Đưa Hội nghị nữ nghị sĩ trở thành cơ chế định kỳ của APPF ​

SGGPO
Quốc hội Việt Nam với mong muốn tạo diễn đàn để các nữ nghị sĩ thảo luận về vai trò của nghị viện trong việc hiện thực hóa các cam kết quốc tế, cũng như thể chế hóa trong luật pháp quốc gia, đồng thời đưa Hội nghị nữ nghị sĩ - một cơ chế chính thức - trở thành cơ chế định kỳ của APPF...

Tin liên quan

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Phiên họp nữ nghị sĩ với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung”, một hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Liên nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) đã diễn ra sáng 18-1, tại Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng ban tổ chức APPF-26 điều hành phiên họp. Dự phiên họp có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Phó Chủ tịch Quốc hội Morocco Mohammed Ouzzine, nguyên Chủ tịch IPU Saber H.Chowdhury, cùng đông đảo đại biểu các nước thành viên.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26, nhấn mạnh, bình đẳng giới là một mục tiêu quan trọng mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đều hướng đến: “Bình đẳng giới vừa là mục tiêu của sự phát triển, vừa là yếu tố nâng cao khả năng tham gia đóng góp của phụ nữ vào quá trình phát triển bền vững của quốc gia và là một trong những chuẩn mực để đánh giá về sự phát triển, tiến bộ xã hội”.

Trong các mục tiêu phát triển bền vững 2030, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (SDG5) vừa là mục tiêu, vừa là một phần của giải pháp để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững khác, là một yếu tố góp phần vào sự thịnh vượng của xã hội.

Diễn đàn APPF được thành lập năm 1993, nhưng phải đến năm 2016, các nữ nghị sĩ APPF mới lần đầu tiên nhóm họp tại Canada trong khuôn khổ Hội nghị APPF-24 theo sáng kiến của Nghị viện Indonesia và lần thứ 2 là tại Fiji năm 2017 trong khuôn khổ Hội nghị APPF-25.

Trải qua 2 kỳ họp, những mối quan tâm của phụ nữ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có một diễn đàn riêng để thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đồng thời nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị tại Diễn đàn APPF đã góp phần tăng cường sự hiện diện và ảnh hưởng của các nữ nghị sĩ, cũng như tạo nên mạng lưới kết nối nữ nghị sĩ của các nghị viện thành viên.

Theo Chủ tịch Quốc hội, lần này, Quốc hội Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà, đã lựa chọn chủ đề của Hội nghị là “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung” với mong muốn tạo diễn đàn để các nữ nghị sĩ thảo luận về vai trò của nghị viện trong việc hiện thực hóa các cam kết quốc tế, cũng như thể chế hóa trong luật pháp quốc gia, đồng thời đưa Hội nghị nữ nghị sĩ - một cơ chế chính thức - trở thành cơ chế định kỳ của APPF thông qua việc sửa đổi quy chế hoạt động của APPF.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, việc thảo luận càng có ý nghĩa hơn khi gắn với chủ đề chung của Diễn đàn thường niên APPF-26 là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững”, đồng thời phát huy kết quả của Diễn đàn phụ nữ và kinh tế APEC 2017 với chủ đề “tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi” mới được tổ chức thành công tại Việt Nam năm 2017.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam từ trước tới nay, Hiến pháp Việt Nam và Luật Bình đẳng giới đã ghi nhận quyền bình đẳng về mọi mặt của công dân nam và nữ. Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bình đẳng giới của Việt Nam và mục tiêu bình đẳng giới của Diễn đàn nghị viện châu Á-Thái Bình Dương.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Sinh viên Học viện Cán bộ TPHCM bắt đầu năm học mới

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện phải phát huy vai trò trung tâm đoàn kết, lãnh đạo Học viện chủ động xây dựng các phương án linh hoạt, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (Trung tâm HCC). Nhờ đó góp phần giảm bớt chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP