Đồng phục, laptop “nóng” từ đầu hè

Theo kế hoạch, năm học 2011-2012 áp dụng chung cho các trường mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên toàn quốc, năm nay thời gian tựu trường diễn ra trong khoảng từ ngày 1-8 đến 28-8, trễ hơn so với năm ngoái.

Tuy nhiên để chuẩn bị dụng cụ học tập cho con em, nhiều phụ huynh cũng bắt đầu rục rịch mua sắm. Theo đó, sức mua các mặt hàng như quần áo, cặp táp, máy tính, bút… tại các siêu thị, trung tâm thương mại và chợ đang tăng dần lên. Tuy nhiên, giới kinh doanh cho biết sức mua “nóng” nhất hiện nay đang rơi vào 2 nhóm hàng đồng phục và máy tính xách tay.

Sức mua tăng sớm nhất tính đến thời điểm này là đồng phục, nhiều nơi cho biết doanh số hiện đã tăng 25% so với bình thường. Tại các cửa hàng chuyên cung cấp và gia công đồng phục học sinh tại chợ Tân Bình trên đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình và khu vực đường Cao Thắng quận 3, những ngày này khách hàng đến đặt mua và đóng hàng đi các quận nội ngoại thành và các tỉnh đã bắt đầu tăng mạnh. So với năm ngoái, giá các mẫu đồng phục học sinh bán ra tại đây hiện cũng tăng khá mạnh.

Tại cửa hàng số 7, 138 A Cao Thắng phường 11 quận 10, váy nữ sinh giá từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng/cái, áo nữ 65.000 - 70.000 đồng/cái, tăng 15.000 đồng/cái so với cùng kỳ. Quần short nam năm ngoái giá chỉ có 40.000 - 45.000 đồng/cái nhưng năm nay giá vọt lên 50.000 - 60.000 đồng/cái… Theo chị Mai Hạnh, ngụ tại quận 3, người có hơn 10 năm may gia công đồng phục học sinh cho các trường Bàn Cờ, Thăng Long, Marie Curie (quận 3), chưa có năm nào giá đồng phục học sinh lại cao như năm nay. Mọi năm bình quân giá chỉ tăng từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/cái nhưng năm nay giá lại tăng 10.000 - 15.000 đồng/cái. Tuy nhiên do nhóm hàng này khá thiết yếu nên sức mua vào đầu tháng 6 cũng tăng mạnh. Thậm chí nhiều phụ huynh lo xa, mới nghỉ hè đã đến trường đặt mua đồng phục cho con.

Đời sống ngày càng nâng cao, hiện nay nhiều bậc phụ huynh cũng không ngại đầu tư kinh phí để “tậu” laptop, máy tính bảng cho con học Anh văn, vi tính… tại nhà. Mặt hàng máy tính bàn, USB 3G, 4G… hiện cũng đang bán rất chạy. Gần đây trên thị trường cũng có nhiều dòng laptop xách tay nhãn hiệu Gateway (Mỹ) giá chỉ có 2,8 triệu đồng đến 4 triệu đồng/chiếc phù hợp với đại đa số các sinh viên. Song song đó, hiện nay, trên thị trường laptop mini cũng đang diễn ra cuộc cạnh tranh khốc liệt của các hãng sản xuất máy tính. Theo dự báo của giới kinh doanh thời gian tới thị trường laptop mini sẽ càng phong phú với nhiều chủng loại và giá sẽ ngày càng rẻ hơn, đáp ứng tối đa nhu cầu của giới học sinh, sinh viên.

THI - HOÀN

Các tin, bài viết khác

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế