Chuyển động trước mùa bóng 2007

Đồng Tháp vẫn dựa vào lớp trẻ

Một thời được xem là “anh cả” của bóng đá ĐBSCL, nhưng kể từ khi bóng đá chuyển mình sang chuyên nghiệp, Đồng Tháp đã gặp phải không ít khó khăn, nhất là vấn đề kinh phí. Sự thiếu hụt đó đã làm cho bóng đá Đồng Tháp vẫn mãi lận đận kể từ khi bóng đá chuyển mình sang chuyên nghiệp. Sự yếu kém về vấn đề “đầu tiên” đó đã nhiều lần gây dòng chảy cầu thủ giỏi của họ tìm đến những bến mới, có môi trường, có nguồn thu nhập tốt hơn…

Đội Đồng Tháp đoạt chức vô địch giải hạng Nhất 2006 và trở lại “mái nhà xưa” ở hạng chuyên nghiệp. Ảnh: Nguyễn Nhân.

Điểm yếu đó dường như vẫn chưa được Đồng Tháp lấp vào cho dù trong tay của họ luôn có một nguồn dự trữ cầu thủ trẻ khá dồi dào cả về chất lẫn lượng, nhưng vẫn thiếu một cú “hích” để hình thành một CLB mạnh ở bản đồ bóng đá chuyên nghiệp.

Đơn cử là những giải trẻ như U21, Đồng Tháp luôn là một đội mạnh, hay mới nhất là huy chương bạc Đại hội TDTT 2006; nhưng sang giai đấu mang tính khốc liệt như V-League thì họ chỉ còn là cái bóng so với nhiều CLB khác bởi vừa thiếu những ngoại binh thượng thặng, thiếu cầu thủ giỏi trong nước và nguồn tài chánh cũng không mạnh so với những “láng giềng” - đó cũng là những điều không thể thiếu ở bóng đá chuyên nghiệp.

Chính việc tài chánh không mạnh đã làm cho lãnh đội khá dè dặt trong việc tìm kiếm ngoại binh, vừa có chất lượng khá và cũng vừa với túi tiền của mình. Trong khi đó, ở thị trường chuyển nhượng trong nước, Đồng Tháp luôn đứng ngoài cuộc chơi để ngắm nhìn những Bình Dương, GĐT.LA, TMN.CSG… rộn ràng ở những phiên chợ đầu mùa bóng.

Hầu như từ trước đến nay, Đồng Tháp thường “xuất” cầu thủ nhiều hơn là “nhập” và việc đó cũng không bất ngờ bởi họ thiếu điều kiện để giữ những cầu thủ giỏi lại với mình. Cái vòng lẩn quẩn đó đã làm cho Đồng Tháp luôn ở trong vòng xoáy lên - xuống hạng ở mỗi mùa bóng và họ ra sân chỉ dựa vào một thứ vũ khí vốn có từ trứơc đến nay là tinh thần thi đấu, rồi… thôi. Liệu mùa bóng 2007, tình hình sẽ khá hơn với đội bóng này?

Sau cú rớt hạng ở V-League 2005, Đồng Tháp đã có nhiều thay đổi trong lực lượng khi mạnh dạn đẩy nhiều cầu thủ trẻ vào chơi ở đội hình chính để tham dự giải hạng Nhất năm sau trong mục tiêu quay trở lại chuyên nghiệp. Và họ đã không khó để đạt mục tiêu trên, thậm chí là về đích trước thời hạn để kịp ghi tên mình vào V-League 2007.

Tuy nhiên, trong tình hình chung, cả 3 đội thăng hạng chuyên nghiệp trong mùa này đều sớm bị liệt vào nhóm đua trụ hạng bởi lực lượng của họ không có nhiều thay đổi so với giải hạng Nhất năm rồi, và Đồng Tháp cũng không là ngoại lệ. Trong lần trở lại này, Đồng Tháp vẫn chưa đủ lực để làm cho các đội chuyên nghiệp khác e dè và ngay bản thân họ cũng tự đặt cho mình chỉ tiêu đơn giản: trụ hạng!

Lực lượng của Đồng Tháp chủ yếu dựa vào những cầu thủ trẻ đã có nhiều trưởng thành trong thời gian qua như Thanh Bình, Việt Cường, Quý Sửu, Văn Pho, Được Em, Văn Nghĩa… Về ngoại binh, hiện tại đã có 3 cầu thủ được ký hợp đồng gồm 2 người cũ là Maxwell và Prince cùng tiền đạo mới toanh là Pudje. Xem ra bộ khung chính của Đồng Tháp cũng không có nhiều thay đổi và điều mà “bộ tham mưu” của đội bóng này kỳ vọng là kinh nghiệm thi đấu của dàn cầu thủ trong nước ngày được nâng cao sau 2-3 mùa chinh chiến ở V-League cũng như ở giải hạng Nhất, họ sẽ nỗ lực, gồng mình để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay để chờ đợi một ngày mai tươi sáng của bóng đá Đồng Tháp.  

Để chuẩn bị cho mùa bóng mới, Đồng Tháp sẽ có chuyến tập huấn tại Thái Lan, dự kiến từ ngày 7-1 tới. Sau khi về nước, đội sẽ di chuyển ra Quy Nhơn để tham dự Cúp Hoàng đế Quang Trung 2007 và đây sẽ là dịp để BHL chốt lại danh sách tham dự V-League 2007. Chiều qua 2-1, Đồng Tháp đã thắng H.Huế 3-0 trong trận tập huấn trên sân Thành Long và đội còn 1 trận nữa gặp Sinh viên Hàn Quốc vào chiều mai trước khi lên đường sang Thái Lan. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác