Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra công tác bầu cử tại quận 11, TPHCM

(SGGPO).- Sáng nay 23-4, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân Quận 11 (Ủy ban bầu cử Quận 11)  TPHCM về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Thị Bích Liên cho biết, sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, quận có 64 người ứng cử HĐND Quận và 704 người ứng cử viên HĐND phường. Công tác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đã được quận thực hiện đúng quy trình hướng dẫn, dân chủ, công khai và đảm bảo số lượng cử tri theo quy định. Đa số người đạt số phiếu tín nhiệm đều trên 50%. Đặc biệt, trong số 704 ứng cử viên HĐND cấp phường có 313 nữ, chiếm tỷ lệ gần 45%, 132 ứng cử viên là người dân tộc thiểu số và 198 ứng cử viên dưới 35 tuổi.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Hoàng Năng báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử trong buổi làm việc với Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia làm việc tại quận 11, TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

Riêng đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (quận huyện khác chuyển về) chuyển về địa bàn nơi cư trú để lấy ý kiến là 141 người. Đa số số phiếu tín nhiệm đạt từ 95% -100%... “Nhìn chung, việc triển khai, thực hiện quy trình 5 bước với ba hội nghị hiệp thương để lựa chọn, giới thiệu người ứng cử được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Trong quá trình thực hiện không phát sinh thắc mắc, khiếu nại, tố cáo. Chúng tôi đã rất cố gắng đảm bảo các phương tiện để phục vụ cho công tác bầu cử tốt nhất”, Chủ tịch UBND quận 11 Trần Thị Bích Liên khẳng định.

Về công tác tuyên truyền bầu cử, với nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng, trực quan, sinh động, quận 11 đã triển khai trên khắp địa bàn để người dân hiểu rõ về ý nghĩa, trách nhiệm của mình trong công tác bầu cử. Cụ thể, Quận 11 đã tổ chức 4 đợt tuyên truyền về một số quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; một số quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương cho gần 1.635 người là cán bộ, công chức quận, phường, tuyên truyên viên pháp luật, Tổ trưởng – Tổ phó tổ dân phố. In 45.000 phiếu tuyên truyền phát hành rộng rãi trong nhân dân ở 16 phường, thành viên Ủy ban Mặt trận Tô quôc, đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả công tác chuẩn bị bầu cử của quận 11 đã triển khai các công việc đúng lịch trình, đúng các quy định, trong đó công tác tuyên truyền được Quận thực hiện bài bản trong việc phát tài liệu tuyên truyền; in ấn và phân phối tài liệu bầu cử cũng như in và phát thẻ cử tri đến từng hộ dân. Quận cũng làm tốt công tác tổ chức cho ứng cử viên gặp gỡ tiếp xúc cử tri theo quy định và vận động bầu cử đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch…

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý quận 11 là địa bàn có đông dân, đặc biệt là có đông đồng bào người Hoa nên quận cần tiếp tục làm tốt công tác truyền truyền bầu cử cho lực lượng này, trong đó cần chú trọng hình thức tuyên truyền cần đa dạng, phong phú. Bên cạnh đó, quận cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát chặt chẽ các tổ bầu cử và đẩy mạnh công tác tập huấn các thành viên của tổ bầu cử để các tổ này hoạt động có hiệu quả, chất lượng, tránh sai sót xảy ra. Ủy ban bầu cử Quận nên chọn những người có đủ điều kiện, năng lực đảm bảo được việc kiểm phiếu, cần có số lượng dự phòng.

Từ nay đến ngày bầu cử (22-5-2016), công tác giám sát việc niêm yết danh sách cử tri một cách chặt chẽ, cập nhật danh sách cử tri đúng và kịp thời, nhất là đối với những người dân lao động, sinh viên trên địa bàn. Việc niêm yết danh sách các ứng cử viên, tổ chức tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; giải quyết khiếu nại tố cáo cần chú trọng, tăng cường. Về vấn đề an ninh trật tự, cần huy động toàn bộ hệ thống chính trị và lực lượng chuyên trách đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu quận 11 trong ngày bầu cử, Ban bầu cử quận 11 cần phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng để công tác bầu cử dân chủ, tự do; cần tạo điều kiện cho các phóng viên, báo chí tác nghiệp theo đúng pháp luật không gây xáo trộn trong công tác tác nghiệp của phóng viên báo, đài,; đồng thời đảm bảo mọi cử tri đều được thực hiện quyền bầu cử của mình.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác