Du lịch có nhiều khởi sắc

Bức tranh du lịch Việt Nam trong kỳ nghỉ tết đã mang đến màu sắc tươi mới, rực rỡ, thể hiện ở số lượng và doanh thu từ hoạt động du lịch tăng mạnh. Những tín hiệu vui trong những ngày đầu xuân được kỳ vọng báo hiệu bứt phá của ngành công nghiệp không khói trong năm 2024.

Khách tăng mạnh

Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho biết, ước tính trong 7 ngày nghỉ tết, ngành du lịch cả nước ước đón và phục vụ 10,5 triệu lượt khách nội địa (tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023). Trong đó có khoảng 3,5 triệu lượt khách lưu trú (tăng 75% so với cùng kỳ năm 2023), công suất phòng trung bình ước đạt khoảng từ 45%-50% tại hệ thống cơ sở lưu trú du lịch. Nhiều địa phương trọng điểm thu hút lượng đông khách, mang lại nguồn thu lớn từ hoạt động du lịch.

Theo ghi nhận chung, một số điểm đến đã thu hút đông khách tham quan, vui chơi trong dịp tết như: Hà Nội, Tam Chúc (Hà Nam), Tràng An (Ninh Bình), Sa Pa (Lào Cai), Quảng Ninh, Mộc Châu (Sơn La), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Đà Lạt (Lâm Đồng), Phú Quốc (Kiên Giang), TPHCM…

Đáng chú ý, một số địa phương có cảng biển quốc tế đã tổ chức đón khách quốc tế du lịch tàu biển ngay trong tết như Quảng Ninh, Đà Nẵng, TPHCM... Những tín hiệu tích cực từ du lịch tàu biển minh chứng cho việc phục hồi với nhiều khởi sắc của dòng khách quốc tế quan trọng này, trong đó có khách từ thị trường truyền thống Trung Quốc.

s2d-7774.jpg
Du khách nước ngoài thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội dịp tết. Ảnh: VIẾT CHUNG

Dưới góc độ cơ quan quản lý, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, kết quả này cũng phản ánh những nỗ lực xúc tiến, quảng bá được các doanh nghiệp du lịch triển khai rộng khắp khẳng định hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện. Đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ tối đa nhu cầu du khách. Dù có tăng nhẹ về giá từ 15%-20% nhưng không xảy ra tình trạng “cháy phòng”, “chặt chém”… Sự nỗ lực chung của các đơn vị đã mang đến một môi trường du lịch lành mạnh trong đầu năm mới.

Nhiều chuyên gia đánh giá, du lịch Việt Nam đã có một khởi đầu cho năm 2024 vô cùng ấn tượng nhờ những định hướng tốt về sản phẩm, nắm bắt được nhu cầu của du khách, chính sách visa thông thoáng hơn. Cùng với đó là có những lợi thế về nguồn tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa đa dạng, phong phú. Trong năm 2023 ngành đã được nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn. Đây chính là tiền đề để kỳ vọng ngành sẽ có nhiều khởi sắc trong năm 2024.

Nhiều cơ hội để bứt phá

Đặc biệt, trong những ngày đầu Xuân vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu đề xuất mở rộng diện miễn thị thực cho công dân một số nước phù hợp với tình hình mới và quan hệ hợp tác song phương. Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao khẩn trương tổng kết, đánh giá việc áp dụng chính sách miễn thị thực đơn phương cho công dân của 13 nước thời gian qua; chủ động phối hợp với Bộ Công an đề xuất mở rộng các nước có công dân được đơn phương miễn thị thực Việt Nam.

Theo nhiều chuyên gia du lịch, việc mở rộng chính sách miễn thị thực sẽ tạo thuận lợi đi lại cho du khách, góp phần thu hút nhiều hơn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, tăng sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam với các thị trường du lịch trong khu vực và trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang miễn thị thực cho công dân 25 nước, trong đó có nhiều nước được miễn thị thực đơn phương như: Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Đánh giá kết quả đón khách trong kỳ nghỉ tết vừa qua, đặc biệt là khách quốc tế, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao là do một số địa phương trọng điểm du lịch đã chủ động phối hợp cùng hãng hàng không và doanh nghiệp lữ hành tổ chức các sự kiện thu hút khách quốc tế. Đặc biệt, chính sách visa thông thoáng, cũng như định hướng đúng trong cơ cấu lại thị trường khách du lịch, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, địa phương là một trong những nguyên nhân thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam.

Nhận định tình hình còn nhiều khó khăn, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng lưu ý cần tiếp tục tăng cường quản lý điểm đến và thực hiện tốt hơn nữa nội dung quản lý nhà nước về du lịch, hướng dẫn các địa phương đảm bảo vấn đề về tăng tốc du lịch, hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ giao cho ngành, nhất là mục tiêu xây dựng điểm đến an toàn, môi trường thân thiện, xanh sạch đẹp, sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu.

Tin cùng chuyên mục