Du học sinh Việt Nam tại Úc: Học tập và hoạt động sôi nổi

Tuần qua, tại Nhà hát Wesley Mission Theatre – trung tâm thành phố Sydney – đã diễn ra đêm Gala 2011 của các du học sinh và sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales, Australia. Buổi giao lưu văn nghệ đã thu hút sự có mặt của gần một nghìn học sinh, sinh viên cùng cán bộ của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Sydney (Australia) và bạn bè quốc tế.

Đêm Gala là hoạt động thường niên của Hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales, hay còn gọi là Vietnamese Dynamic Students (VDS). Năm nay, với chủ đề “Memories” (Kỷ Niệm), Gala là dịp để các bạn sinh viên học sinh có thể chia sẻ với nhau những ký ức đáng nhớ nhất về quê hương, đất nước, về thầy cô, thời học sinh. Buổi tụ họp cũng là dịp giúp các bạn sinh viên cùng chia sẻ buồn vui, thể hiện tình đoàn kết khi xa nhà.

Nhiều cựu học sinh APC tham gia trình diễn tại Gala 2011

Gala Memories 2011 có sự tham gia của nhiều trường Đại học cũng như các trường Trung học phổ thông tại bang New South Wales. Các trường Đại học danh tiếng bậc nhất của Australia như Đại học New South Wales (University of New South Wales - UNSW), University of Sydney, University of Technology - Sydney, Macquarie University… đều có các tiết mục tham dự. Các bạn sinh viên đã thể hiện rất nhiều năng khiếu, từ ca hát, múa, nhảy hiện đại, thời trang áo dài, đến các tiết mục rock sôi động... Ngoài ra, điểm nhấn của chương trình là tiết mục hài kịch vui nhộn và dí dỏm, mang đậm chất sinh viên do các bạn du học sinh đến từ Đại học UNSW thể hiện. Tác giả kịch bản, kiêm đạo diễn và đồng thời cũng là diễn viên chính của vở hài kịch là Nguyễn Anh Vũ và Lê Nguyễn Hoàng Nam. Được biết Hoàng Nam là cựu học sinh của Trường Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific College - APC) và hiện đang là sinh viên Đại học UNSW. Hoàng Nam cũng là học sinh đã nhận được bằng khen của Bộ Giáo dục bang New South Wales năm 2008.

Hai bạn Đoàn Nhật Thiên Khanh và Đoàn Nhật Cung My, là đạo diễn và trưởng ban tổ chức chương trình Gala năm nay, cho biết: Hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales có rất có năng khiếu về văn hóa văn nghệ. Mọi sự đầu tư tập luyện đều do các bạn sinh viên tự nguyện và tự túc.

Để hưởng ứng lời kêu gọi tinh thần tương thân tương ái, trong đêm giao lưu, các bạn sinh viên cũng đã quyên góp được gần 1.300 đôla Úc (AUD) ủng hộ cho các nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc màu da cam. Số tiền này đã được trao cho Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney để chuyển về Việt Nam cho các nạn nhân. 

Tiến sĩ Lê Anh Tú, Trưởng Bộ môn Business Finance (Đại học New South Wales - UNSW) tặng hoa cho cựu học sinh APC trong đêm Gala

Một điểm đặc biệt thú vị của Gala Memories 2011 đó là có sự tham gia tổ chức và góp mặt của nhiều bạn sinh viên là cựu học sinh của Trường APC. Các bạn thể hiện rõ sự năng động cũng như những năng khiếu đã được phát triển trong quá trình học tập tại APC. Như bạn Lê Nguyễn Hoàng Nam - một nhân tố quan trọng trong vở kịch đầy ấn tượng của Trường UNSW; bạn Nguyễn Xuân Trâm là “cô ca sĩ” nổi bật nhất đêm diễn (Xuân Trâm cũng từng được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục bang New South Wales năm 2008, bạn hiện là sinh viên Đại học UNSW); bạn Phan Văn Thanh là MC của chương trình; ngoài ra còn có bạn Nguyễn Nhật Khánh là một thành viên trong ban tổ chức Gala Memories 2011.

Australia là một trong những chọn lựa đầu tiên của các bạn học sinh sinh viên có mong muốn được rèn luyện trong môi trường học tập và làm việc năng động ở nước ngoài. Đây cũng là một trong số các nước có số lượng du học sinh Việt Nam đông nhất thế giới. Riêng từ hệ thống Trường APC đã có rất nhiều học sinh du học tại Australia và các bạn đều có những thành quả rất đáng khen ngợi.

Nhiều cựu học sinh APC học tập tốt tại nước ngoài

Từ ngày thành lập đến nay (2006-2011), nhiều học sinh tốt nghiệp tại APC khi đi du học nước ngoài đạt nhiều thành tích học tập tốt của mình: Hai em Lê Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Xuân Trâm được Bộ Giáo dục Australia tặng bằng khen. Em Phan Vũ Thiên Phúc du học Hoa Kỳ được hai đời Tổng Thống G. Bush và B. Obama khen thưởng về thành tích xuất sắc.

Thủ khoa chương trình GAC tại APC Đỗ Mạnh Quốc Dũng (8.0 IELTS) nhận được học bổng của Đại học Newcastle (Anh Quốc), Á khoa Hoàng Lâm Đức (7.5 IELTS) du học tại Đại học New South Wales là một trong những trường đại học hàng đầu ở Australia.

Em Nguyễn Tường Minh Lộc được học bổng du học Hoa Kỳ, em Nguyễn Thùy Dương được học bổng Đại học RMIT Việt Nam, em Nguyễn Đỗ Phương Thảo thi đậu cùng lúc 3 trường đại học ở Việt Nam và đang du học ở Singapore.

Tất cả các học sinh tốt nghiệp chương trình GAC của APC đều được tuyển thẳng vào các Đại học thuộc Top 10 của Hoa Kỳ, Anh quốc và Australia. Với chương trình này các em có thể nhận được 31 tín chỉ, tương đương với 2 học kỳ tại các Đại học ở Hoa Kỳ.

LÊ ANH TÚ

Các tin, bài viết khác