Đòn phản kích của Mourinho

HLV Mourinho

Chỉ 2 ngày sau khi rộn lên cái tin Roman Abramovich ly dị vợ, và cũng chưa đầy 2 hôm trước khi Chelsea đón tiếp Sheffield United ở lượt trận thứ 30 Premier League, “nhân vật đặc biệt” Jose Mourinho đã xác nhận một điều mà giới hâm mộ đã chờ đợi từ lâu: Giữa ông ta và nhà tỷ phú Abramovich quả là có xung đột. Đây là lần đầu tiên Mourinho nói thẳng ra như vậy.
 
Có những chuyện không nói được, hoặc... không thích nói với báo chí Anh thì Jose Mourinho nói với... báo chí Bồ Đào Nha. Trong cuộc phỏng vấn của nhật báo Correio da Manha, có 3 chuyện lần đầu tiên ông ta công khai chỉ trích: Thứ nhất, nhà tỷ phú Abramovich không chịu mua thêm cầu thủ mới trong đợt chuyển nhượng giữa mùa vào tháng 1 vừa qua. Thứ hai, Roman Abramovich là ông chủ Chelsea, thế mà lại “trốn” khỏi các trận đấu của đội nhà suốt một thời gian dài. Thứ ba, Mourinho ít nhiều bất mãn về việc bổ nhiệm Frank Arnesen làm người phụ trách săn tìm cầu thủ tài năng và đào tạo cầu thủ trẻ.

 Cả 3 chuyện ấy đều đã được báo chí Anh nhắc đi nhắc lại nhiều lần suốt một thời gian dài. Mourinho có thừa nhận những chuyện ấy thì cũng chỉ là công khai hóa những điều người ta đã đoán biết lâu nay. Cái đáng nói là thời điểm Mourinho buông ra những lời chỉ trích ấy.
 
Đây là lúc Mourinho, với biết bao thiệt thòi về lực lượng, áp lực của thời cuộc, mà vẫn dẫn dắt Chelsea thắng liền 5 trận và thu ngắn cách biệt trở lại 6 điểm so với Manchester United. Đây là giai đoạn nhà tỷ phú Abramovich đang đau đầu nhất vì báo chí đang bới tung chuyện ông ta tằng tịu với một mỹ nhân chân dài, chuyện ông ta ly dị vợ sau hơn 15 năm chung sống, rồi đi sâu nữa là chuyện Abramovich chỉ phải chia cho vợ 300 triệu USD (chưa tới 1/60 tài sản) bởi vì vụ xử ly dị này diễn ra ngay tại nơi ông ta là Thống đốc.  

 WARNOCK: “CÁ NHÂN TÔI RẤT THÍCH MOURINHO

 Không phải ai cũng chán Mourinho. Trong số những đồng nghiệp muốn Mourinho tiếp tục làm việc ở Premier League, có Neil  Warnock, HLV của Sheffield United.

Trong cuộc họp báo trước trận đấu trên sân Chelsea, Warnock bộc bạch rằng ông sẽ buồn nếu phải chứng kiến Mourinho ra đi.

Warnock nói: “Có Mourinho ở Premier League, điều đó tốt cho bóng đá. Ông ta mang lại một chuẩn mực mới. Về cá nhân, tôi rất thích Mourinho. Tôi muốn ông ta ở đây đến hết hợp đồng vào năm 2010. Ở Chelsea, ông ta giải quyết mọi việc theo ý mình và ông ta khuấy động giới truyền thông. Trước khi Mourinho xuất hiện, thật buồn tẻ...”
 Nguyễn Quang

Đáng chú ý không kém, đây cũng là thời điểm mà nhật báo Marca - một “cơ quan ngôn luận” của Real Madrid - mới vừa tổ chức thăm dò hơn bốn chục ngàn CĐV và 55% trong đó đưa ngay cái tên Mourinho vào vị trí ứng cử viên số một để thay cho HLV Capello. Trong khi đó, ở Anh quốc, báo chí loan tin Mourinho có thể rời Chelsea ngay cuối mùa này với số tiền bồi thường hợp đồng vào khoảng 15 triệu bảng Anh - và có khả năng những cầu thủ như Lampard cũng sẽ rục rịch đi theo.

 Là một HLV nổi tiếng tỉ mỉ, nhiều toan tính, lắm mưu mẹo, làm gì Mourinho không biết việc chỉ trích Abramovich trong lúc này sẽ gây bất lợi như thế nào! Từ tháng 1 đến nay, hầu như Mourinho chẳng trực tiếp nói câu nào với Abramovich. Nhà tỷ phú cũng đã vắng mặt liền 6 trận của Chelsea và theo giới truyền thông thì ông ta đã chán ngán... cái “bản mặt” của Mourinho. Nội tình Chelsea cứ như một cái nồi hơi, tích tụ thêm áp lực qua từng ngày và có vẻ Mourinho đã chọn đúng những ngày này để… cho nổ luôn. Có lẽ Mourinho đã lựa chọn con đường chia tay thật rồi – chọn bằng cách gây ra một vụ đổ vỡ đúng thời điểm dễ đổ vỡ nhất! 

 “Nhân vật đặc biệt” đã nói gì về nhà tỷ phú? Trong tháng 1, ông ta đã trình lên Abramovich một danh sách những cầu thủ cần mua, từ giá cao như hậu vệ Micah Richards (Man.City), tiền đạo Defoe (Tottenham) cho đến giá thấp như trung vệ Tal Ben Haim (Bolton), nhưng tất thảy đều bị từ chối.
 
Trong cuộc phỏng vấn của báo Correio da Manha, Mourinho phê phán lời từ chối ấy như sau: “Có nhiều vấn đề cần giải quyết, và chúng tôi hy vọng giải quyết được nhờ tiền của ông chủ CLB. Nhưng điều đó không xảy ra. Tôi thừa nhận, đúng, giai đoạn từ cuối tháng 12 năm ngoái cho đến tháng 1, khi thị trường chuyển nhượng mở cửa, là giai đoạn gây ra sự căng thẳng. Nguyên do CLB không ký hợp đồng với các cầu thủ mới là những mối bất đồng với Abramovich, là sự vắng mặt của ông ta ở các trận đấu và là một tình trạng dửng dưng, khi chẳng ai bận tâm tìm hiểu vì sao. Nhưng tôi là ai mà chất vấn Abramovich kia chứ? Ông ta là chủ, là người có toàn quyền ở Chelsea”. Câu nói sau cùng này nghe mới chua cay nhất!

 Còn khi Mourinho nói về Giám đốc Arnesen - được biết là thân cận với Abramovich - thì giọng điệu lại mang một chút gì đó bất cần, ghẻ lạnh. Khi Arnesen được vời đến từ Tottenham cách đây 2 năm, Mourinho đã ra mặt chống đối và bây giờ ông ta vẫn giữ nguyên quan điểm ấy.
 
Mourinho nói tiếp: “Thỉnh thoảng chúng tôi lại đụng nhau trong công việc. Thật bất hợp lý khi Arnesen được đưa về quán xuyến cả một hệ thống tìm cầu thủ tài năng trên toàn cầu, trong khi tôi là HLV trưởng nhưng lại không khai thác được hệ thống đó để phục vụ đội hình hạng nhất. Khi tôi mới đến Chelsea, những điều kiện phát triển cầu thủ trẻ không tồn tại. Chúng tôi đã đầu tư, và sau đó tạo ra được một môi trường tuyệt vời nhưng lại thiếu “nguyên liệu”. Dĩ nhiên, tìm được ai đó nhận trách nhiệm khám phá tài năng trẻ là rất quan trọng, vì tôi không có thời gian. Arnesen được tuyển dụng. Nhưng cả hai chúng tôi lại ai làm việc nấy, tách biệt. Arnesen không phải là một ông nghị gật. Ông ta có ý kiến riêng, có thể đồng ý hoặc không đồng ý”.
 
Chúng ta có thể tiếp lời Mourinho: Tỷ lệ những lần “không đồng ý” có lẽ đang ngày một áp đảo những lần “đồng ý”. Nếu Abramovich chán Mourinho bao nhiêu thì có lẽ Mourinho cũng chán Arnesen bấy nhiêu. Và chán Arnesen thì có khác gì chê cách Abramovich dùng người chưa tốt. Trong lúc này, lại nhớ một câu của Mourinho: “Nếu rời Chelsea, cao lắm là 2 tháng sau tôi sẽ tìm ngay được một CLB mới”... 

Hưng Nguyên (tổng hợp)

 DOMENECH: “TÔI ĐÃ CHÁN NGẤY WENGER !”

 HLV đội tuyển Pháp Raymond Domenech cho biết ông đã thực sự… chán ngấy Arsene Wenger vì cứ phải nghe những lời chỉ trích chung quanh ca chấn thương của Thierry Henry. 
 
Tiền đạo Thierry Henry trong trận đấu với Liverpool ở Premier League.
Wenger bảo rằng tình trạng chấn thương liên tục của Henry trong mùa giải hiện thời là vì cách quản lý kém cỏi của đội tuyển Pháp. Wenger đặc biệt phê phán Domenech sử dụng Henry trọn 90 phút ở một trận giao hữu tại Bosnia hồi tháng 8 năm ngoái, chỉ 3 ngày trước khi Premier League vào cuộc.

 Nhưng Domenech tuyên bố: “Chuyện này cần giải quyết dứt khoát. Tôi bắt đầu chán ngấy Wenger. Ông ta đang thử thách sức chịu đựng của mọi người. Ông ta không thể hiểu hết mọi chuyện và cũng chẳng phải là người duy nhất có đặc quyền tồn tại trong bóng đá thế giới. Tôi không hiểu ông ta muốn nói điều gì khi nêu ra một cầu thủ thi đấu vào tháng 8 và bị chấn thương vào tháng 3 năm sau. Wenger quên rằng cứ mỗi khi Henry đá một trận cho đội tuyển Pháp xong thì 3 ngày sau đã phải đá cho Arsenal. Henry chưa bao giờ bị chấn thương trong các trận đấu của đội tuyển Pháp. Tôi không muốn Wenger dạy đời, tôi đã chán những lần bị công kích. Đâu phải cứ gặp khó khăn ở đội bóng của mình thì lại vu cho người khác…”
 Phương Lan

Các tin, bài viết khác