bộ Y tế. VCCI không ghi nhận thông tin về hoạt động cắt giảm ĐKKD của các bộ khác.

Báo cáo của Bộ KH-ĐT gửi Thủ tướng cuối tháng 6 cũng cho biết, chỉ có Bộ Công thương và NN-PTNT có kế hoạch bãi bỏ, đơn giản hóa ĐKKD năm 2019. Điều đó cho thấy, hoạt động bãi bỏ, đơn giản hóa ĐKKD của các bộ năm 2019 trầm lắng hơn hẳn. 

Bên cạnh đó, nhiều quy định pháp luật trong năm 2019 có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam cũng đã được điểm lại trong báo cáo. Chẳng hạn, quy định về việc thành lập công ty thông tin tín dụng phải được ít nhất 15 ngân hàng cam kết cung cấp thông tin và các ngân hàng này không có cam kết tương tự với công ty TTTD khác.

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước xây dựng dự thảo nghị định thay thế nhưng quy định trên vẫn được duy trì, khiến việc thành lập mới công ty TTTD là điều bất khả thi và dễ dẫn đến nguy cơ độc quyền trong loại dịch vụ này.

 

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án cấp bách, triển khai ầu ơ

Dự án cấp bách, triển khai ầu ơ

Cứ giáp tết là kẹt xe, ùn ứ nghiêm trọng khắp các cửa ngõ, nhất là khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất và Bến xe Miền Đông. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cẩn trọng giao dịch điện tử và ATM dịp tết

Những ngày trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020, việc sử dụng Internet Banking, Mobile Banking và máy ATM được nhiều khách hàng lựa chọn. Chính vì thế, các ngân hàng thương mại đồng loạt cảnh báo và khuyến nghị khách hàng cẩn trọng trong giao dịch điện tử và trên máy ATM vì tội phạm công nghệ cao thường tận dụng dịp này để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Thị trường

Giá heo hơi giảm mạnh

Ngày 20-1, lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, sau nhiều đợt lập đỉnh gần 100.000 đồng/kg, hiện giá thịt heo tại nhiều địa phương đã quay đầu giảm mạnh.

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Để làng hoa Sa Đéc khoe sắc 4 mùa

Nằm cạnh con sông Tiền hiền hòa, làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) với hơn 2.500 loại hoa tranh đua khoe sắc, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, sinh động.

Đầu tư

Thông tin kinh tế