Premier League 2005-2006

Dư âm của trận Liverpool – Chelsea 1-4

1- Trận thắng 4-1 của Chelsea ngay trên sân Liverpool chưa phải là một vụ nổ Big Bang, nhưng cũng đủ để làm Premier League rung chuyển trong nhiều ngày sau đó. Trong mọi mùa giải, luôn luôn có một số kết quả thi đấu đóng vai trò nền tảng cho thành công hay thất bại của một CLB. Theo đó, thời điểm Chelsea hạ nhục nhà vô địch châu Âu ngay tại thánh địa Anfield sẽ được xem là thời điểm Premier League biến thành một cuộc đua tốc độ đúng nghĩa.

Didier Drogba (phải) luôn dũng mãnh và năng động, đã góp công trong 4 bàn thắng của Chelsea trong trận thắng Liverpool 4-1.

Các cầu thủ Chelsea có một ý thức rõ rệt về trận thắng lớn nhất của họ tại Anfield trong gần 100 năm qua. “Đã có nhiều tiếng chửi thề, từ tất cả mọi người ở Anfield”, đó là lý do Lampard và đồng đội tìm mọi cách khiến cho Liverpool phải đỏ bừng mặt.

Sau tiếng còi mãn cuộc, họ xúm xít lại reo mừng, vừa là để bày tỏ tình đoàn kết giữa họ với nhau, vừa là để chọc tức cả cầu thủ lẫn khán giả Liverpool.

Qua đó, họ cũng đã gợi lại những hình ảnh của trận thắng 1-0 trên sân Blackburn hồi tháng 2. Khi ấy, hết đối thủ này đến đối thủ khác nhảy xổ vào họ trong lối chơi bạo lực, nhưng họ vẫn thắng nhờ cái chân trái của Robben và sau đó họ cũng reo mừng. Đó là lúc Chelsea nắm chắc chức vô địch Premier League...

...”Ai cũng có thể thấy chiến thắng 4-1 của chúng tôi có ý nghĩa ra sao”, Lampard nói tiếp về trận thắng ở Anfield, “Chúng tôi thích thú với khoảnh khắc chiến thắng ấy. Trong một mùa bóng, có một số trận đấu quan trọng hơn hẳn những trận khác”. Trận thắng Liverpool 4-1 chính là một trận quan trọng như thế.

2-
Tất nhiên, Anfield không giống với cái đêm lạnh lẽo trên sân Ewood Park của Blackburn. Premier League mới qua 8 vòng đấu, một số đội thậm chí còn chưa đá đủ 8 trận. Nhưng chiến thắng ở Anfield giúp Chelsea siết chặt hơn sự kiểm soát của họ ở Premier League trong khi các đối thủ tìm mọi cách đả phá họ – giống như Benitez từng tuyên bố rằng Chelsea “sợ” đến Anfield còn Sir Alex thì nói là Chelsea khởi đầu mùa bóng bằng những trận đấu “dễ dàng”.

Có dễ dàng thật không? Thực tế cho thấy trong 8 trận thắng của Chelsea, có 2 trận thắng các đối thủ lớn là Arsenal và Liverpool. Nếu Chelsea tiếp tục thắng trên sân Manchester United vào ngày 6-11, họ sẽ nắm ưu thế rất lớn về tâm lý so với mọi đối thủ còn lại, đồng thời xác lập một kỷ lục mới về số trận thắng liên tiếp kể từ đầu mùa bóng (miễn là Chelsea cũng thắng cả 3 trận đấu trước chuyến viếng thăm Old Trafford). Kỷ lục về số trận thắng liên tiếp kể từ đầu mùa bóng là 11 trận, do Tottenham lập ra ở mùa giải 1960-1961. Chelsea đang nhắm tới việc phá kỷ lục đó bằng cách duy trì lối chơi đầy kỷ luật, đầy quyết tâm.

“Không biết chúng tôi có khởi đầu mùa giải dễ dàng hay không”, Lampard nói tiếp về cái gọi là “dễ dàng” mà Ferguson đưa ra, “Chúng tôi gặp Arsenal trên sân nhà, gặp Liverpool trên sân khách. Chúng tôi gặp Charlton khi họ đang đứng nhì bảng và gặp Tottenham vào thời điểm đối thủ này cũng đứng thứ nhì hay thứ ba gì đó.

Còn Manchester United thì đã gặp Fulham và Blackburn trong 2 vòng đấu gần đây. Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa nghĩ đến việc giành chức vô địch, tất cả là do bên ngoài người ta nói vào. Chúng tôi không thể mất cảnh giác”.

3-
Họ đã không mất cảnh giác và họ phản ứng lại dư luận chỉ trích bằng cả hành động lẫn lời nói. Ngay cả một anh chàng vốn dĩ lầm lì như Damien Duff cũng lên tiếng: “Sau trận hòa 0-0 với Liverpool ở Champions League, chúng tôi bị chỉ trích và bị gọi là một lối đá nhàm chán. Nhưng chúng tôi đã chứng tỏ có rất nhiều người sai lầm. Chúng tôi đâu chỉ chuyền bóng bổng, bóng dài. Tôi có cần nói thêm gì nữa không?”.

Không cần. Ở Anfield, ngoại trừ quả phạt đền, 3 bàn thắng còn lại của Chelsea đều diễn ra sau các cuộc phối hợp nhỏ đột kích trung lộ và điều đó đã đủ nói lên khả năng biến hóa của các cầu thủ Chelsea. Họ khởi đầu “dễ dàng” là vì họ có trình độ vượt trội chứ không phải là do đối thủ…dễ dãi.

TIẾN MINH


 

Các tin, bài viết khác