Du đấu: Lợi và hại

Trong nhiều năm gần đây, việc tổ chức du đấu vào mùa hè đã trở thành một thứ trào lưu ở các CLB có tiếng của châu Âu. Phong trào ấy rộn rịp nhất là ở bóng đá Anh. Có mặt lợi và cũng có mặt hại.

Pha tranh bóng của Rooney (bên phải) trong trận đấu với Porto, trận cầu anh bị phạt một thẻ đỏ trực tiếp.

Chẳng ai có quyền chê trách khi một CLB muốn tối đa hóa các nguồn doanh thu và mở rộng tối đa thị phần trên toàn cầu.

Để đạt những mục tiêu đó, hiếm có cách nào tốt hơn là tổ chức một chuyến du đấu vào mùa hè. Các thống kê cho thấy Manchester United thu được khoảng 3 triệu bảng Anh lợi nhuận từ chuyến du đấu ở châu Á vào mùa hè năm ngoái.

Tương tự, mục tiêu “biến thế giới thành màu xanh” của Chelsea khó mà đạt được nếu họ cứ ở ru rú tại nước Anh. Như mùa hè trước, năm nay Chelsea cũng làm một chuyến du đấu tại Mỹ.

Các CLB phải du đấu còn vì đòi hỏi của những nhà tài trợ vốn cũng đang muốn khuếch trương thương hiệu. Trong tổng số 75 triệu cổ động viên của Manchester United ước tính trên toàn cầu, có khoảng 40,7 triệu sinh sống ở châu Á và Australia. Manchester United khó mà giữ được hoặc nhân thêm số cổ động viên ấy nếu họ chỉ làm hài lòng những cộng đồng khán giả ở gần nhà. Tên tuổi của các CLB ấy trong nhà hàng, quán bar, cửa hiệu... ở miền Viễn Đông xa xôi sẽ khó mà giữ bền, nếu người Trung Quốc và người Nhật Bản không được tận mắt nhìn thấy các cầu thủ thần tượng của họ thi đấu.

Và tất nhiên, các CLB như Manchester United hay Chelsea tổ chức du đấu cũng không hoàn toàn vì mục đích thương mại. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc mỗi năm đều sản sinh một số cầu thủ hay hơn. Với tốc độ tăng trưởng bóng đá như thế, người ta cho rằng ít nhất sẽ có một trong 3 quốc gia này trở thành cường quốc bóng đá. Thân chinh đến du đấu, giao lưu, tìm hiểu...tại những quốc gia này, Manchester United hoặc Chelsea dễ có điều kiện tìm được một tài năng ở một mức giá chuyển nhượng chưa bị thị trường châu Âu thổi lên cao ngút trời mây...

Trên góc độ ngược lại, Manchester United đã di chuyển tổng cộng 8.183 dặm (khoảng 13.091 cây số) chỉ trong vòng 12 ngày để thi đấu 3 trận trong chuyến du đấu tại Mỹ cách đây 2 năm. HLV Alex Ferguson đã thừa nhận là đội bóng chịu nhiều hậu quả bất lợi trong mùa bóng kế đó. Mùa bóng năm nay cũng chẳng khác gì hơn. Trở về sau chuyến du đấu ở Nam Phi chưa được bao lâu, Manchester United đã bay ngay sang Hà Lan dự một giải tứ hùng ở Amsterdam. Tất nhiên, sự mệt mỏi là bất lợi được nói đến trước tiên. Nhưng sự mệt mỏi không phải là thứ duy nhất mà các cầu thủ phải chịu khi họ bị đặt dưới những đòi hỏi của nhà tài trợ và vô số khán giả.

Như trường hợp Michael Carrick (Manchester United) và Joe Cole (Chelsea) đã cho thấy, các ca chấn thương dễ đến hơn trong những chuyến đi biểu diễn trước mùa giải. Bởi đây mới là giai đoạn tích lũy, chuẩn bị. Michael Carrick bị chấn thương mắt cá, phải nghỉ thi đấu vài tuần (đó là chưa kể Rio Ferdinand và O’Shea cũng chấn thương). Joe Cole bị chấn thương đầu gối, phải nghỉ…lâu hơn Carrick, có thể là hàng tháng trời. Điều đáng nói là trận đấu với đội ngôi sao giải nhà nghề Mỹ cuối tuần qua hoàn toàn không phải là một trận tranh giải. Chẳng thà nó thật gay cấn, khốc liệt, quan trọng, ca chấn thương của Joe Cole sẽ đỡ... tức hơn.

Với trường hợp Manchester United, nếu giải giao hữu Amsterdam Tournament không đông khán giả, nếu đối thủ của họ không nổi tiếng như Porto, có thể là họ đã chơi kiểu khác và những Wayne Rooney, Paul Scholes không quyết liệt đến độ bị truất quyền thi đấu, bị mắng vốn về LĐBĐ Anh và có thể bị treo giò trong mùa giải mới ở Premier League. Nếu chuyến du đấu của Manchester hòa dịu hơn, có thể Michael Carrick đã tránh được ca chấn thương tai ách xảy ra chỉ 5 ngày sau khi anh đầu quân cho những con quỷ đỏ Old Trafford.

Vậy đấy, chức vô địch Amsterdam Tournament đã thuộc về Manchester United sau 2 trận thắng (thắng Porto 3-1 và thắng Ajax 1-0). Một tuần tập luyện, một trận đấu biểu diễn ở Mỹ có thể cũng đã giúp Chelsea gặt hái được nhiều điều, làm quen thêm nhiều thứ mới mẻ. Nhưng những chuyến du đấu ấy cũng để lại cho họ nhiều món nợ.

Một chuyến đi, một chiếc cúp vô địch dù chỉ là giao hữu cũng có thể quy ra tiền lời. Tuy nhiên, mùa bóng 2006-2007 ở Premier League và Champions League sẽ bắt đầu như thế nào với Chelsea và Manchester khi họ chuốc lấy những ca chấn thương, những chiếc thẻ đỏ, bị bào mòn sức lực? Có những tổn hại đôi khi khó mà quy thành tiền, bởi chúng lớn hơn cả tiền bạc...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác