Đón hay đợi Riedl

Theo kế hoạch, tuần tới HLV A.Riedl sẽ đến Việt Nam và hoàn tất những thủ tục hợp đồng làm HLV trưởng. 5 tháng cho mục tiêu vàng dựa trên nền tảng nào sau 2 năm HLV này xa cách Việt Nam kể từ sau chiếc huy chương bạc SEA Games 22?

HLV Alfred Riedl thị phạm kỹ thuật sút bóng cho các cầu thủ U23 Việt Nam tại SEA Games 22.

Ông Riedl trong lần trao đổi gần đây nhất vẫn kể ra hàng loạt những cái tên mà ông từng ca ngợi là hơn cả thế hệ vàng của lứa Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh...

Ông vẫn đánh giá cao Văn Quyến, vẫn tin tưởng ở Hữu Thắng và nhắc đến Thanh Bình, Văn Trương, Đặng Thanh Phương... những cầu thủ mà 2 năm trước chỉ chịu thua người Thái bằng bàn thắng vàng.

Đấy là những nhân xét của riêng cá nhân ông A.Riedl khi nói về bóng đá Việt Nam và những con người Việt Nam mà ông gần gũi trong thời gian công tác gần đây nhất. Chưa ai đưa ra một phản biện nào về những con người mà ông đánh giá là còn hơn cả thế hệ vàng hay nói đúng hơn là chưa phải lúc để người ta tranh luận với ông về phong độ và về sự bền vững của một cầu thủ bởi biết rất rõ đã 2 năm rồi ông chẳng biết gì về bóng đá Việt Nam.

Thế nên mới xảy ra cuộc trao đổi với báo chí mà A.Riedl khẳng khái đưa ra quan điểm: “Tôi sẽ gọi lại Văn Quyến vào đội tuyển bởi cậu ấy là một tài năng”. Lại cũng có lời nhận xét (dù không xem) rằng đội tuyển Việt Nam thua tại Tiger Cup là do kém may mắn...

Ông Riedl đã đi quá xa so với những thực tại về điểm giậm chân của bóng đá Việt Nam mà lần trở lại sau hai năm ông vẫn nghĩ rằng còn tồn tại mặt bằng ở SEA Games 22.

Chưa dám khẳng định bóng đá Việt Nam lùi nhưng rõ ràng những con người của 2 năm trước đang gặp những trắc trở khách quan và chủ quan.

Văn Quyến, nhân vật đặc biệt được xem là trường hợp ngoại lệ và là người có khả năng xoay chuyển tình thế trong những thời khắc quyết định đã 9 lượt trận không có bàn thắng.

Phan Thanh Bình – cầu thủ trẻ hình thành cặp bài trùng với Quyến ở SEA Games 22 cũng đang gặp những vấn đề về tâm lý khi chưa có được bàn thắng nào cho Đồng Tháp. Hữu Thắng – con át chủ ở tuyến giữa thời SEA Games 22 đã lâu không ra sân và vừa giải phẫu.

Đặng Thanh Phương mới trở lại trong khi Văn Trương vẫn chưa tìm lại chính mình sau sự cố đồi Thiên An... Chưa ai tư vấn cho A.Riedl điều đó và cũng chưa ai nhắc ông một vấn đề hết sức quan trọng là có thể chúng ta sẽ bắt đầu phải làm lại từ con số không chứ không phải từ cái nền bạc ở SEA Games 22.

Những trợ lý được xem là cộng sự đắc lực của A.Riedl tại SEA Games 22 đã không còn ai theo và gắn với nhiệm vụ ở đội tuyển (hoặc theo dõi, tìm người cho đội tuyển).

Thay vào đó là 2 thành viên Hoàng Gia và Trần Văn Khánh trong vai những người dò đường và tìm người đề cử. Bản danh sách (tham khảo, chưa công bố) với những cái tên được lấp đầy lại cũng là những cái tên làm giới chuyên môn lo lắng.

Hai CLB có nhiều cầu thủ nhất được chọn mặt lại là 2 CLB thi đấu sa sút nhất về cả chuyên môn lẫn tư tưởng: Pjico SLNA và Sông Đà Nam Định. Lý do đưa ra cũng thật khiên cưỡng: Các cầu thủ nội ở 2 CLB ấy quy tụ nhiều cầu thủ phù hợp với lứa tuổi U-23 (!?).

Mọi công tác chuẩn bị cho SEA Games 23 thực tế vẫn bị động dù chúng ta là người chủ động. Sự bị động theo thói quen chờ đợi thầy ngoại rồi mới bắt đầu chạy việc.

Có thể đặt ra một câu hỏi: Chúng ta đón Riedl đến để làm việc hay đợi Riedl đến?

Ngoại trừ bản hợp đồng ra, chưa có gì là sự chủ động cho cuộc chinh phục thành tích ở SEA Games 23 cả. Mặt bằng V-League các tháng qua vẫn là mặt bằng của cầu thủ ngoại. Các ngôi sao nội (đặc biệt là sao trẻ) vẫn chưa tìm lại chính mình sau giai đoạn trượt dài.

Không thể bắt các cầu thủ phải lấy lại phong độ tức thì khi chuẩn bị tập trung đội tuyển nhưng hoàn toàn có thể đặt ra một vấn đề: Đã chuẩn bị gì cho lần tập trung này?

5 tháng là quãng thời gian khá dài cho một đợt tập trung nhưng sẽ là một giai đoạn ngắn ngủi cho cả một quá trình chuẩn bị.

Guồng máy vẫn chưa chạy khi A.Riedl chưa qua. Liệu đó có phải là nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam luôn phải có thầy ngoại?

Đã quá quen với việc “đợi” nên dửng dưng với việc “đón”?

Hay vì tất cả đều tập trung vào Đại hội mới với con người mới và ghế mới?

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác