Dự tuyển U-23 quốc gia: Những ai sẽ được giữ lại ?

Sau buổi thi đấu giao hữu với SĐ.NĐ, HLV Riedl đã tiết lộ sẽ lấy 27 cầu thủ cho đợt tập trung ngày 3-9 trước khi lên đường sang Áo tập huấn. Như vậy, ngoài 15-17 cầu thủ đã từng khoác áo ĐTQG tại Honda Cup sẽ chỉ còn 10-12 trong tổng số 26 cầu thủ lên Nhổn lần này được giữ lại. Với những gì mà các cầu thủ thể hiện (tất nhiên là phải sau trận gặp Hòa Phát Hà Nội chiều nay, 25-7) cộng thêm với tiêu chí có thể đá được nhiều vị trí khác nhau và đá tốt ở những vị trí mà ông cần bổ sung cho đội U-23 “xịn”, có thể thấy 2/3 số gương mặt cần thiết đã lộ diện ít nhiều.

  • Nhóm gần như chắc suất

Tiền vệ Quý Sửu (12) của D.Đồng Tháp được HLV Riedl đánh giá cao trong đợt tập trung lần này.

Đầu tiên phải kể đến trung vệ Minh Đức. Cầu thủ Nghệ An này không những được các đồng đội tín nhiệm bầu làm đội trưởng mà còn được ông Riedl không ít lần tỏ ra hài lòng, ngỏ lời khen với các trợ lý. Ưu điểm của cầu thủ này là khả năng phán đoán chính xác cũng như di chuyển hợp lý trong vai trò trung vệ trong sơ đồ chiến thuật 4-4-2.

Hai cầu thủ Văn Nhiên và Văn Biển của SĐ.NĐ cũng là những người lọt vào “mắt xanh” của ông Riedl. Cả 2 đều có thể lực và tốc độ tốt cũng như có thể đá được những vị trí khác nhau. Văn Nhiên đã được thử nghiệm ở hậu vệ phải và trái trong khi Văn Biển cũng được bố trí khi thì đá tiền vệ trái khi thì “sắm vai” hậu vệ trái. Đây cũng là 2 cầu thủ có khá nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế khi còn là tuyển thủ quốc gia và U-20.

Ngoài ra, việc thường xuyên được đá chính ở CLB cũng là một yếu tố để các nhà tuyển trạch có thể mạnh dạn quyết định. Tương tự như vậy là trường hợp của tiền vệ trung tâm Quý Sửu. Cầu thủ Đồng Tháp này có phong độ tốt nhất của U-23 trong các buổi tập và là tiền vệ duy nhất trong đợt tập trung này có khả năng điều phối bóng tuy rằng khả năng phát động tấn công của anh còn cần phải cải thiện nhiều.

  • Nhóm “chông chênh”

Có rất nhiều cầu thủ thuộc diện này. Đó là thủ môn Ngọc Tú; các trung vệ Văn Pho, Hoàng Thương; các tiền đạo Anh Đức, Văn Thành; các tiền vệ Vũ Phong, Hoàng Đảm, Quang Tuấn. Ngọc Tú không được ra sân trong trận đấu gặp SĐ.NĐ vì anh không được ông Riedl và trợ lý HLV thủ môn Trần Văn Khánh quan tâm hơn Vĩnh Lợi (bị ông Riedl chê là tầm vóc thấp) và Viết Nam (kỹ thuật cơ bản yếu). Văn Pho và Hoàng Thương là những trung vệ được đích thân HLV Riedl triệu tập và được ông kỳ vọng khá nhiều trong 5 ngày vừa qua.

Tuy nhiên, Hoàng Thương thỉnh thoảng lại có những đường chuyền ngang rất bất cẩn trong khi Văn Pho lại tỏ ra không thật sự tự tin khi lần đầu lên Nhổn. Ba tiền vệ Vũ Phong, Hoàng Đảm, Quang Tuấn thường xuyên được ông Riedl thử nghiệm ở các vị trí tiền vệ trung tâm hoặc giãn ra 2 biên. Điểm mạnh của họ là kỹ thuật và khả năng quan sát tốt song lại có điểm yếu là phong độ khá thất thường. Điều này đã được thể hiện rõ nét trong những ngày đầu tập trung. Văn Thành có tốc độ và khả năng lôi kéo hậu vệ đối phương khi giãn ra biên nhận bóng.

Mặc dù vậy, dường như chấn thương đầu gối chưa hoàn toàn bình phục khiến anh chơi chưa “thật chân”. Với tiền đạo Anh Đức, ông thầy người Áo đã nói với các trợ lý rằng ông muốn chọn anh để đề phòng trường hợp dùng chiến thuật lật bóng bổng cần một tiền đạo làm “tường” cho tuyến 2 băng lên dứt điểm cũng như bổ sung cho hàng tiền đạo đội U-23 tại SEA Games 23 một mẫu tiền đạo cao to, có khả năng càn lướt tạo khoảng trống cho Văn Quyến hoặc Thanh Bình dứt điểm.

  • Và những người vào “phút chót”

Đó chính là hậu vệ phải Hữu Hùng của đội hạng Nhất Quảng Nam mà ông Riedl đã phải vất vả lắm mới thuyết phục được các cộng sự khi đưa vào danh sách 26 cầu thủ đợt này. Vóc người chắc nịch với thể lực sung mãn, không ngại va chạm nhưng cầu thủ này lại có một “cố tật” là hay bó vào trung lộ quá sâu khiến ông Riedl đã nhiều lần phải phát bực. Đó là tiền đạo Văn Linh cũng chính do ông Riedl “mang” về Nhổn với đặc điểm: không có điểm gì thật nổi trội song lại hội đủ các tố chất của một tiền đạo tốt. Cũng phải kể đến thủ môn Quốc Tuấn và tiền vệ Văn Kiệt (cùng của HA.GL) mà ông tiếc “hùi hụi” khi VFF đồng ý cho miễn tập trung cùng đội U-23 để tham dự Cúp C1 Đông Nam Á.

Xét cho đến cùng, việc bổ sung 10-12 cầu thủ cho đội U-23 chính thức cũng là chuyện “chẳng đừng” của HLV Riedl. Ngay tại Nhổn, ông đã không dưới 5 lần tỏ ra không vui vì các học trò của ông còn thiếu kinh nghiệm thi đấu và tỏ ra khá chậm hiểu với ý đồ chiến thuật của ông. Ông cũng không hài lòng vì các học trò mới không được như “lứa U-23” trong thành phần ĐTQG tại Honda Cup. Biết làm thế nào khi bóng đá Việt Nam chỉ có bấy nhiêu vốn liếng!

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác