Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh: Phụ thuộc vào… thiện chí các bộ

SGGP
Tại hội thảo công bố báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2019” diễn ra ngày 26-12, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh (ĐKKD) năm 2019 phụ thuộc vào… thiện chí của các bộ.

Tin liên quan

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh: Phụ thuộc vào… thiện chí các bộ

Tính đến tháng 11-2019, VCCI nhận được 2 đề nghị góp ý của 2 bộ đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định liên quan đến ĐKKD của Bộ Công thương và Bộ Y tế. VCCI không ghi nhận thông tin về hoạt động cắt giảm ĐKKD của các bộ khác.

Báo cáo của Bộ KH-ĐT gửi Thủ tướng cuối tháng 6 cũng cho biết, chỉ có Bộ Công thương và NN-PTNT có kế hoạch bãi bỏ, đơn giản hóa ĐKKD năm 2019. Điều đó cho thấy, hoạt động bãi bỏ, đơn giản hóa ĐKKD của các bộ năm 2019 trầm lắng hơn hẳn. 

Bên cạnh đó, nhiều quy định pháp luật trong năm 2019 có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam cũng đã được điểm lại trong báo cáo. Chẳng hạn, quy định về việc thành lập công ty thông tin tín dụng phải được ít nhất 15 ngân hàng cam kết cung cấp thông tin và các ngân hàng này không có cam kết tương tự với công ty TTTD khác.

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước xây dựng dự thảo nghị định thay thế nhưng quy định trên vẫn được duy trì, khiến việc thành lập mới công ty TTTD là điều bất khả thi và dễ dẫn đến nguy cơ độc quyền trong loại dịch vụ này.

 

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế