Đồng bằng sông Cửu Long: Bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh

(SGGP).- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp ở Cà Mau và Bạc Liêu. Chỉ trong tuần đầu tháng 10-2008, Bạc Liêu có trên 80 ca mắc SXH (tăng gấp đôi so với tuần trước); trong đó,  huyện Giá Rai có số ca SXH nhiều nhất với 37 ca và đã có 3 ca tử vong.

9 tháng qua, tại Bạc Liêu có gần 2.400 ca mắc SXH (tăng hơn  gấp đôi so với cùng kỳ năm 2007). Tại Cà Mau, từ đầu năm đến nay có 8 ca tử vong trong tổng số hơn 6.000 ca mắc SXH (trên 800 ca độ 3, độ 4) tăng hơn 6 lần so với năm trước và là nơi có số ca mắc SXH cao nhất ĐBSCL.

Theo lý giải của ngành chức năng, số ca SXH tăng nhanh do thời tiết diễn biến bất thường, ý thức phòng bệnh và bảo vệ môi trường của người dân chưa tốt. Với sự tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và thực hiện kiểm tra giám sát dịch bệnh quyết liệt của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh nên trong tháng 9-2008  số ca mắc SXH là 600 ca, giảm gần 70% so với tháng 8-2008.

Tại Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, BV Nhi đồng Cần Thơ đã tiếp nhận gần 1.000 ca mắc SXH (trong đó có 1 trường hợp tử vong).Trong tuần qua số ca nhập viện từ Vĩnh Long và Hậu Giang về BV Nhi đồng Cần Thơ tăng mạnh, chiếm tới 72% số bệnh nhân nhỏ tuổi nhập viện do mắc SXH.

N.T – C.P

BV cấp cứu Trưng Vương: 44 nhân viên y tế bị phơi nhiễm HIV

(SGGP).- Ngày 8-10, theo báo cáo của BV Cấp cứu Trưng Vương tại hội nghị khoa học kỹ thuật tổ chức tại BV, đến tháng 4-2008 đã có 44 nhân viên y tế của BV bị phơi nhiễm HIV, gồm 6 bác sĩ, 26 điều dưỡng, còn lại là hộ lý, kỹ thuật viên xét nghiệm, tạp vụ.

Tình huống phơi nhiễm xảy ra do những động tác sai lầm của nhân viên y tế như: đặt ống chích có kim sau khi lấy máu (hoặc tiêm tĩnh mạch) thất bại lên khay chích-lên giường bệnh nhân (chuẩn bị lấy lần 2); bất cẩn khi đậy lại nắp kim sau khi tiêm chích; xử lý rác thải có vật bén nhọn nguy hại không đúng quy cách.

Đặc biệt, dù biết là tai nạn nghề nghiệp nhưng trên 45% nhân viên y tế lại không thực hiện tốt việc xử lý vết thương ban đầu, gây thêm tổn thương và virus dễ xâm nhập hơn, chậm báo cáo để được uống kháng ARV sớm nhất.

TR.NG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc